Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Paul Rand - Nhà thiết kế vĩ đại cùng những logo huyền thoại

Paul Rand là cái tên được giới đồ hoạ trên khắp thế giới ngưỡng vọng nhất ngày nay. Ông đã để lại những tác phẩm logo vĩ đại như chính sự nghiệp của mình.

Nhà thiết kế vĩ đại

Paul Rand (sinh năm 1914 và mất năm 1996, tên thật Peretz Rosnbaum), ban đầu là một thợ sơn bảng hiệu tại Brooklyn, New York, Mỹ. Bằng niềm đam mê bất tận với nghề thiết kế, sự ham mê học hỏi và thực hành thiết kế, Paul Rand đã ghi tên mình vào vị trí thứ 71674 trên thế giới và thứ 28 trong danh sách Nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng của thế giới.

Paul Rand - Nhà thiết kế vĩ đại cùng những logo huyền thoại

Cuộc đời của ông gắn liền với nghề thiết kế cùng những thành tích vượt bật mà không phải nhà thiết kế nào cũng có thể làm được. Paul Rand chính là người đã chứng minh cho sự kết hợp giữa Art và Design. Ông còn tự biên soạn một số cuốn sách về thiết kế mà cho đến nay vẫn phổ biến và mang tính thực tế.

Paul Rand - Nhà thiết kế vĩ đại cùng những logo huyền thoại

Ảnh: Tes

Người ta biết đến nhà thiết kế vĩ đại này qua những thiết kế logo và hệ thống nhận diện thương hiệu huyền thoại cho những cái tên “đình đám” cho đến ngày hôm nay. ABC, IBM, UPS và NeXT là 5 trong những logo huyền thoại ra đời bởi bàn tay tài hoa của Paul Rand.

>> Xem thêm: Những nhà thiết kế chữ tuyệt vời trên thế giới

Những logo huyền thoại

Logo IBM

Nghĩ về IBM, người ta thường nghĩ đến hình ảnh logo chữ in to cùng các vạch ngang. Ban đầu, logo này chỉ được Paul Rand thiết kế đơn giản là 3 m ẫ ký tự in đậm to. Nhưng sau đó 1 thập niên, n ăm 1972, ông đã thêm những đường ngang nhằm tạo ấn tượng về tốc độ theo ý tưởng “peed and dynamism”.

Paul Rand - Nhà thiết kế vĩ đại cùng những logo huyền thoại

Ảnh: 1000 Logos

Logo UPS

UPS – công ty thống lĩnh toàn cầu về vận chuyển hàng hóa, được thành lập năm 1907 tại Hoa Kỳ. Logo đầu tiên của UPS được công bố năm 1916 với hình cái khiên chiến đấu và con đại bàng lớn đang quắp dòng chữ “An toàn, Nhanh chóng và đảm bảo” (Safe, Swift, Sure) được viết một bên.

Hình chiếc khiên nổi tiếng này vẫn được dùng cho những thiết kế logo sau này của UPS.
Năm 1961, Paul Rand thiết kế lại logo của UPS. Bản thiết kế mới đơn giản hơn song vẫn truyền tải được thông điệp của UPS với những yếu tố đặc trưng của thương hiệu là kiện hàng và chiếc khiên.

Logo ABC

Năm 1961, Paul Rand đã thiết kế một mẫu logo mới cho thương hiệu ABC. Logo này được giới thiệu vào mùa thu năm 1962, mở màn và kết thúc cho loạt phim I’m Dickens, He’s Fenster. Đây cũng là logo được ABC sử dụng cho đến thời điểm hiện nay.

Paul Rand - Nhà thiết kế vĩ đại cùng những logo huyền thoại

Ảnh: 1000 Logos

Hơn 50 năm xuất hiện trên truyền hình, logo ABC quen thuộc với một vòng tròn đơn giản và chữ abc viết thường một cách hiện đại nằm gọn bên trong vòng tròn. Chính thiết kế này đã giúp thương hiệu ABC dễ dàng quảng cáo hình ảnh của mình đến công chúng.

>> Xem thêm: Điểm danh thiết kế logo mang tính biểu tượng của nhà thiết kế nữ

Logo NeXT

Năm 1986, Steve Jobs đã tìm đến Paul Rand và nhờ ông thiết kế một mẫu logo cho NeXT – một công ty mới của Jobs vào thời điểm đó (ngày nay NeXT đã trở thành một phần trong Apple). Để ra đời logo này, được biết Paul Rand đã dành không ít công sức nghiên cứu và sáng tác nhiều lần mới cho tác phẩm cuối cùng.

Người ta nói rằng, để thông qua buổi thuyết trình cho ý tưởng về logo, Paul đã không hề nói gì với Steve Jobs, thay vào đó, ông đưa cho Steve Jobs một brochure dày 16 trang với những diễn tả về quá trình hình thành ý tưởng của mình.

Paul Rand - Nhà thiết kế vĩ đại cùng những logo huyền thoại

Ảnh: iDesign

Với logo NeXT, Paul Rand đã tận dụng triệt để lợi thế màu sắc ấn tượng và bí ẩn. Với sự khác biệt, đi ngược với mọi nguyên tắc thiết kế logo thông thường như: sự kết hợp của hình khối và các ký tự, sự không thống nhất trong font chữ… bản thiết kế logo nay đã mang lại ấn tượng không thể quên của NeXT đối với khách hàng.

Cùng với những thiết kế của mình, ngày nay Paul Rand vẫn là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà thiết kế hiện đại.

Bài viết khác