Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Cách thiết kế icon cho thiết kế POSM hiệu quả

Iconography hay thiết kế icon quan trọng trong thiết kế, giúp hướng dẫn và truyền đạt ý tưởng, thông tin và sắp xếp tuyến nội dung trên thiết kế POSM.

Iconography là gì?

Iconography như một nhánh của lịch sử nghệ thuật, nghiên cứu việc xác định, mô tả và giải thích nội dung thông qua các biểu tượng icon. Có 3 cách phân loại icon chính là: theo chức năng, theo hình thức và theo ý nghĩa. Icon đầu tiên xuất hiện vào 1981 trên Xerox Star là biểu tượng thùng rác, thư mục và máy in. Đến năm 1984, Iconography mới phát triển với các thiết kế icon xuất hiện rộng rãi nhờ Apple.

Cách thiết kế icon cho thiết kế POSM hiệu quả

Iconography trong thiết kế giúp:

  • Phân cấp nội dung, bố cục thiết kế
  • Thể hiện văn bản trực quan và ngắn gọn hơn
  • Giúp thiết kế sinh động và bắt mắt hơn

>> Xem thêm: Icon Logo là gì? Thiết kế icon logo ra sao?

Ngày nay các nhà thiết kế không nhất thiết phải dành quá nhiều thời gian cho thiết kế icon. Nếu không thiết kế mới thì nhà thiết kế có thể chọn lựa các icon có sẵn từ các kho icon miễn phí. Tuy nhiên, Iconography vẫn đóng vai trò quan trọng trong thiết kế POSM, đặc biệt là các sản phẩm in ấn, nhiều văn bản như category. Hệ thống icon giúp chỉ dẫn và truyền đạt ý tưởng, thông tin và sắp xếp tuyến nội dung. Vì vậy việc thiết kế icon hay lựa chọn sử dụng icon phù hợp khá quan trọng. Tại Lebrand, các icon sử dụng trong thiết kế POSM đều được lựa chọn hay sáng tạo với các nguyên tắc khắt khe.

Cách thiết kế icon cho thiết kế POSM hiệu quả

Giữ tính nhất quán

Icon luôn được gọi là “bộ icon” vì nó cần có tính nhất quán khi sử dụng. Đây gần như là quy tắc hàng đầu trong việc thiết kế và sử dụng icon cho hệ thống POSM. Nếu bạn thiết kế hệ thống POSM với các icon khác nhau sẽ dễ gây hiểu lầm cho người xem, giảm hiệu quả vốn có của icon, đồng thời làm hình ảnh thiết kế thiếu chuyên nghiệp. Các icon không giống nhau, nhưng chúng được kết nối với nhau bởi tính nhất quán xuyên suốt. Tuy nhiên, việc đảm bảo có sự liên kết giữa các icon là một thách thức không nhỏ đối với nhà thiết kế.

>> Xem thêm: Khám phá bộ icon của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Bối cảnh và mục đích sử dụng

Nhiệm vụ quan trọng của icon trong thiết kế POSM là truyền tải thông tin theo cách ngắn gọn và trực quan hơn. Mỗi icon đều có ý nghĩa riêng. Khi sử dụng, bạn cần đảm bảo icon lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh và mục đích. Icon sẽ được sử dụng ở đâu, trong giao diện của ứng dụng, web tiếp thị hay trong tài liệu in ấn? Icon hiển thị trên giao diện 16px sẽ có giao diện khác rất nhiều so với icon minh họa thương hiệu, quy mô lớn.

Cách thiết kế icon cho thiết kế POSM hiệu quả

Tạo kho lưu trữ

Để thuận tiện và không mất thời gian, các chuyên gia thiết kế Lebrand thường xây dựng một thư viện chứa những icon bạn đã thiết kế hoặc đã từng sử dụng sẽ giúp bạn đưa chúng vào thiết kế của mình một cách dễ dàng. Các bộ icon sẽ được phân chia theo phong cách (đường đơn, đường nét, kiểu chữ…).

Nghiên cứu trước

Lebrand có quan điểm: “Một thiết kế tốt không chỉ là thành quả của việc nghiên cứu các biểu tượng một cách trực quan mà còn là việc nghiên cứu các từ ngữ, hình ảnh và các nguyên tắc ký hiệu học khác”. Đối với các nhà sáng tạo tại Lebrand, iconography vẫn là một bộ môn sáng tạo. Vì thể, để chọn lựa hay sáng tạo nên một hệ thống icon phù hợp cho dự án thiết kế POSM bất kỳ, nhà thiết kế luôn dành thời gian nghiên cứu iconography. Trong đó, ý nghĩa dự định hoặc cách mà người xem sẽ hiểu về icon và tìm hiểu xem khái niệm này đã từng được thể hiện như thế nào là những điều quan trọng.

Cách thiết kế icon cho thiết kế POSM hiệu quả

Tôn trọng ý nghĩa icon

Hệ thống icon phát huy hiệu quả truyền đạt thông tin trong hệ thống POSM vì nó đã kết nối với tâm trí người xem bởi những ý nghĩa cụ thể. Chẳng hạn khi thấy biểu tượng kính lúp khách hàng sẽ hiểu đó là nơi “tìm kiếm”. Việc sử dụng nhầm hay cố gắng sáng tạo, thay đổi ý nghĩa của các icon chỉ khiến khách hàng hiểu lầm mà thôi. Nếu muốn sáng tạo với icon, tốt hơn hết hãy sử dụng màu sắc đặc trưng, đường nét cụ thể hay một góc đặc biệt trong biểu tượng để có được sự thú vị về mặt hình ảnh và đảm bảo được ý nghĩa mà mọi người thường nhận ra.

Không thêm các chi tiết không cần thiết

Các icon hiệu quả trong thiết kế POSM vì được biết đến với sự đơn giản và khả năng truyền đạt các khái niệm một cách nhanh chóng. Icon có thể giúp người xem chỉ nhìn qua là hiểu được thông tin mà nó truyền tải ngay lập tức. Sẽ chẳng mang đến lợi ích nào nếu bạn cố gắng “phức tạp hóa” các biểu tượng cần đơn giản này. Icon quá nhiều chi tiết vừa gây mất trung vừa dẫn đến nhầm lẫn cho người xem.

Khi sử dụng icon trong thiết kế hệ thống POSM, hãy luôn ghi nhớ rằng: “Tìm kiếm sự cân bằng giữa hình thức và chức năng là điều quan trọng khi thiết kế icon”.

Bài viết khác