Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Nguyên tắc một phần ba trong thiết kế đồ họa là gì?

Nguyên tắc một phần ba được ứng dụng trong nhiếp ảnh nhiều hơn. Tuy nhiên nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp vẫn áp dụng quy tắc này cho thiết kế đồ họa.

Trong thiết kế đồ họa có nhiều nguyên tắc như kiểu chữ, sự cân bằng, thành phần, khoảng trắng,.. Nếu bạn chưa từng nghe qua nguyên tắc một phần ba thì cũng không quá lạ. Bởi nguyên tắc này được ứng dụng cho nhiếp ảnh nhiều hơn. Quy tắc một phần ba là chia canvas hoặc tài liệu thành ba phần bằng nhau theo chiều dọc và chiều ngang. Chúng ta sẽ có dạng lưới 3/3.

Nguyên tắc một phần ba trong thiết kế đồ họa là gì?

Trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba được sử dụng để cân bằng hình ảnh đồng thời tạo ra một tiêu điểm thú vị, thu hút người xem. Các nhà thiết kế sử dụng nguyên tắc này trong thiết kế đồ họa để tạo cho hình ảnh sự thống nhất, thu hút ánh nhìn của người xem theo các hướng cụ thể.

>> Xem thêm: Cân bằng và những nguyên tắc thiết kế logo quan trọng

Lưới một phần ba được sử dụng như kim chỉ nam trong thiết kế, bạn có thể làm chủ nó dễ dàng. Lưới 3/3 cho phép bạn tạo sự cân bằng trong suốt thiết kế đồ họa. Quy tắc một phần ba sẽ hỗ trợ bạn trong việc tạo ra một thiết kế có bố cục tuyệt vời và cân bằng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo yếu tố trực quan.

Nguyên tắc một phần ba trong thiết kế đồ họa là gì?

Khi bắt đầu với quy tắc một phần ba, điều đầu tiên bạn cần làm là xác điểm đầu mối – điểm chính của thiết kế đồ họa. Sau đó sẽ sử dụng các yếu tố hỗ trợ của thiết kế để thu hút ánh mắt người xem đến tiêu điểm đó. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp thường thực hiện việc này bằng cách áp dụng một số kỹ thuật trong thiết kế đồ họa có tên là “phân cấp thị giác”.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc nhất định phải tuân thủ để thiết kế bao bì vỏ hộp hiệu quả

Một cách sử dụng quy tắc một phần ba sáng tạo khác là đảo ngược lưới. Thay vì căn chỉnh các phần tử ở hai bên lưới thì sẽ căn chỉnh các phần tử cho mỗi bên của khung vẽ và để trống ở giữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt phần lớn các yếu tố của mình ở bên này hoặc bên kia để tạo bố cục lưới kiểu 2/3. ử dụng các công cụ căn chỉnh như trên Photoshop kết hợp với bố cục lưới sẽ giữ cho thiết kế đồ họa của bạn gọn gàng và ngăn nắp.

Nguyên tắc một phần ba trong thiết kế đồ họa là gì?

Trong thế giới thiết kế đồ họa có rất nhiều nguyên tắc, quy tắc và công cụ hữu ích tạo thêm sức hút cho các thiết kế của bạn. Quy tắc một phần ba chỉ là một phần trong đó. Dĩ nhiên, nó không thể thay thế hoàn toàn cho căn chỉnh truyền thống nhưng nó là một sự lựa chọn hiệu quả. ạn có thể thấy rằng mọi thứ trên bản thiết kế đồ họa trông thật tuyệt vời nếu chúng được căn chỉnh ở phía trên bên trái hoặc có thể là trung tâm dưới cùng.

Để tạo nên một bản thiết kế đồ họa, thiết kế hình ảnh thương hiệu hay thiết kế quảng cáo hiệu quả, nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ phải vận dụng đan xen nhiều nguyên tắc thiết kế cùng với sự sáng tạo của mình. Các nguyên tắc có vai trò giữ cho hình ảnh thiết kế sự trật tự, hài hòa và cân bằng nhất định. Còn sự sáng tạo được thêm vào để tạo nên nét riêng biệt cho sản phẩm – và đây chính là điều làm hình ảnh thiết kế của bạn trở nên khác biệt.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM