Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Nguồn gốc của các ký hiệu quen thuộc từ đâu? Phần 1

Trong thế giới thiết kế, các kí hiệu có thể được sử dụng thể hiện bản sắc thương hiệu, truyền đạt nội dung và ảnh hưởng đến cách cảm nhận của khách hàng.

>> Xem thêm: Bạn biết gì về biểu tượng logo của các hãng ôtô hàng đầu thế giới?

Ngày nay, bạn có thể thấy hàng ngàn biểu tượng được sử dụng trong hầu hết tình huống, lĩnh vực: kinh doanh, cuộc sống, thiết kế… Những kí hiệu này được sử dụng để giải quyết bài toán về truyền đạt – phân cấp nội dung, tạo điểm nhấn thẩm,… Rõ ràng các biểu tượng, kí hiệu có ý nghĩa rất nhiều trong thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, bạn có biết nguồn gốc của những kí hiệu chúng ta sử dụng hằng ngày không?

Ký hiệu &

Ký hiệu & được tạo ra bởi người La Mã cổ đại, lần đầu tiên được sử dụng trên một bức tường ở Pompeii. Thông thường nó được sử dụng như là một đại diện của từ tiếng Latinh et, dịch sang chữ và (and). Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 18, khi các học sinh Anh sử dụng như chữ cái thứ 27 sau Z thì nó mới bắt đầu phổ biến.

Nguồn gốc của các ký hiệu quen thuộc từ đâu? Phần 1

Kí hiệu @

Kí hiệu @ được biết đến như là người phát minh ra email cùng với biểu tượng phổ biến @. Có nhiều cách gọi biểu tượng này trên thế giới như: Bánh vòng (Israel), đuôi khỉ (Đan Mạch), vịt nhỏ (Hy Lạp), chó (Nga), ốc sên (Ý), mèo ngủ (Phần Lan), sâu (Hungary), cá trích ngâm giấm (Cộng hòa Séc), chuột (Trung Quốc)… Ray Tomlinson được xem là cha đẻ của biểu tượng này.

Nguồn gốc của các ký hiệu quen thuộc từ đâu? Phần 1

Tuy nhiên vẫn có 3 cách lý giải khác nhau về nguồn gốc sử dụng biểu tượng:

– Nó đại diện cho từ Latin “ad” có nghĩa là “hướng tới”

– Nó được sinh ra từ tiếng Pháp “à” có nghĩa là “at” (cách gọi tiếng anh của @)

– Nó là một từ viết tắt cho “each,at” được Francesco Lapi sử dụng để biểu thị một đơn vị rượu vang trong một lá thư.

Biểu tượng $

Biểu tượng đô la xuất phát từ một chữ viết tắt của nhật ký “peso” hay còn gọi là “ps”. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1770 trong những giao thương của người Mỹ gốc Anh với người Tây Ban Nha. Cái tên đô la xuất phát từ đồng tiền cũ của người Haiti. Trong thiết kế, biểu tượng này đại diện cho nhiều ý nghĩa, như bản sắc dân tộc, tiền tệ vật chất hay thậm chí là những câu chuyện trong kinh thánh.

Nguồn gốc của các ký hiệu quen thuộc từ đâu? Phần 1

Vẫn còn những ý nghĩa và nguồn gốc thú vị xoay quanh các biểu tượng, ký hiệu chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Đón đọc tại www.lebrand.vn bạn nhé.

Còn tiếp

Bài viết khác