Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Với 10 nguyên tắc tạo nên một thiết kế tốt cùng định hướng thiết kế “ít hơn nhưng chất hơn”, Dieter Rams đã tạo ra những sản phẩm chạm đến hàng triệu người.

Thiết kế tốt luôn cần sự sáng tạo

Theo Dieter Rams, dù sử dụng bất cứ phương tiện nào thì khả năng sáng tạo của người làm thiết kế vẫn luôn là vô tận. Cùng với đó là sự hỗ trợ của công nghệ, công nghệ phát triển luôn đem đến những đột phá, mới mẻ trong thiết kế.

Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Ảnh: Dezeen

Thiết kế tốt là làm cho một sản phẩm trở nên hữu ích

Dieter Rams cho rằng thiết kế tốt nhấn mạnh tính hữu ích của một sản phẩm và không quan tâm đến bất cứ thứ gì có thể làm cản trở tính hữu dụng của nó.

>> Xem thêm: 6 nguyên tắc thiết kế giúp phân cấp thị giác hiệu quả

Thiết kế tốt phải có tính thẩm mỹ

Đi đôi với sự hữu ích không thể không có của một sản phẩm thiết kế thì tính thẩm mỹ là điều mà dù là thiết kế nào thì cũng cần đảm bảo. Vì theo nhà thiết kế Dieter Rams, tính thẩm mỹ là yếu tố tôn lên giá trị sản phẩm.

Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Ảnh: Kickstarter

Thiết kế tốt là phải làm cho sản phẩm trở nên dễ hiểu

Nguyên tắc thiết kế tiếp theo của Dieter Rams là phải làm cho sản phẩm trở nên dễ hiểu. Tức là tự bản thân thiết kế phải nói lên được kết cấu của sản phẩm, và ở mức tốt nhất, thiết kế sẽ giúp sản phẩm tự giải thích với người dùng về công năng và mọi thứ có liên quan tới nó.

Thiết kế tốt không phô trương

Theo nhà thiết kế này thì các sản phẩm thực hiện mục tiêu cũng giống như các công cụ, chúng không phải là vật trang trí hoặc tác phẩm nghệ thuật, do đó, thiết kế nên trung lập và đơn giản. Nói cách khác, một thiết kế tốt phải giúp người dùng tập trung hoàn toàn vào việc sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất chứ không phải dành nhiều giờ liền thắc mắc và suy nghĩ xem sản phẩm này được tạo ra bằng cách nào.

Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Ảnh: Phaidon

Thiết kế tốt là sự trung thực

Dieter Rams nói rằng: “Nhà thiết kế phải làm sao để người dùng cảm thấy rằng thiết kế này hoàn toàn xứng đáng với sản phẩm, không nói quá lên, và cũng không “thất hứa” với người dùng”.

Thiết kế tốt là phải bền lâu

Theo Dieter Rams, một thiết kế tốt nên tránh chạy theo xu hướng không sẽ rất dễ bị lỗi thời, lạc hậu. Theo như ông nói: “Những bản thiết kế không theo xu hướng có thể tồn tại được rất nhiều năm ngay cả khi xã hội ngày nay không còn dùng nữa”.

Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Ảnh: Decoist

Thiết kế tốt là phải tỉ mỉ đến từng chi tiết

Không chỉ Dieter Rams, mà hầu hết những người làm thiết kế đều đồng ý rằng, việc thiết kế không được làm tùy hứng và ta cũng chẳng có cơ hội nào để sửa đổi cả. Vì thế nguyên tắc cần tuân thủ trong thiết kế là cẩn thận và chính xác trong từng chi tiết thiết kế chính là cách bày tỏ sự tôn trọng đối với khách hàng của một nhà thiết kế.

>> Xem thêm: Nguyên tắc một phần ba trong thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế tốt là thân thiện với môi trường

Theo Dieter Rams, ngày nay thiết kế tốt phải giúp tiết giảm nguồn tài nguyên mà một sản phẩm sẽ sử dụng trong suốt vòng đời của nó, đồng thời cắt giảm những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Một thiết kế tốt cũng không được “đầu độc” môi trường xung quanh về khía cạnh thị giác, tức là không được làm xấu đi những gì đang có xung quanh sản phẩm.

Học hỏi 10 nguyên tắc cho thiết kế tốt của Dieter Rams

Ảnh: Vitsœ

Thiết kế tốt là càng đơn giản càng tốt

Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại, đơn giản hơn, nhưng tốt hơn. Các thiết kế tập trung vào các khía cạnh thiết yếu, và các sản phẩm thiết kế không phải là gánh nặng với những thứ không cần thiết.

Bài viết khác