Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Màu săc là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế, trong in ấn, màu sắc còn đóng vai trò quan trọng hơn thế. Có nhiều yếu tố tác động đến màu sắc khi in ấn.

Nhiều nhà thiết kế thống nhất rằng màu sắc là một trong những phần khó nhất của bản thiết kế. Bởi rất khó có thể tìm được màu sắc hiển thị chính xác với những điều khách hàng mong muốn, trong khi nhận thức về màu sắc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Nhận thức của con người

Cách mỗi người nhìn thấy màu sắc có thể khác nhau, nó tùy thuộc vào cấu trúc mắt của mỗi người. Sự khác biệt đặc biệt thể hiện rõ trong các dải màu xanh.

>> Xem thêm: Có mẹo nào để chọn màu sắc thiết kế đồ họa đẹp không?

Màu sắc cũng có thể tác động với nhau khi đặt cạnh nhau, chính vì thế nó cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận của con người khi đặt cạnh nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Màu sắc có thể hiển thị trong nhận thức của con người thông qua sự phản chiếu hoặc là một hình ảnh ảo ảnh thị giác.

Các thiết bị và công nghệ in ấn

Ngày nay, các thiết bị và công nghệ dịch vụ in ấn khá hiện đại, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra màu sắc cho các bản thiết kế in ấn.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế thương hiệu

Các màn hình máy trung bình sẽ hiển thị màu sắc khác nhau tùy thuộc vào máy tính, các loại màn hình. Chẳng hạn như màn hình phẳng LCD sẽ thể hiện màu sắc như xanh hơn. Trong khi đó, khi hiệu chỉnh độ sáng / tương phản cũng cho nhưng hiệu quả màu sắc khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Công nghệ in phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại thật là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp có. Điều này thể hiện rất rõ trong việc in các màu tươi sáng, màu tối hoặc màu sắc phức tạp.

Công cụ kiểm tra màu

Công cụ kiểm tra màu sắc cũng là một tron những yếu tố ảnh hưởng đến sự hiển thị màu sắc của bản thiết kế in ấn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Bạn có thể kiểm tra một quyển sách màu chuẩn CMYK dùng cho in offset, hoặc một quyển màu Pantone, 2 quyển này tương đối thông dụng. Ngoài ra, chúng ta còn có nhiều quyển màu khác do các hãng phát hành đi theo hệ thống mực màu của riêng họ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Trên các quyển màu họ có in các màu cùng các chỉ số để in được màu đó. Chẳng hạn màu đỏ được ghi là C0 M100 Y100 B0, có nghĩa là màu xanh & đen không có, màu hồng + màu vàng in đủ 100%, tương tự như vậy với các màu khác. Cách ghi này còn gọi là thông số màu. Khi kiểm tra màu của bản thiết kế in ấn bạn cần so sánh màu cần in với sách chuẩn màu, lấy thông số màu đưa vào chương trình thiết kế rồi outfilm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Cho in offset với những máy in tốt + mực chuẩn thì màu sẽ ra đúng, còn máy in chất lượng kém hoặc ảnh hưởng của việc outfilm màu chuẩn sẽ thay đổi một chút. Cho nên khi sản xuất số lượng lớn, bạn nên đứng cạnh máy in yêu cầu thợ in điều chỉnh cho chuẩn với màu yêu cầu một cách tương đối.

Nếu màu yêu cầu chính xác tuyệt đối khoảng 99% thì nên in màu pha bằng cách yêu cầu thợ pha mực đúng màu đó rồi in cách này thường cho in lưới hoặc in offset kẽm riêng.

Ảnh: Marketing Box

Bài viết khác