Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế

Đối xứng là một trong những nguyên tắc hữu ích trong thiết kế đồ hoạ nói chung và thiết kế thương hiệu nói riêng. Vậy thế nào là đối xứng trong thiết kế?

Đối xứng là khi các yếu tố, chi tiết trong bản thiết kế được sắp xếp với nhau theo cùng một cách vào hai phía của một trục. Sự đối sứng giữa các chi tiết, yếu tố hoàn hảo nhất là khi các chi tiết, yếu tố này phản chiếu nhau qua gương và khiến cả hai phía giống y hết như nhau.

Cân bằng trong đối xứng

Khi nói đến nguyên tắc đối xứng, người ta nói nhiều đến sự cân bằng trong thiết kế. Khi mà các yếu tố, chi tiết trong thiết kế giống hệt nhau trên cả hai phía của trục, thiết kế lúc này đạt được sự cân bằng và hài hoà nhất.

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế

Ảnh: Pinterest

Nếu ta thiết kế ra hình ảnh một con phố với 5 ngôi nhà trên một bên và bên kia cũng là 5 ngôi nhà thì khi nhìn vào hình ảnh con phố ta sẽ có cảm giác dễ chịu hơn. Thực tế đây là xu hướng não bộ của con người, sự cân bằng và hoà giữa hai chuỗi sự vật trên hai trục nằm đối xứng nhau luôn mang đến cảm giác hài hoà và cân bằng hơn.

>> Xem thêm: Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Một ví dụ về sự xứng là sự sắp xếp bìa của các bản nhạc trong ứng dụng Rdio. Các yếu tố và chi tiết trên cả hai phía của màn hình được sắp xếp với nhau theo cùng một kiểu.

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế

Ảnh: Pinterest

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sắp xếp các yếu tố, hình ảnh và chữ theo nguyên tắc cân bằng và đối xứng luôn khiến não bộ dễ đọc hơn nhiều. Người ta sẽ đọc theo chiều thuận là từ trên xuống và từ trái sang phải.

Bất đối xứng

Tuy cân bằng mang đến cảm giác dễ đọc và dễ nhìn, nhưng trong thực tế các nhà thiết kế lại ưu ái thiết kế theo nguyên tắc bất đối xứng. Bởi sự không đối cứng mang đến ấn tượng mạnh hơn cho người nhìn. Cết thiết kế bất đối xứng là khi các chi tiết, yếu tố này được sắp xếp khác nhau so với các yếu tố, chi tiết bên kia trục.

 

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế

Ảnh: Pinterest

Chẳng hạn, nếu ta thiết kế 5 ngôi nhà trên cùng một bên và bên kia trục chỉ có 1 ngôi nhà, đây chính là lúc thể hiện sự không đối xứng. Khi sử dụng nguyên tắc thiết kế không đối xứng, các nhà thiết kế cần phải cẩn trọng rằng có thể tạp ra sự mất cân bằng và cả sự không thoải mái cho người nhìn.

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế

Ảnh: Pinterest

Sự không đối xứng sẽ gây khó khăn cho người tiếp nhận thông tin. Vì dù chiều rộng và chiều cao của các không gian hai bên trục là như nhau nhưng các yếu nằm trong trục lại khác nhau, sự thay đổi này khiến người nhìn khó quan sát và đọc từ trái sang phải như thông thường.

Khi vận dụng nguyên tắc đối xứng hay bất đối xứng trong thiết kế, nhà thiết kế cũng cần hết sức lưu ý. Bởi sự đối xứng hoàn hảo có thể gây ra cảm giác nhàm chán, trong khi sự bất đối xứng có thể là nguyên nhân gây vỡ cấu trúc, khó theo dõi hay thậm chí là hỗn loạn cho bản thiết kế.

Bài viết khác