Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Tại sao phải thiết kế bao bì chuyên nghiệp?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 70% quyết định mua hàng tại các điểm bán gắn với bao bì sản phẩm. Vậy bạn có hiểu tại sao phải thiết kế bao bì chưa?

Thiết kế bao bì sản phẩm là gì? Tầm quan trọng của thiết kế bao bì sản phẩm ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Thiết kế bao bì là gì?

Thiết kế bao bì là sự kết hợp giữa chất liệu, kết cấu, cách trình bày, hình ảnh, màu sắc và những thành phần khác để tạo ra sự thu hút thị giác cho sản phẩm. Mục tiêu ban đầu của bao bì là để bảo vệ sản phẩm, sau đó là bảo quản sản phẩm, và cuối cùng là phục vụ mục đích truyền thông hoặc chiến lược marketing của một thương hiệu.

Bao bì sản phẩmTại sao phải thiết kế bao bì chuyên nghiệp?

Tầm quan trọng của thiết kế bao bì sản phẩm

Ngày nay, bao bì ngày càng quan trọng trong việc xây dựng thương hiêu mạnh và nhất quán. Bao bì không chỉ có tác dụng bảo vệ và giới thiệu sản phẩm, mà nó còn là một trong những yếu tố tác động đến khách hàng và quyết định mua hàng.

>> Xem thêm: Những thiết kế bao bì cực kỳ sáng tạo mà vẫn rất tiện dụng

Chứa đựng và bảo vệ hàng hóa

Đây là lý do đầu tiên nhất mà những mẫu bao bì sản phẩm ra đời. Dù ngày mới xuất hiện hay bây giời thì bảo vệ và bảo quản sản phẩm bên trong vẫn lý do ưu tiên hàng đầu đối với một mẫu thiết kế bao bì hiệu quả. Bao bì giúp hàng hóa tránh khỏi sự va đập và ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn… cũng như giúp hàng hóa được vận chuyển và di chuyển một cách dễ dàng hơn.

Khi bạn nói đến chọn bao bì phù hợp cho sản phẩm, tức là trước tiên nói về khả năng bảo vệ và độ lành tính của nó với sản phẩm. Và hiển nhiên là phải nói về chất liệu trước tiêu, sau đó là thiết kế. Ngày nay, người tiêu dùng thường rất chú tâm đến vấn đề an toàn. Bao bì là yếu tố giúp họ đánh giá độ “an toàn” của sản phẩm. Bao bì phải trông “thật lành” và “thật khỏe” – tức là phải “nhìn có vẻ thân thiện, an toàn và bảo vệ tốt sản phẩm ở bên trong”.

Tại sao phải thiết kế bao bì chuyên nghiệp?

Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vì muốn tạo sự khác biệt mà bỏ qua chức năng hàng đầu này của bao bì. Họ sử dụng những chất liệu hay kiểu dáng bao bì không phù hợp, dẫn tới việc hàng hóa bị hư hỏng và làm giảm thiểu chức năng bảo vệ sản phẩm của bao bì. Đây là điều tối kỵ với nhà thiết kế bao bì sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm trong ngành thực phẩm.

>> Xem thêm: Chuyên gia trong ngành bật mí quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp

Cung cấp thông tin sản phẩm

Ngoài để chứa đựng và bảo vệ sản phẩm thì bao bì là thứ duy nhất, dễ nhất mà người tiêu dùng có thể tìm hiểu thông tin và hình dung, đánh giá về sản phẩm trước khi quyết định mua tại điểm bán. Với những sản phẩm đã quá cũ thì có thể người dùng sẽ ít khi đọ thông tin trên bao bì. Nhưng với những sản phẩm mới trên thị trường thì bao bì cần đóng vai trò là “người thuyết trình” cho sản phẩm bên trong. Bao bì sản phẩm thể hiện vai trò của mình trong việc cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm: thành phần cấu tạo, các chỉ số cũng như công dụng, cách dùng, ngày sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm nó chứa đựng bên trong,…

Nói ngắn gọn thì bao bì bên ngoài giúp người tiêu dùng có thể đánh giá khái quát và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Bởi thế mà khi thiết kế bao bì, dù sáng tạo tới đâu thì nhà thiết kế cũng cần dành một khoảng thể hiện thông tin sản phẩm thật rõ ràng, dễ hiểu. Thông qua hình ảnh, biểu tượng, chữ viết,… hay bất cứ hình thức nào cũng được, miễn khách hàng có thể hiểu thông tin đó thì thôi.

