Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Một thiết kế đồ họa hiệu quả trước tiên phải có bố cục tốt. Những quy luật cơ bản về bố cục trong thiết kế đồ họa có thể giúp bạn tạo được bố cục tốt đấy.

Bố cục trong thiết kế là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản bố cục là một phần của bản thiết kế. Trong đó, tất cả các yếu tố riêng biệt sẽ được kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể có sự gắn kết chặt chẽ. Bố cục trong các bản thiết kế rất quan trọng, nó như khung xương sống của bản thiết kế vậ. Từ khung xương này, nhà thiết kế sẽ triển khai thông tin thu hút, logic và khoa học. Một khung xương tốt sẽ giúp bản thiết kế không bị rối hay thiếu điểm nhấn.

>> Xem thêm: Màu sắc trong thiết kế thương hiệu: Khởi đầu đã là một thử thách

Các quy luật cơ bản về bố cục trong thiết kế đồ họa

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Tìm trọng tâm

Trọng tâm hay điểm nhấn là yếu tố quan trọng đầu tiên trong việc xây dựng bố cục của một bản thiết kế bất kỳ. Khi bạn tìm được điểm nhấn đó, bản thiết kế của bạn sẽ thu hút ánh mắt người xem một cách tự nhiên. Có nhiều cách khác nhau để tìm trọng tâm, trong đó thông qua các techniques như quy mô, độ tương phản và leading lines là phổ biến nhất.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Các đường line

Tương tự như việc tìm trọng tâm, các đường line trong thiết kế có chức năng dẫn dắt ánh nhìn của người xem theo “ý đồ” của bạn. Hiện nay sử dụng tất các đường leading lines là cách phổ biến nhất. Đây là sơ đồ khối sử dụng các đường line trực tiếp dẫn dắt là ánh nhìn từ một trong các điểm trên thiết kế đến điểm đến tiếp theo.

> Xem thêm: Bố cục trong thiết kế mà Designer cần nắm vững

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Quy mô và cấp bậc

Quy mô và hệ thống phân cấp trực quan là một trong những nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng bố cục thiết kế đồ họa. Quy mô và cấp bậc của bố cục phải được tổ chức thật tốt, hiệu quả nhất là 3 cấp độ phân cấp typographic. Trong một bản thiết kế, quy mô thường có tác dụng giúp hệ thống cấp bậc giao tiếp với nhau. Bằng cách tương phản một yếu tố quy mô nhỏ bên cạnh một yếu tố quy mô lớn, bạn có thể tạo nên hệ thống phân cấp và các hiệu ứng khác nhau. Hãy luôn luôn nhớ rằng, tuân thủ nguyên tắc bố cục về quy mô và cấp bậc có thể là yếu tố tạo nên một bản thiết kế thành công, và ngược lại.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Cân bằng các yếu tố

Cân bằng là nguyên tắc quan trọng trong thiết kế. Việc tạo nên sự cân bằng không dễ dàng. Chúng ta có cân bằng đối xứng, cân bằng không đối xứng. Trong đó, cân bằng đối xứng là việc cân bằng thiết kế của bạn sử dụng tính đối xứng bằng cách phản chiếu một vài yếu tố thiết kế từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới. Còn cân bằng không đối xứng là việc tạo ra sự cân bằng khi các yếu tố lại không đối xứng với nhau. Trong cân bằng bất đối xứng, các vật thể nhỏ có thể ít nặng hơn đối tượng lớn.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Sử dụng các yếu tố bổ sung cho nhau

Các hình ảnh, màu sắc mang tính chất bổ sung cho nhau là cách để tạo nên sự kết nối cho bố cục thiết kế. Điều quan trọng là bạn hãy cố gắng đảm bảo rằng tất cả các yếu tố có hiệu quả và gắn kết khi được nhóm lại với nhau. Sử dụng màu sắc trong các bức ảnh tương tự nhau; hoặc chọn các hình ảnh có tính thẩm mỹ và phong cách tương tự nhau là gợi ý.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Tăng hoặc giảm độ tương phản

