Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Nếu bạn hiểu rõ về Opentype và vận dụng nó đúng cách chắc chắn bạn có thể làm việc hiệu quả hơn trong quá trình sáng tạo thiết kế hình ảnh thương hiệu.

Opentype được hiểu là một định dạng phông chữ (Typeface) có khả năng chứa hàng ngàn kí tự, tích hợp nhiều hệ thống xử lý văn bản, hỗ trợ tốt trên cả hai nền tảng Mac và Window. Vì phổ biến và tiện lợi, nên Opentype đang là một lựa chọn tối ưu cho các nhà thiết kế trong thời điểm hiện tại. Hãy tìm hiểu sơ lược về những khái niệm và công năng cần lưu ý trước khi sử dụng Opentype.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Mathematical và Optical Alignment

Mathematical Alignment là phương pháp căn chỉnh yếu tố văn bản dựa trên các thuật toán có sẵn của máy tính. Các kí tự sẽ tự động được sắp xếp ngang nhau và các dòng sẽ tự động được căn hàng bằng nhau dựa trên những lựa chọn ban đầu của bạn khi nào bạn soạn thảo văn bản trên các thiết bị điện tử. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Tuy nhiên nó cũng có thể làm bạn phụ thuộc vào những lựa chọn sẵn có của máy tính.

>> Xem thêm: Làm thế nào sử dụng thiết kế số hiệu quả?

Optical Alignment là phương pháp căn chỉnh quang học – sự quan sát và căn chỉnh của mắt để mỗi chữ cái có thể bằng nhau, các dòng đồng đều, hợp lí nhằm tạo ra một văn bản chỉn chu và sạch sẽ. Việc căn chỉnh bằng mắt sẽ dẫn đến các thay đổi so với thực hiện bằng thuật toán do mắt thường không thể nhận ra mọi điểm khác biệt nhỏ.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Lúc này phối hợp sự tiện lợi trong Mathematical Alignment và sự hợp lí của Optical Alignment sẽ là cách giúp bạn nhanh chóng tạo nên những nội dung văn bản thật hấp dẫn, sạch sẽ và tối ưu nhất có thể.

Small Caps

Small Caps là dạng chữ cái viết hoa có chiều cao nhỏ hơn so với chữ hoa thường trong cùng một Typeface, thường được sử dụng để trình bày các tiêu đề phụ trong văn bản. Small Caps có thể tạo nên sự phân cấp thứ bậc cũng như đạt được sự hài hòa khi kết hợp cùng với phần tiêu đề chính.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Small Caps là một bộ kí tự được thiết kế riêng và có thể được bật lên trong hầu hết các phần mềm có hỗ trợ Opentype. Tuy nhiên không phải Typeface nào cũng được hỗ trợ Small Caps. Nếu bạn bật chức năng Small Caps cho một Typeface không hỗ trợ thì vẫn cho ra được kết quả bằng thuật toán tỉ lệ của máy tính, thường bị quá hẹp hoặc quá mỏng dẫn đến sự mất hài hòa trong phần bố cục của tiêu đề.

>> Xem thêm: Làm sao thiết kế chữ số hiệu quả? – Phần 2

Titling Font

Titling Font – phông chữ tiêu đề được các thợ đúc chữ tạo nên một cách tỉ mỉ và công phu. Titling Font thường cân đối, sắt nét, tương phản cao giữa nét dày nét mỏng và được hoàn thiện hơn nhiều so với các Font sử dụng cho văn bản nội dung. Ngày nay, nhờ Opentype mà các nhà thiết kế đã có thể phát triển chức năng Titling Alternate để chuyển đổi văn bản sang Titling Font. Trong một số trường hợp Titling Font được tách hẳn thành một Typeface riêng sử dụng độc lập so với Typeface nội dung thông thường.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Swash và Alternate Characters

Swash có phần chân hoặc đầu được mở rộng thêm bằng các nét uốn lượn. Thực chất các ký tự Swash được tạo nên ra nhằm mục trang trí và để tránh làm rối người dùng, các nhà thiết kế đã cho ẩn đi khi bạn gõ văn bản đơn thuần. Bạn có thể sử dụng bằng cách truy cập vào kho lưu trữ kí tự thông qua bảng Glyphs.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Alternate Character thường được dùng cho mục đích trình bày văn bản trong thiết kế hình ảnh thương hiệu. Mỗi dạng chữ Alternate Character sẽ đại diện cho một cảm nhận khác nhau về phong cách thiết kế. Trong một số Typeface, Alternate Character được sáng tạo để giúp người dùng chuyển đổi linh hoạt sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của văn bản.

Ligatures: Standard & Discretionary | Contextual Alternative

Ligatures (từ ghép) là một kí tự đặc biệt được tạo nên từ sự kết hợp từ 2 đến 3 kí tự đơn lẻ. Ligatures ra đời để thuật tả lại một phần khả năng viết tay tự nhiên của con người trong quá trình thiết kế chữ. Ngoài ra cũng có các Ligatures được bổ sung thêm tính trang trí, chúng được gọi là Discretionary Ligatures.

Khai phá sức mạnh thiết kế chữ bằng Opentype

Tương tự như Ligatures, Contextual Alternative cho phép hiển thị những dấu móc, nối trong các kiểu chữ Script hoặc Handwriting giúp bạn có thể linh hoạt hơn rất nhiều trong quá trình làm việc.

Truy cập www.lebrand.vn để cập nhật thêm những điều hữu ích về thiết kế hình ảnh thương hiệu bạn nhé.

Bài viết khác