Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Nghệ thuật thị giác - Visual Art là gì?

Visual Art là gì? Visual Art và Graphic Design khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về khái niệm và phân biệt hai loại hình sáng tạo nghệ thuật thị giác này.

Nghệ thuật thị giác hay Visual Art là loại hình nghệ thuật tạo ra các tác phẩm chủ yếu là thị giác của tự nhiên. Chẳng hạn như gốm sứ, vẽ, hội họa, điêu khắc, in ấn, thiết kế, thủ công, nhiếp ảnh, video, làm phim, kiến trúc… Khám niệm và sản phẩm của nghệ thuật thị giác rất rộng, xuất hiện trong nhiều ngành nghệ thuật. Visual Art cũng bao gồm các nghệ thuật ứng dụng như thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất và nghệ thuật trang trí.

>> Xem thêm: Ý tưởng nào cho Visual Storytelling khác biệt?

Visual Art tác động như thế nào trong đời sống?

Ngày nay, Visual Art có vai trò khá lớn trong đời sống con người. Trải qua quá trình phát triển lâu dài, đến nay nó ngày càng được ưa chuộng với các họa tiết, bức tranh vẽ muôn hình muôn vẻ. Ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại hình nghệ thuật sáng tạo nên ở khắp nơi, từ các thiết kế bảng quảng cáo ngoài trời đến những thiết kế poster sự kiện.

Nghệ thuật thị giác - Visual Art là gì?

Đặc biệt, công việc có liên quan đến lĩnh vực Visual Art cũng trở nên nở rộ, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng như công việc về thiết kế, sáng tạo hình ảnh, vẽ tranh,… Đây được xem là cơ hội vô cùng lớn dành cho các bạn trẻ có thể phát triển sự nghiệp của mình.

Visual Art và Graphic Design khác nhau ra sao?

Visual Art được biết đến là một loại hình nghệ thuật có liên quan đến hội họa, thiết kế. Vì vậy mà Visual Art có liên quan mật thiết, đôi khi gây nên nhiều nhầm lẫn với Graphic Design.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc bạn nhất định phải biết trong Visual Design

Xét về thời điểm bắt đầu thì 2 loại hình sáng tạo này có khởi điểm khác nhau

Design bắt nguồn từ những nhu cầu, mong muốn để truyền đạt rộng rãi một thông điệp bất kỳ nào ra ra công chúng và đã được lên kế hoạch từ trước đó qua các khẩu hiệu, slogan, thiết kế logo,…

Nghệ thuật thị giác - Visual Art là gì?

Art mang biểu hiện về một ý tưởng hoàn toàn mới mẻ, là sự thổi hồn vào tác phẩm tạo ra được một mối liên kết giữa ý tưởng với tác phẩm của người làm sáng tạo và chứa đựng những tình cảm đặc biệt.

Xét về cảm hứng và động lực cũng có những khác nhau

Nhà thiết kế thường tạo ra sản phẩm bằng ý tưởng đã được lên từ trước, đưa đến công chúng những thông điệp, thúc đẩy người xem hành động.

Nhà nghệ thuật thì mang đến cảm hứng thông qua chính cảm xúc cùng các trải nghiệm của họ ở tác phẩm để thúc đẩy các hành động của con người.

Xét về quá trình truyền tải

Hầu hết các nhà thiết kế sẽ xác định mục đích đối với công việc của mình là tạo ra các sản phẩm phù hợp đối với nhu cầu của người xem càng nhanh càng tốt.

Nghệ thuật thị giác - Visual Art là gì?

Còn với người làm nghệ thuật thì tạo nên những cảm nhận và sự giải thích khác nhau theo ý kiến cá nhân của mỗi người xem, điều này cần thời gian, đôi khi ban đầu người xem sẽ không hiểu gì về tác phẩm.

Ngoài ra, thiết kế chỉ được xem là những kỹ năng, còn nghệ thuật lại được ví như một món quà đặc biệt không phải ai cũng có. Rõ ràng, dù đều là loại hình sáng tạo nhưng nghệ thuật thị giác hay visual art và thiết kế hay graphic design có sự khác biệt khá lớn về hiệu quả, ảnh hưởng mà tác phẩm có thể tạo ra.

Bài viết khác