Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Cập nhật kích thước ảnh, tỉ lệ khung hình trên Instagram - Phần 1

Hình ảnh trên truyền thông xã hội rất quan trọng, đặc biệt là Facebook và Instagram. Hãy cập nhật kích thước ảnh và tỉ lệ hình trên Instagram để tối ưu nhé.

Hiện nay, tối ưu hóa kích thước và tỉ lệ ảnh trên Instagram không khó vì mạng xã hội hình ảnh này chỉ cho phép một định hướng hình ảnh và video cố định. Tất cả những gì bạn cần làm thêm nội dung, hashtag mà thôi.

Cập nhật kích thước ảnh, tỉ lệ khung hình trên Instagram - Phần 1

>> Xem thêm: Những thủ thuật nhỏ giúp nâng cấp hình ảnh thiết kế thương hiệu

Tuy nhiên, tối ưu hình ảnh và video cho Instagram Stories, IGTV và Instagram Live thì có phần phức tạp hơn một chút. Để thao tác dễ dàng hơn thì bạn nên cập nhật thường xuyên kích thước và tỉ lệ hình ảnh của mạng xã hội này.

Đầu tiên, hãy hiểu đúng về kích thước hình và tỉ lệ khung hình Instagram

Kích thước hình ảnh

Chúng ta thường đề cập đến con số pixel cho chiều cao và chiều rộng khi nói về kích thước hình ảnh hoặc video. Kích thước hình ảnh được thể hiện bằng hai con số là chiều rộng và chiều cao. Theo thông số cập nhật mới nhất thì Instagram hỗ trợ ảnh và video có chiều rộng từ 320px đến 1080px.

>> Xem thêm: Làm thế nào để chọn được hình ảnh truyền thông ấn tượng?

Nếu hình hoặc video của bạn có chiều rộng nhỏ hơn 320px thì Instagram sẽ phóng to nó lên chiều rộng 320px. Còn nếu hình của bạn rộng hơn 1080px thì Instagram sẽ giảm kích thước xuống chiều rộng 1080px.

Cập nhật kích thước ảnh, tỉ lệ khung hình trên Instagram - Phần 1

Và một điều mà bạn cần ghi nhớ khác là ứng dụng Instagram lưu trữ nhiều kích cỡ của ảnh hoặc video. Tuy nhiên hình ảnh được hiển thị trên Instagram (cả ứng dụng và web) thường sẽ nhỏ hơn nhiều so với ảnh gốc mà bạn đã tải lên ứng dụng. Tức là ngay cả khi bạn tải lên một bức ảnh có chiều rộng 1080px thì hình ảnh được hiển thị sẽ được ứng dụng tự động nén lại ở kích thước nhỏ hơn, thường nhỏ hơn từ 1,81 đến 2,24 lần.

>> Xem thêm: 9 điều cần lưu ý khi thiết kế ảnh GIF

Nếu ứng dụng luôn tự động nén hình ảnh hiển thị thành kích thước nhỏ hơn thì có nhất thiết tải lên ảnh kích thước lớn không? Câu trả lời là có. Vì dù Instagram nén ảnh và video nhưng nếu bạn chia sẻ ở độ phân giải tối ưu thì khi ứng dụng nén kích thước lại sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của bạn.

Cập nhật kích thước ảnh, tỉ lệ khung hình trên Instagram - Phần 1

Tuy nhiên, các chuyên gia thiết kế hình ảnh truyền thông thương hiệu khuyên bạn không nên đăng ảnh có độ phân giải cực cao như 5400px. Vì với chất lượng lớn như vậy, chất lượng hình ảnh của bạn sẽ bị hưởng theo hướng tiêu cực khi đăng tải đấy.

Tỉ lệ khung hình

Tỉ lệ khung hình là con số liên quan đến chiều rộng so với chiều cao của ảnh, thường được viết dưới dạng tỉ lệ, với con số thứ nhất là chiều rộng và con số thứ hai là chiều cao.

Cách tối ưu kích thước và tỉ lệ cho các dạng hình ảnh trên Instagram

Ảnh vuông

Mặc dù hiện nay Instagram chuyển sang sử dụng ảnh ngang và dọc, nhưng ảnh vuông vẫn là lựa chọn phổ biến của nhiều tài khoản Instagram. Để tối ưu ảnh vuông, bạn nên tạo ảnh có kích thước 1080px x 1080px. Lúc này ảnh đăng sẽ hiển thị ở kích thước 600px x 600px.

Ảnh dọc

Ảnh dọc có tỉ lệ khung hình tốt nhất trên mạng xã hội hình ảnh là 4:5, các tỉ lệ khác như 4:6 hay 4:7 đều sẽ bị ứng dụng cắt xén. Kích thước ảnh dọc được khuyến khích là 1080px x 1350px, kích thước sau khi nén sẽ là 480px x 600px.

Tối ưu kích thước và tỉ lệ khung hình Video Instagram

Video vuông

Tương tự như hình ảnh, video vuông nên có tỉ lệ khung hình là 1:1 với kích thước càng gần 1080px x 1080px càng tốt.

Cập nhật kích thước ảnh, tỉ lệ khung hình trên Instagram - Phần 1

Video ngang

Video ngang tối ưu trên Instagram thường có tỉ lệ khung hình nằm trong khoảng giữa 1,91: 1 và 16: 9, tối ưu nhất là 16: 9.

Video dọc

Các video dọc của Instagram cũng có tỉ lệ khung hình tối đa là 4:5, các tỉ lệ lệch khỏi con số này đều sẽ bị ứng dụng cắt xén. Bạn cũng nên tối ưu kích thước video gần với 1080px x 1350px nhất nhé.

Video phát trực tiếp

Instagram khuyên video Instagram Live nên được quay theo chiều dọc, do chúng được thiết kế để phát trực tiếp từ thiết bị di động. Instagram Live nên đảm bảo tỷ lệ khung hình sẽ luôn là toàn bộ chiều rộng và chiều cao của màn hình, thường là 9:16.
Vì bạn không thể thay đổi kích thước hoặc tỉ lệ khung hình video Instagram Live bằng cách thủ công, nên bạn cũng không cần quá lo lắng về nó nhé.

Cùng tìm hiểu cách tối ưu các dạng hình ảnh và video khác trên Instagram ở bài viết tiếp theo trên Lebrand bạn nhé.

Còn tiếp

Bài viết khác