Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế in ấn poster

Thiết kế in ấn poster và thiết kế banner online khác nhau. Nếu bạn thực hiện truyền thông offline, ngoài trời thì hãy lưu ý khi thiết kế in ấn poster nhé.

Nếu bạn đang cần những poster cho bữa tiệc, buổi biểu diễn ở trường hoặc đơn giản là tô điểm thêm cho những bức tường trong phòng mình thì bài viết này sẽ bật mí cho bạn vài lưu ý giúp thiết kế in ấn poster hiệu quả hơn đấy.

CMYK hay RGB?

Hệ màu CMYK và RGB được sử dụng cho những sản phẩm đặc trưng. Nếu bạn đang thực hiện thiết kế in ấn thì hệ màu phù hợp là CMYK chứ không phải RGB bạn nhé. Hệ màu RGB phù hợp hiển thị trên những thiết bị tạo ra ánh sáng như màn hình máy tính, máy ảnh. Trong khi đó sản phẩm thiết kế in như poster đòi hỏi hệ màu có thể mã hóa cho việc pha trộn các màu mực in. Khi bạn sử dụng nhằm hệ màu thì khi in có thể máy in sẽ không hiểu được các thông số màu đã được mã hóa trong tập tin. Điều này sẽ làm hình ảnh của bạn bị lệch màu, không thể hiển thị màu chính xác khi in.

Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế in ấn poster

Đặt độ phân giải đúng

Đây cũng là điểm đặc thù của các sản phẩm truyền thông thiết kế in ấn. Chất lượng, độ phân giải tập tin cũng được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho quá trình in ấn tại các xưởng mất thời gian. Nhiều doanh nghiệp, nhà thiết kế chưa có kinh nghiệm gửi đến nhà in một bản thiết kế không đủ độ phân giải để in.

>> Xem thêm: Thiết kế poster là làm gì?

So với hình ảnh quảng cáo online, bano hay poster in cần được thiết kế dưới độ phân giải rất lớn để đảm bảo bức hình được tái tạo thật chi tiết, rõ nét trên giấy in. Trong Photoshop, độ phân giải chuẩn cho thiết kế poster in là Resolution 300DPI. Một lựa chọn khác là sử dụng định dạng vector để gửi file in cho nhà in. Hình ảnh ở định dạng vector không phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh nên bạn có thể dùng nó cho các tác phẩm có kích thước cực lớn mà không sợ mất chi tiết như khi sử dụng thiết lập DPI.

Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế in ấn poster

Thiết lập đúng kích cỡ cho poster

Kích thước quảng cáo poster quảng cáo phổ biến là A2 (594mm x 420mm), A3 (420mm x 297mm) và A4 (297mm x 210mm). Về giấy in thì tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Nhưng Silk 170gsm, Gloss Art FSC hoặc 150gsm là sự lựa chọn tốt (GSM là viết tắt của gram trên mét vuông và là giá trị xác định độ nặng của giấy).

Chừa xén và tràn lề

Quên chừa lề dẫn tới bản in bị mất nội dung là vấn đề mà người mới thiết kế in ấn poster lần đầu thường gặp phải nhất. Khi thiết kế poster quảng cáo, hãy nhớ lla2 bạn phải làm tràn màu nền/ mở rộng thiết kế ra bên ngoài bản thiết kế tiêu chuẩn từ 2 đến 5 mm. Chẳng hạn, bạn muốn in tờ rơi khổ A4 21 × 29,7 cm thì hãy đặt 21,4 × 31 cm, sau đó đặt thêm đánh dấu khổ (crop mark), máy sẽ tự động cắt phần thừa này để hoàn thiện sản phẩm sau khi in.

Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế in ấn poster

>> Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế và in poster

In kỹ thuật số và in litho

In kỹ thuật số và in litho là hai kĩ thuật in ấn phổ biến.

In kỹ thuật số được thực hiện với máy in phun hoặc máy in la-ze rẻ hơn và nhanh hơn. Thậm chí với những poster mẫu hoặc không đòi hỏi khắt khe về chất lượng, bạn có thể sử dụng máy in kỹ thuật số tại gia. In kỹ thuật số thích hợp với kích thước và số lượng mẫu in nhỏ.

Những điều bạn cần quan tâm khi thiết kế in ấn poster

Để in litho bạn cần tạo ra một khuôn mẫu trước khi thực hiện in với hệ thống máy móc công nghiệp. Kĩ thuật in ấn này rất thích hợp với các in ấn khổ lớn, số lượng nhiều và với chất lượng cao. Tuy nhiên, in litho đòi hỏi thời gian và tiền bạc hơn nhiều so với việc in kỹ thuật số.

Chọn cửa hàng in ấn phù hợp

Tại cửa hàng in ấn, máy in có những đặc điểm kĩ thuật khác nhau, nhân viên xưởng in cũng có trình độ chuyên môn khác nhau, giá cả của việc in cũng khác nhau. Vì vậy tìm hiểu trước khi quyết đinh là một việc không thể bỏ qua.

Ngoài ra, đảm bảo gửi đúng file in, kiểm tra nghiêm túc bản thiết kế trước khi gửi in và sau khi nhận bản in poster hoàn thiện là điều quan trọng không kém để bạn có những bản thiết kế in ấn poster tốt.

Ảnh: Dự án do Lebrand thực hiện

Bài viết khác