Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Bí quyết tạo ra bộ não sáng tạo cho nhà thiết kế (P.1)

Sáng tạo là điều rất quan trọng đối với những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế. Bạn sẽ khó khác biệt nếu không sáng tạo. Nhưng làm sao để sáng tạo?

Khả năng sáng tạo vẫn là chủ đề bàn tán của nhiều nhà thiết kế. Làm thế nào để sáng tạo không ngừng và hiệu quả vẫn là điều trăng trở của những nhà thiết kế. Trong khi đó, những nhà thiết kế trẻ vẫn không ngừng tự hỏi liệu sáng tạo có phải chỉ là năng lực bẩm sinh? Đồng nghĩa với việc nếu bạn không sinh ra với một bộ não cực kì sáng tạo thì se không thể nào làm việc trong ngành thiết kế được? Và liệu sự sáng tạo này có bao giờ bị vơi đi không? Nếu vơi đi rồi phải làm thế nào? Đó vẫn là câu hỏi, là lo ngại của những người trẻ trước khi bước chân vào thế giới thiết kế đồ họa.

Bí quyết tạo ra bộ não sáng tạo cho nhà thiết kế (P.1)

Ảnh: YBOX

Câu trả lời cho tất cả những nghi vấn trên là: Sáng tạo là kỹ năng và hoàn toàn có thể rèn luyện mà thành.

Những thiết kế khẳng định rằng sáng tạo không phải chi bẩm sinh mới có, con người hoàn toàn có thể tự trau dồi mình thành người sáng tạo vớinhiều ý tưởng tốt. Cách đê làm việc này là học hỏi không ngừng. Tri thức sẽ giúp bạn nảy sinh ra những ý tưởng đột phá, bởi bạn am hiểu về nhiều thứ.

Và ngày nay, trong nền công nghiệp thiết kế hiện đại, thực tế chỉ sáng tạo thôi vẫn chưa đủ. Nhà thiết kế cần phải nỗ lực không ngừng để học hỏi, am hiểu thị trường, người tiêu dùng. Bởi nếu bạn tạo ra một thiết kế sáng tạo nhưng không “hợp ý” của người tiêu dùng thì nó không mang đến kết quả gì.

Bí quyết tạo ra bộ não sáng tạo cho nhà thiết kế (P.1)

Ảnh: YBOX

Chính vì thế các chuyên gia khuyên rằng nhà thiết kế cần có trách nhiệm và hiểu rõ hơn về sự tồn tại của ý tưởng. Gắn kết những ý tưởng này với hiện thực, luyện tập hằng ngày là cách tốt nhất để những sáng tạo của nhà thiết kế trở nên hữu dụng.

Học để sáng tạo

Những chuyên gia hàng đầu trong ngành thiết kế thừa nhận rằng học là cách tốt nhất để sáng tạo. Học, sau đó trải nghiệm, rồi lại học chính là con đường mà một nhà thiết kế chân chính phải đi.

Theo Garad Puccio, hoạt động sáng tạo là một quá trình gồm 4 bước: quá trình làm rõ, lên ý tưởng, phát triển và cuối cùng là thực hành. Trong tất cả thì bước cuối cùng vẫn là quan trọng nhất, đó là bước thuyết phục người dùng/ người xem chấp nhận ý tưởng thiết kế của bạn.

Bí quyết tạo ra bộ não sáng tạo cho nhà thiết kế (P.1)

Ảnh: YBOX

Hãy luôn tò mò

Tò mò là cách tốt nhấ để nuôi dưỡng sự sáng tạo. Bởi chỉ khi tò mò bạn mới bắt đầu tìm kiếm đến tri thức, lời giải đáp. Từ chính tính tò mò mà bạn sẽ có động cơ tiếp cận những kiến thức mới và kinh nghim mới. Mà đối với một nhà thiết kế thì kiến thức và kinh nghiệm là hai thứ không thể thiếu.

Và trên hết, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ con người có xu hướng dễ bị kích thích sáng tạo bởi nềm văn hóa trong thế giới thực. Chính vì thế hãy bắt đầu con đường chui rèn khả năng sáng tạo của mình bằng cách đặt ra những câu hỏi, sau đó tự thân đi tìm câu trả lời cho nó và ghi chép lại tất cả.

Bí quyết tạo ra bộ não sáng tạo cho nhà thiết kế (P.1)

Ảnh: YBOX

Mô phỏng

Nếu bạn nghĩ kỹ thì bạn sẽ phát hiện ra rằng hầu hết những ý tưởng mà tưởng rằng mới mẻ thực chất lại là những ý tưởng rất cũ. Hăng ngày chúng ta đều ngập trong biển thông tin và nguồn cảm hứng vô tận. Những thông tin và nguồn cảm hứng này vô tình trở thành ý tưởng cho chúng ta.

Mô phỏng cái có trước đã là bản năng của chúng ta, vì thế khi ngắm một thiết kế ấn tượng, rất có thể bạn sẽ cho ra đời một sản phẩm tương tự trong tương lai. Đôi khi hiện tượng mô phỏng này còn xảy ra ngay cả với bản thiết kế của chính bạn trong thời gian trước đó.

Bí quyết tạo ra bộ não sáng tạo cho nhà thiết kế (P.1)

Ảnh: YBOX

Điều này không phải “ăn cắp” ý tưởng cho đến khi nào bạn biết cách thể hiện cái toi cá nhân của bạn ngay trong ý tưởng mà bạn “lấy cảm hứng” từ bản thiết kế nào đó. Điều biến một tác phẩm thiết kế trở thành của chính bạn là phong cách, cá tính và cái toi của cá nhân bạn đặt vào trong thiết kế ấy. Đây cũng chính là cách sáng tạo giúp nhà thiết kế tạo ra những bản thiết kế đột phá và hoàn hảo hơn theo thời gian.

Trên đây là 3 bí quyết để tạo ra sự sáng tạo cho nhà thiết kế. Truy cập lebrand.vn để tìm hiểu những bí quyết còn lại nhé.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM