Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Vì sao nguyên tắc tâm lý thiết kế quan trọng? Phần 1

Nguyên tắc tâm lý giúp dàn trang, trình bày, bố cục trực quan và tự nhiên hơn. Đó là lý do những nguyên tắc tâm lý trong thiết kế thương hiệu quan trọng.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế thương hiệu

Trong số những nguyên tắc thiết kế quan trọng, Gestalt là bộ nguyên tắc tâm lý đóng vai trò to lớn vào việc sắp xếp bố cục. Thuyết Gestalt dựa trên việc bộ não con người tìm cách đơn giản hóa và sắp xếp các hình ảnh hoặc thiết kế phức tạp một cách vô thức, sau đó chỉnh sửa thành một hệ thống hoàn chỉnh có liên kết mật thiết với nhau. Nguyên lý hoạt động này giúp bạn tạo được một thiết kế có chủ đích và trọng tâm. Trong bộ nguyên tắc Gestalt có những quy tắc đáng lưu ý, cụ thể như sau.

Nguyên tắc đồng bộ (Similarity) là gì?

Vì sao nguyên tắc tâm lý thiết kế quan trọng?

Nguyên tắc đồng bộ (Similarity) là nguyên tắc đầu tiên của thuyết Gestalt. Similarity dựa trên bản năng con người là sắp xếp những thứ giống nhau thành một nhóm, theo màu sắc, hình dạng hoặc kích thước. Nguyên tắc tâm lý giúp tạo nên tính gắn kết cho những yếu tố tương đồng nhau trên bản thiết kế.

>> Xem thêm:  Thiết kế Title có cần nguyên tắc không?

Nguyên tắc gần kề (Proximity) là gì?

Nguyên tắc gần kề (Proximity) là nguyên tắc tâm lý thiết kế nói về sự liên kết mật thiết giữa các yếu tố. Sự liên kết này liên quan đến các yếu tố trùng lặp hoặc xếp chồng lên nhau. Proximity là một yếu tố thiết yếu của hệ thống phân cấp thị giác nên nó rất phổ biến trong các thiết kế thương hiệu hiện nay.

Vì sao nguyên tắc tâm lý thiết kế quan trọng?

Nguyên tắc khép kín (Closure) là gì?

Closure đề cập đến việc bộ não tự động lấp kín những phần còn thiếu trong để khớp nó với một đối tượng đã biết. Trong trường hợp thiếu quá nhiều,thiết kế sẽ thay vào đó xuất hiện dưới dạng các phần riêng biệt. Bạn có thể nhìn thấy nguyên tắc tâm lý này trong các thiết kế logo sử dụng không gian âm.

Vì sao nguyên tắc tâm lý thiết kế quan trọng?

Nguyên Tắc Chính – Phụ (Figure/Ground) là gì?

Nguyên Tắc Chính – Phụ (Figure/Ground) khai thác cách thức não bộ con người xử lý không gian âm khi nhìn vào một bức ảnh. Não bộ con người sẽ phân biệt được chi tiết trọng tâm và phần nền. Nhờ đó, hình ảnh thiết kế dựa trên nguyên tắc này có thể kích thích sự tò mò bằng 2 hình ảnh độc lập trong cả trọng tâm và phần nền của thiết kế.

Vì sao nguyên tắc tâm lý thiết kế quan trọng?

Cập nhật tiếp các nguyên tắc còn lại trong thuyết Gestalt về nguyên tắc tâm lý thiết kế tại www.lebrand.vn bạn nhé.

Còn tiếp

Ảnh: Designervn.net

Bài viết khác