Tại sao phải thiết kế bao bì chuyên nghiệp?

Tạo ấn tượng với khách hàng

Như đã nói ở trên, có 70% quyết định mua hàng tại điểm bán xuất phát từ mẫu bao bì sản phẩm. Trước khi khách hàng cầm sản phẩm của bạn lên, đọc thông tin bên trên, đánh giá xem nó phù hợp với họ không, sau đó cân nhắc và quyết định mua hàng, thì mẫu bao bì của bạn phải đủ thu hút để họ chú ý đến bạn thay vì những sản phẩm cùng loại khác trên kệ hàng.

Cũng giống như một bộ quần áo đẹp, tạo ấn tượng ngay phút ban đầu với người tiêu dùng bằng vẻ bề ngoài là một lý do quan trọng cho câu hỏi tại sao phải thiết kế bao bì sản phẩm. Đơn giản vì bạn nổi bật thì bạn luôn có ưu thế. Giữa hàng trăm hàng mẫu mã hàng hóa trên kệ hàng, một vẻ ngoài đẹp sẽ tạo ấn tượng và có sức hút lớn hơn với người tiêu dùng.

Chiến lược marketing và thể hiện hình ảnh nhận diện thương hiệu

Ngoài ra, bao bì còn là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp thể hiện giá trị, đẳng cấp và truyền tải thông điệp mong muốn đến khách hàng.

Tại sao phải thiết kế bao bì chuyên nghiệp?

Thiết kế bao bì là một phần của hệ thống nhận diện thương hiệu. Nó dựa trên cơ sở định hướng thiết kế của hệ thống nhận diện và định vị của thương hiệu sản phẩm. Vì thế mà trong các chiến dịch marketing online và offline, mẫu thiết kế bao bì trước tiên hữu ích về mặt branding, giúp khách hàng nhận diện thương hiệu và sản phẩm tốt hơn.

Sau nữa là khi bao bì thống nhất với hệ thống nhận diện, sẽ tạo cho người tiêu dùng cái nhìn thiện cảm, có độ tin cậy nhất định với nhãn hàng và sản phẩm của nhãn hàng với lý do “chuyên nghiệp”. Nhiều người còn cho rằng, biết cách tận dụng bao bì sản phẩm để truyền thông sẽ hiệu quả hơn TVC quảng cáo gấp nhiều lần.

Thiết kế bao bì của một sản phẩm phải đáp ứng được 2 yếu tố

  1. Ứng dụng các chuẩn mực và quy tắc của hệ thống nhận diện thương hiệu. Đảm bảo vừa tạo ra sự khác biệt về hình ảnh với các sản phẩm của đối thủ, vừa tạo sự nhất quán giữa bao bì với các sản phẩm tiếp thị khác như catalogue, brochure, quảng cáo của thương hiệu.
  2. Các chất liệu và mẫu thiết kế phải thể hiện được định vị của sản phẩm.

Tại sao phải thiết kế bao bì chuyên nghiệp?

Đơn vị thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp

Bạn đã hiểu tại san phải thiết kế bao bì rồi đấy. Giờ vVấn đề tiếp theo là đơn vị nào thiết kế bao bì uy tín tại TPHCM? Hiểu rõ tầm quan trọng của thiết kế bao bì sản phẩm Lebrand đang là một trong những đơn vị có giải pháp thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp, đồng bộ, khác biệt nhất trên thị trường hiện nay. Lebrand đã thực hiện thiết kế trọn gói các sản phẩm bao bì cho nhiều đơn vị trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Am hiểu về thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng và đặc thù của từng ngành nghề là lý do giúp các sản phẩm của Lebrand luôn lấy được lòng người tiêu dùng.

Tìm hiểu về các dự án do Lebrand thực hiện tại đây để hiểu thêm bạn nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết hay cần tư vấn thiết kế thương hiệu, liên hệ Lebrand qua:

  • Địa chỉ: 195 Phan Văn Hân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP HCM
  • Điện thoại: (+84) 28 6676 4153 – (+84) 28 6294 9984
  • Email: info@lebrand.vn
  • Website: https://lebrand.vn

Ảnh: Những bao bì do Lebrand thực hiện

Bài viết khác