Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng trong thuật giả kim và xem cách ứng dụng vào thiết kế đồ họa sao cho hiệu quả nhé.

Từ những thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, thuật giả kim đã xuất hiện tại Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, sau đó lan rộng sang Châu u, Châu Á, Châu Phi. Dù thuật giả kim không phổ biến rộng rãi trên thế giới, nhưng nếu nghiên cứu bạn sẽ thấy sự đa dạng của nó. Chỉ đề cập đến các biểu tượng trong tài liệu ghi chế thuật giả kim sử dụng thôi đã thấy nhiều vô kể. Trong đó, các biểu tượng giả kim cho đất, không khí, lửa và nước khá nhất quán, được sử dụng phổ biến vào đầu thế kỷ 18.

>> Xem thêm: Bạn biết gì về biểu tượng logo của các hãng ôtô hàng đầu thế giới?

Bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về những biểu tượng giả kim nổi tiếng, phổ biến và được ghi chép lại bằng hình ảnh với các ý nghĩa cơ bản.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Biểu tượng giả kim cho đất

Biểu tượng giả kim cho yếu tố Đất là một hình tam giác hướng xuống với một thanh ngang chạy qua. Biểu tượng này thường được thể hiện trong tông màu xanh lá cây hoặc nâu bởi nó có liên quan đến tính chất khô và lạnh.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Biểu tượng giả kim cho không khí

Biểu tượng giả kim cho không khí hoặc gió lại ngược với biểu tượng Đất, là một hình tam giác thẳng đứng với một thanh ngang nằm chồng lên trên. Biểu tượng giả kim cho không khí thường được kết nối với màu xanh, trắng hay xám bởi có tính ướt át, nóng nảy. Trong thiết kế người ta thường dùng biểu tượng này để biểu thị nguồn lực lượng mang lại sự sống.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Biểu tượng giả kim cho lửa

Biểu tượng giả kim của lửa trông tương tự ngọn lửa đang cháy với tính chất nóng và khô. Biểu tượng được thể hiện bằng một hình tam giác đơn giản hướng lên trên và được kết hợp với các màu đỏ hoặc cam ấn tượng. Trong thuật giả kim, biểu tượng lửa đại diện cho những cảm xúc đam mê, tình yêu cuồng nhiệt, sự giận dữ hay sự nam tính.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Biểu tượng giả kim cho nước

Ngược lại với lửa, biểu tượng giả kim thuật Nước là một hình tam giác ngược, giống như một cái cốc hoặc ly. Biểu tượng này được cho là có liên quan mật thiết với sự nhạy bén về trực giác của một con người cũng như màu xanh lam thường được thể hiện trong biểu tượng giả kim của thủy ngân.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Ngoài 4 yếu tố đất, không khí, lửa và nước thì nhiều nền văn hóa còn có thêm yếu tố thứ 5, có thể là kim loại hoặc gỗ. Bởi vì yếu tố thứ năm không đồng nhất từ nơi này sang nơi khác nên cũng không có một biểu tượng tiêu chuẩn như 4 yếu tố khác.

Lưu huỳnh

Trong thuật giả kim, lưu huỳnh, thủy ngân và muối được ghép cùng thành bộ ba Tam nguyên còn gọi là Tria Prima. Ba nguyên tố này được xem là ba điểm của hình tam giác. Trong đó, lưu huỳnh là điểm giao hòa giữa không trung và mặt đất, đại diện cho sự bay hơi, hòa tan. Lưu huỳnh đại diện cho tính chất khô, nóng và thiên hướng tính nam.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Biểu tượng Lưu huỳnh thường là hình tam giác trên đỉnh chữ thập Hy Lạp, được biết đến với tên Chữ thập của Satan và đôi khi được sử dụng như một biểu tượng của quỷ dữ.

Thủy ngân

Liên kết với hành tinh cùng tên thời cổ đại, thủy ngân được gọi là quicksilver. Trong tên gọi này, quick nghĩa là nhanh và silver nghĩa là bạc, ám chỉ khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa hai trạng thái lỏng và rắn. Vì vậy mà trong giả kim thuật, thủy ngân được xem như hình ảnh đại diện của sự biến đổi giữa sự sống và cái chết.

Những biểu tượng nổi tiếng có ý nghĩa gì?

Biểu tượng của yếu tố thủy ngân gắn liền với hình ảnh đại diện của phái nữ, là vòng tròn kèm chữ thập hướng xuống dưới, trong khi đó, phía trên là biểu tượng mặt trăng.

Những biểu tượng giả kim giải thích mối liên hệ giữa giả kim và chiêm tinh học cũng như các thuộc tính của biểu tượng có thể đại diện cho con người. Chính vì sự đa dạng trong ý nghĩa mà biểu tượng giả kim có thể biểu thị mà nhiều nhà thiết kế đồ họa sử dụng chúng vào các thiết kế sáng tạo của mình với mục tiêu truyền đạt nội dung hiệu quả.

Bài viết khác