Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Bạn đã dùng Vector trong thiết kế logo chưa? Chưa thì dùng ngay đi nhé

Logo có thể được thiết kế bằng raster và vector. Đã đến lúc bạn dùng vector để thiết kế logo rồi đấy. Có ba lý do chính để dùng vector thiết kế logo đấy.

Dù bạn là một Designer hay Marketer thì cũng nên phân biệt được đặc điểm khác nhau của hình ảnh raster và vector. Bởi đồ họa raster được sử dụng theo cách hoàn toàn khác với vector. Cụ thể, raster thường được sử dụng trong nhiếp ảnh và trong các ứng dụng trực tuyến. Trong khi đồ họa vector được sử dụng nhiều trong xây dựng thương hiệu, biểu tượng và biểu tượng thương hiệu.

Hình ảnh raster được tạo bởi các điểm ảnh, mỗi màu khác nhau, sau đó sắp xếp chúng để hiển thị một hình ảnh. Còn hình ảnh vector sử dụng các điểm rời rạc, các đường và các vùng tương ứng với các đối tượng rời rạc thông qua tên hoặc mã số quy định. Sự khác biệt chính là pixel hình ảnh raster không giữ lại được diện mạo khi kích thước tăng lên mà nó sẽ trở nên mờ. Còn hình ảnh vector thì có thể giữ lại hình dạng bất kể kích thước thiết kế, vì các công thức toán học chỉ ra cách hiển thị hình ảnh.

>> Xem thêm: Những điều bạn nên biết về thiết kế logo hình khối

Tại sao nên dùng vector khi thiết kế logo?

Chúng ta có 3 lý do chính như sau:

1. Logo Vector có khả năng mở rộng vô hạn

Lợi thế lớn nhất của vector so với raster là khả năng mở rộng vô hạn của nó. Theo đó, logo vector có thể mở rộng (phóng to) vô hạn để phù hợp với thiết kế in lớn, hoặc thu nhỏ để phù hợp với các định dạng nhỏ hơn. Vector hữu dụng cả khi bạn cần logo để in lên một thẻ kinh doanh hay một poster lớn hoặc biển quảng cáo ngoài trời.

Bạn đã dùng Vector trong thiết kế logo chưa? Chưa thì dùng ngay đi nhé

Nhưng đã nói ỏ trên, hình dạng trong một vector được tạo nên bởi các công thức thuật toán tạo. Vì vậy bạn có thể mở rộng biểu tượng lên hoặc xuống mà không làm giảm độ phân giải cũng như chất lượng logo. Thậm chí những cạnh sắc nét nhìn thấy trong logo vector ban đầu vẫn sắc nét ngay cả khi phóng to hoặc thu nhỏ kích thước.

>> Xem ngay: Làm sao để làm chủ màu sắc trong thiết kế logo?

2. Logo Vector có thể chỉnh sửa dễ dàng

Ngoài việc có thể mở rộng, logo vector còn cho phép chỉnh sửa dễ dàng. Trong các chương trình dựa trên vector như Adobe Illustrator, khi bạn muốn thay đổi màu logo hoặc sắp xếp lại các thành phần logo, bạn có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc của biểu tượng hoặc di chuyển các thành phần đó xung quanh bằng công cụ Selection.

Bạn đã dùng Vector trong thiết kế logo chưa? Chưa thì dùng ngay đi nhé

3. Logo Vector có nhiều tùy chọn xuất

Khi làm việc trong các chương trình dựa trên vector như Illustrator, bạn có thể dễ dàng xuất một biểu tượng vector duy nhất sang bất kỳ định dạng vector hoặc raster nào. Thao tác khá đơn giản, chỉ cần nhấn Shift + Command + S là bạn có thể lưu tài liệu Illustrator sang các định dạng vector khác nhau (AI, EPS, PDF và SVG).

Bạn đã dùng Vector trong thiết kế logo chưa? Chưa thì dùng ngay đi nhé

Bạn đã dùng Vector trong thiết kế logo chưa? Chưa thì dùng ngay đi nhé

Lưu ý là khi thiết kế logo bằng vector, nếu bạn muốn gửi bản nháp của logo hoặc các yếu tố thiết kế khác, thì bạn nên xuất bản mẫu ở định dạng raster. Bởi vì khách sẽ không mở được tệp nếu không có phần mềm hỗ trợ vector. Trong menu Format, bạn có thể chọn PNG, JPG hoặc TIFF, đây là 3 định dạng phổ biến nhất,tất cả máy tính đều có thể mở được.

Tham khảo những mẫu thiết kế logo vector ấn tượng do Lebrand thực hiện bạn nhé.

Ảnh: designervn

Bài viết khác