Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

6 lời khuyên để chọn màu sắc cho thiết kế

Một trong những giai đoạn vẫn còn rất quan trọng trong việc thiết kế thương hiệu là lựa chọn màu sắc. Đôi khi, các nhà thiết kế có thể dành hàng giờ chỉ để nhìn bảng màu phù hợp. Bài viết này là 6 lời khuyên hữu ích giúp quá trình này dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mẹo 1. Quy tắc 60–30–10

Quy tắc này được lấy cảm hứng từ thiết kế nội thất, nó rất đơn giản. Bố cục màu sắc nên được kết hợp với tỷ lệ 60% –30% –10%. Trong đó 60% cho màu chủ đạo, 30% cho màu thứ cấp và 10% còn lại giúp tạo điểm nhấn. Tỷ lệ như vậy tạo sự dễ chịu với mắt người vì nó cho phép nhận biết tất cả các yếu tố thị giác theo trình tự, giúp bản thiết kế hài hòa và không bị rối bởi một mớ màu sắc hỗn độn.

6 lời khuyên để chọn màu sắc cho thiết kế

Mẹo 2. Tương phản

Màu sắc tương mang tính cá nhân cho mỗi phần tử giao diện người dùng và làm cho tất cả chúng trở nên đáng chú ý. Thiết kế chỉ chứa các sắc thái từ cùng một tông màu có ít cơ hội thu hút sự chú ý của người dùng hơn. Tuy nhiên, nhà thiết kế cần kiểm soát mức độ tương phản tùy thuộc vào mục đích của thiết kế. Nếu nội dung và màu nền quá tương phản sẽ rất khó đọc. Chỉ nên tạo ra độ tương phản nhẹ, và chỉ áp dụng các màu tương phản cao khi muốn làm nổi bật một yếu tố.

>> Xem thêm: Màu sắc nào dành cho thiết kế logo thương hiệu của bạn?

Mẹo 3. Xem xét tâm lý của màu sắc

Bộ não của con người phản ứng với màu sắc trong khi chúng ta không nhận ra điều đó. Khi mắt người cảm nhận được màu sắc, bộ não của chúng ta sẽ đưa ra tín hiệu cho hệ thống nội tiết giải phóng hocmon chịu trách nhiệm về tâm trạng và cảm xúc. Mỗi màu sắc đều có ảnh hưởng riêng đến cảm xúc và kiến thức về các phản ứng này có thể giúp các nhà thiết kế truyền tải đúng thông điệp.

6 lời khuyên để chọn màu sắc cho thiết kế

Mẹo 4. Đừng quên sự khác biệt về văn hóa

Mỗi nền văn hóa đều có truyền thống và tín ngưỡng riêng, vì vậy khi bạn chọn màu sắc cần phải tìm hiểu nền văn hóa của khách hàng mục tiêu. Mỗi màu sắc đôi khi lại trái ngước ý nghĩa với mỗi nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, ở các nước châu Âu màu trắng biểu thị sự tinh khiết và nó thường được sử dụng tại các đám cưới, trong khi ở châu Á màu này lại có nghĩa là cái chết và nỗi buồn. Việc sử dụng không chính xác màu sắc có thể dẫn đến hiểu lầm, phản tác dụng cho thiết kế.

>> Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Mẹo 5. Tạo sự hài hòa màu sắc

Hài hòa là những gì mà những nhà thiết kế luôn tìm kiếm. Sự hài hòa về màu sắc là về sự sắp xếp màu sắc theo cách hấp dẫn và hiệu quả nhất cho nhận thức của người nhìn.

6 lời khuyên để chọn màu sắc cho thiết kế

Mẹo 6. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Sự kết hợp màu sắc mà chúng ta có thể thấy trong môi trường tự nhiên vào bản thiết kế luôn gần như hoàn hảo. Mọi người thích ngắm hoàng hôn và bình minh, rừng mùa thu và núi mùa đông… vì chúng có đầy đủ các màu sắc tự nhiên. Vậy tại sao bạn không mượn một vài ý tưởng của thiên nhiên? Hãy đi dạo hoặc tìm kiếm những bức ảnh thiên nhiên, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng thiết kế đấy.

Ảnh: Internet

Bài viết khác