Độ tương phản là công cụ tuyệt vời để bạn làm nổi bật hoặc mờ đi một số yếu tố trên bản thiết kế. Khi nâng hệ số tương phản hoặc sử dụng tính năng tương phản màu sắc ở mức độ cao, bạn có thể làm nổi bật một yếu tố nào đó, khi giảm độ tương phản, bạn có thể khiến cho một yếu tố trở nên mờ nhạt. Có thể nói trong tạo bố cục thiết kế đồ họa, độ tương phản được sử dụng tùy biến phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Lặp lại các yếu tố trong thiết kế

Lặp lại các yếu tố trong thiết kế là cách hiệu quả để tạo nên sự nhất quán trong bố cục. “Một motif đồ họa” có thể được sử dụng nhiều hơn một lần. Sự lặp lại này sẽ giúp mỗi dòng trang vào tiếp theo sẽ giúp trang sau tiếp nối trang trước, tạo ra một tập hợp trang có tính liền mạch.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Đừng quên các khoảng trắng

Khi các khoảng trắng được sử dụng một cách có chiến lược, thì nó sẽ giúp làm tăng độ rõ nét của thiết kế. Bằng cách cân bằng giữa những phần phức tạp và những khoảng không gian trắng trong thiết kế sẽ giúp thiết kế của bạn “dễ thở” hơn. Để sử dụng hiệu quả các khoảng trắng, bạn nên giảm quy mô các yếu tố đồ họa trong thiết kế của bạn. Bằng cách thu hẹp các hình ảnh, các types… Đồng thời hãy loại dần đi những yếu tố không cần thiết, bạn sẽ tạo ra một bản thiết kế đẹp, thoáng, tinh tế mà không hề bị trống trải.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Căn chỉnh các yếu tố trong thiết kế

Việc sắp xếp các yếu tố, thành phần trong bản thiết kế đồ họa là cách đơn giản nhất biến hình bố cục thiết kế từ “phức hợp tồi tệ” thành một tác phẩm thanh lịch và sang trọng. Gắn kết các yếu tố trong thiết kế hợp lý cũng là một cách hay ho giúp bạn tạo ra một “trật tự nhất định” về bố cục. Alignment (căn chỉnh) cũng là yếu tố rất quan trọng khi bạn đối phó với các types (kiểu bố cục). Có rất nhiều cách để sắp xếp các types, nhưng hãy đảm bảo cho các phần thiết kế dài hơn là “kết dính” chúng với lề trái để tạo cảm giác thỏa mãn nhất cho mắt người xem bạn nhé.

Chia thiết kế thành 3 phần

Quy tắc một phần ba là một kỹ thuật đơn giản mà các nhà thiết kế sử dụng để phân chia các thiết kế của họ thành ba hàng và ba cột. Các điểm đường dọc và đường ngang giao nhau là những vị trí mà focal points (tiêu điểm) nên được đặt. Nguyên tắc 1/3 là một cách tuyệt vời để bạn tạo nên một bố cục thiết kế tốt. Vì nó dẫn dắt bạn định vị và đóng khung các yếu tố trong thiết kế của bạn nhanh chóng.

Những quy luật cơ bản về bố cục thiết kế đồ họa

Ngoài ra, một cách tuyệt vời khác để bắt đầu thiết kế là sử dụng quy tắc một phần ba để tạo ra một mạng lưới giúp bạn sắp xếp các yếu tố đồ họa một cách hợp lý hơn. Lúc này bạn chỉ cần tập trung vào các focal points để thiết kế đạt bố cục tối ưu.

Trên đây là những quy luật cơ bản trong thiết lập bố cục thiết kế đồ họa. Mọi thắc mắc của bạn về thiết kế, Lebrand có thể tháo gỡ nhanh chóng.

Ảnh: designervn

 

Bài viết khác