Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Bạn có biết Heineken có thiết kế bao bì vỏ chai hình vuông?

Năm 1963 Alfred Heineken đã sáng tạo ra một mẫu thiết kế bao bì vỏ chai bia hình khối vuông, có thể sử dụng để làm gạch xây nhà. Bạn có biết thông tin này?

>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế bao bì vỏ chai đẹp

Thiết kế bao bì vỏ chai bia độc đáo nhất mà bạn từng thấy là gì? Thông thường chai bia chúng ta thường thấy ngày nay sẽ có hình trụ đứng. Có thể kích thước khác nhau, thiết kế nhãn mác trên vỏ chai đa dạng, sáng tạo theo nhiều phong cách đồ họa. Tuy nhiên, về hình dạng vỏ chai, bạn có tìm thấy sự khác biệt nào quá lớn không? Hãy cùng đến với sự khác biệt đó ngay bây giờ nhé.

Vỏ chai bia Heineken là những viên gạch?

Có nhiều ví dụ về các cấu trúc được xây dựng từ những nguyên liệu được tái chế trong thực tế. Lấy cảm hứng từ đây, năm 1960, các chuyên viên tại nhà máy bia Heineken đã lên kế hoạch sản xuất một “viên gạch chứa bia” tại Làng Chai của Grandma Prisbey – một ngôi làng ở thung lũng Sima.

Bạn có biết Heineken có thiết kế bao bì vỏ chai hình vuông?

Gerard Adriaan Heineken đã mua lại nhà máy bia “Haystack” vào năm 1864 ở Amsterdam – đánh dấu bước khởi đầu chính thức cho thương hiệu. Kể từ khi lô bia đầu tiên được vận chuyển đến Liên bang, thương hiệu đã nhanh chóng trở thành hãng bia bán chạy nhất tại đây. Alfred Heineken (cháu trai của nhà sáng lập) bắt đầu sự nghiệp tại Heineken vào năm 1942. Ông cũng là người giám sát thực hiện nhãn chai ngôi sao đỏ ra đời vào năm 1964.

Năm 1960, Freddy đi đến đảo Curacao ở biển Caribbean và phát hiện ra 2 vấn đề: Lượng rác thải lớn mà sản phẩm tạo ra được dân địa phương gom lại tái sử dụng. Trong khi đó, có nhiều cộng đồng nghèo khó mà ông từng đến thăm đang bị tình trạng thiếu vật liệu xây dựng phù hợp.

>> Xem thêm: Thiết kế bao bì vỏ chai tự phân hủy đang là xu hướng?

Và thế là ý tưởng về những viên gạch chưa bia ra đời, hứa hẹn có thể giải quyết cả 2 vấn đề trên.

Heineken World Bottle hay WOBO

Với cấu trúc vỏ chai hình chữ nhật được thiết kế để vừa có thể là chai đựng bia vừa là viên gạch khi sử dụng xong. Mẫu thiết kế bao bì độc đáo này có phần cạnh dài à bề mặt có rãnh đan xen nhau để có thể dễ dàng kết nối với vữa hoặc xi măng. Theo tính toán, một ngôi nhà diện tích 10×10 bước chân sẽ cần khoảng 1000 chai.

Dự án đã gặt hái thành công khi nhiều nhà thiết kế đã chấp nhận sản phẩm WOBO của Alfred là một trong những thiết kế tiêu dùng đầu tiên có quan tâm đến môi trường. Từ đó, có nhiều biến thể xuất hiện từ bản nguyên mẫu, tuy nhiên tất cả đều bị từ chối do không đảm bảo các yêu cầu trong sắp xếp gạch. Thiết kế cuối cùng được chấp thuận có hai kích thước – 350 và 500 millimet đảm bảo cân bằng hàng gạch trong quá trình xây dựng. Và thế là năm 1963, công ty đã sản xuất 50.000 sản phẩm chai WOBO phục vụ cho mục đích thương mại.

Bạn có biết Heineken có thiết kế bao bì vỏ chai hình vuông?

Năm 2008, một công ty thiết kế Pháp Petit Romain đã lên ý tưởng thiết kế vỏ chai từ WOBO – vỏ chai khối lập phương The Heineken Cube. Thiết kế này tương tự như WOBO, nhưng dễ thu gom, đóng gói và vận chuyển hơn.

Bạn có biết Heineken có thiết kế bao bì vỏ chai hình vuông?

Dù thiết kế chai dùng làm gạch xây nhà của Freddy chưa bao giờ được hiện thực hóa bằng một ngôi nhà thực sự, nhưng rõ ràng nó là những ý tưởng tuyệt vời của hãng. Dù chưa có ngôi nhà bằng chai bia kính màu xanh mờ, nhưng đã có ngôi đền Wat Pa Maha Chedi Kaew được xây dựng với sự kết hợp của một triệu chai từ Heineken và bia Chang ở địa phương. Có thể thấy, với các nhà thiết kế bao bì sản phẩm, dường như không gì là rác bỏ đi cả.

Ảnh: Internet

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM