Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Trong thiết kế đồ hoạ, nhà thiết kế hãy lưu ý đến những yếu tố cơ bản về bố cục của thiết kế, nếu không muốn thiết kế của mình trở nên lộn xộn và rối rắm.

Để có một bức ảnh đẹp, nhiếp ảnh gia phải căn chình góc chụp, tương tự vậy trong thiết kế đồ hoạ, nhà thiết kế cần phải căn chỉnh bố cục sao cho hợp lý nhất.

Vệc chú trọng những yếu tố cơ bản trong thiết kế là rất quan trọng. Cũng giống như khi bạn xây dựng một căn nhà, nền móng là yếu tố đầu tiên mà cũng là quan trọng nhất. Trong thiết kế cũng vậy, bố cục đóng vai trò như khung sườn của bản thiết kế.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Từ khung sườn này bạn sẽ thêm thắt, sáng tạo và làm mọi thứ trên đó để tạo nên những thiết kế hoàn chỉnh. Bố cục có hợp lý thì thiết kế mới “thành hình” được.

Khi đánh giá một bản thiết kế đồ hoạ, người ta thường dựa vào những yếu tố cơ bản về nội dung, màu sắc, trạng thái và hiệu ứng quang học. Trong khi bố cục chính là chìa khoá đầu tiên để bạn vượt qua những tiêu chí đánh giá này.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Nếu bạn không muốn thiết kế của bạn trở thành một “đống lộn xộn”, không có trật tự và không thể hiện được nội dung, thì hãy cẩn thận lưu tâm từng chi tiết nhỏ, nguyên tắc nhỏ trong sắp đặt bố cục thiết kế.

Tìm ra tiết tấu sắp đặt bố cục

Đây là kỹ thuật rút ra logic về sự sắp đặt bố cục các chi tiết trong bản thiết kế. Kỹ thuật này ứng dụng trong hầu hết những thiết kế liên quan đến hình ảnh thương hiệu. Bởi trong thiết kế thương hiệu, bạn cần chú trong nhiều đến yếu tố nội dung và thông điệp. Logic sắp xếp bố cục chính là cách hữu hiệu để bạn thể hiện nội dung thông qua bản thiết kế.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Tuy nhiên, hãy cẩn thận, nếu bạn tuân theo một cách máy móc tiết tấu này, rất có thể bạn sẽ tạo ra những thiết kế rập khuôn, thiếu sáng tạo và cứng nhắc.

Thể hiện được kích cỡ, khoảng cách

Bạn cần phải chú trọng nhiều đến chủ thể chính trong thiết kế của bạn, dù là người hay vật. Mỗi chi tiết sẽ có một sắc thái và vị trí khác nhau, để thể hiện điều này, khoảng cách và kích cỡ chi tiết là sự lựa chọn thông minh.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Chỉ bằng sự chênh lệch khoảng cách rất nhỏ, bạn cũng có thể tạo ra sắc thái và nội dung hoàn toàn khác cho bản thiết kế. Để sử dụng tốt khoảng cách và kích cỡ chi tiết, tốt nhất bạn nên đo thật chính xác các con số liên quan đến chi tiết và chiều kích cỡ tổng thể của thiết kế. Sau đó dùng “bàn tính” tính ra cụ thể con số tỷ lệ cho bất kỳ sự chênh lệch nào đó.

Tạo điểm nhấn

Dù là bạn thiết kế theo phong cách nào thì bản thiết kế của bạn vẫn cần phải có điểm nhấn để thu hút người nhìn. Vùng trọng tâm hay điểm nhất của thiết kế thường được thể hiện bằng kỹ thuật tạo độ tương phản hay đường dẫn hướng. Theo nguyên tắc thị giác thì điểm tương phản nhất trong thiết kế sẽ thu hút thị giác nhất. Vùng đậm màu sẽ thu hút thị giác hơn vùng nhạt màu.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Ngoài ra, mắt thường có xu hướng di chuyển theo những đường cong và thẳng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các đường này làm đường dẫn cho thiết kế của bạn, đi từ điểm bình thường nhất đến điểm nổi bật nhất. Tuy nhiên, cũng nên thận trọng khi sử dụng những đường dẫn này, vì rất có thể nó sẽ dẫn mắt người xem đi lạc đường. Để tránh tình trạng này, bạn nên chú ý đừng dùng quá nhiều đường dẫn trong cùng thiết kế.

Đặc tính về cân bằng

Trong bố cục thiết kế, sự cân bằng trong thiết kế đồ hoạ quyết định phần lớn đến tình trạng động hay tĩnh của bản thiết kế. Nếu thủ pháp sử dụng đường chân trời nằm ngang chính giữa một bản thiết kế nhằm tạo nên cảm xúc tĩnh lặng, thì khi đặt nghiêng, đưa lên cao hay hạ xuống thấp sẽ cho hiệu quả động.

Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Hình ảnh nhiều trời ít đất thì tạo cảm xúc nhẹ nhõm thanh cao. Còn khi đảo tỷ lệ này, những hiệu quả sẽ ngược lại. Mắt người xem có một đặc tính là bị thu hút theo hướng chuyển động của chủ đề. Do vậy, trong bố cục cổ điển, các chuyển động phải hướng vào trong bản thiết kế.

Ngày nay, với sự sáng tạo của mình, nhiều nhà thiết kế không còn quá chú trọng đến những yếu tố này nữa. Thay vào đó họ sáng tạo mà không cần những quy tắc hay khuôn khổ nhất định về bố cục.

Đây cũng là một phong cách thiết kế có thể cho ra đời những sản phẩm thiết kế ấn tượng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù sáng tạo ra sao, tuân thủ nguyên tắc cơ bản vẫn là cách nhanh nhất và an toàn nhất để tạo ra bố cục thiết kế hoàn hảo.

Ảnh: iDesign

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM