Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những điều các nhà thiết kế cần và phải hiểu về màu sắc

Nếu bạn muốn kiểm soát màu sắc trong thiết kế thì đầu tiên bạn cần hiểu về nó trước đã. Bài viết này sẽ giúp bạn bước đầu tiên này. Theo dõi nhé!

Những hệ màu phổ biến

Chúng ta có 2 hệ màu phổ biến là hệ thống màu bổ dung RGB (hệ thống màu cộng hoạt động trên cơ chế vận dụng 3 màu sơ cấp: đỏ, xanh lá và xanh dương) và hệ màu loại trừ CMYK (sử dụng màu xanh lục lam, hồng cánh sen, vàng và đen tạo ra màu sắc bằng cách loại trừ các bước sóng nhất định của sánh sáng và phản chiếu số còn lại). RGB thường dùng cho các sản phẩm kỹ thật số, hiển thị trên màn hình, còn hệ màu CMYK dùng cho các sản phẩm in ấn.

Những điều các nhà thiết kế cần và phải hiểu về màu sắc

>> Xem tiếp: Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Tính chất của màu sắc

Thông thường, các hệ thống đánh giá màu sắc dựa trên 3 tiêu chí chính:

  1. Màu sắc (hue): là thứ dễ nhận thấy nhất, cũng là tính chất chúng ta dùng để miêu tả màu sắc các vật thể.
  2. Giá trị sáng tối (lightness hoặc luminance): là thước đo độ sáng tối của một màu sắc. Hai màu sắc khác nhau có thể có cùng giá trị sáng tối.
  3. Độ bão hòa(saturation): là độ trong, rực hay cường độ của màu sắc.

Cân bằng và nhiệt độ màu

Thực tế là màu sắc chính xác trong hình ảnh đến từ sự liên kết chặt chẽ giữa nhiệt độ màu của ánh sáng tác động đến chủ thể và độ cân bằng màu sắc của cảm biến kỹ thuật số.

Những điều các nhà thiết kế cần và phải hiểu về màu sắc

Nhiệt độ màu: là một đặc tính của ánh sáng khả kiến và có những ứng dụng quan trọng trong bố trí ánh sáng. Nó được đo bằng đơn vị nhiệt độ tuyệt đối (Kelvin). Nhiệt độ màu cao trên 500k gọi là màu lạnh, thấp từ 2700k – 3000k là màu ấm.

>> Xem thêm: Sắc độ và màu sắc – Mối liên hệ mật thiết trong quá trình thiết kế

Chủ thể quan sát: mắt người

Mắt người có 3 loại cảm biến màu sắc tương ứng với màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Đó chính là lý do chúng ta có thể tái tạo mọi màu sắc với chỉ 3 chất nhuộm trên giấy hoặc 3 loại phốt pho trên màn hình. Trong võng mạc của con người có những tế bào thân kinh gọi là cơ quan cảm quang bao gồm 2 loại chính là tế bào hình que và tế bào hình nón. Trong đó, tế bào hình que cung cấp thông tin thị giác trong điều kiện ánh sáng thấp, còn tế bào hình nón tập trung vào màu sắc và sắc độ với những điều kiện ánh sáng mạnh hơn.

Những điều các nhà thiết kế cần và phải hiểu về màu sắc

>> Xem ngay: 6 lời khuyên để chọn màu sắc cho thiết kế

Có một thực tế là hệ thống thị giác của con người luôn cố gắng xác định bóng của vật thể và đưa ra kết luận tương ứng. Não của chúng ta làm cho chúng ta tin rằng màu sắc cục bộ là không thay đổi. Tiềm thức con người luôn đưa ra những phán đoán về mặt thị giác. Sau đó học cách cô lập những màu sắc để phân tích khi xem hình cũng như quan sát trrong thực tế.

Ảnh: idesign

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM