Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Làm thế nào sử dụng thiết kế số hiệu quả?

Trong thiết kế, con số khá quan trọng, đặc biệt khi bạn sử dụng Infographic. Vậy bạn đã biết cách thiết kế số hiệu quả chưa?

Số là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc soạn thảo văn bản, biểu hiện giá trị. Bên cạnh đó, con số cùng quan trọng trong việc sắp xếp trật tự mang đến cho mỗi người đọc những trải nghiệm đọc đặc biệt khác nhau. Vậy con số trong Typeface thiết kế đồ họa, thiết kế thương hiệu có phải chỉ bao hàm 10 kí tự hay không và làm cách nào để thể hiện, thiết kế số thật hiệu quả?

>> Xem thêm: Font chữ truyền tải cảm xúc thiết kế thương hiệu như thế nào?

Lining Figures và Oldstyle Figures

Ngày nay chúng ta thường có thói quen viết số dựa vào Baseline và Capline tương ứng với chân cũng như chiều cao của các con số đó. Cách căn chỉnh này được gọi là Lining Figures – thể hiện sự trật tự, nghiêm túc. Lining Figures thường phù hợp với các văn bản đòi hỏi tính kỷ luật như các văn bản luận án, thống kê, hóa đơn, báo cáo,…

Làm thế nào sử dụng thiết kế số hiệu quả?

Oldstyle Figures được biết đến là kiểu căn chỉnh truyền thống, thể hiện cá tính tự nhiên và cổ điển hơn. Oldstyle Figures thường được sử dụng trong các sản phẩm thiết kế in ấn như thiệp mời,… đảm bảo các con số không bị giới hạn trong khuôn khổ mà được căn chỉnh một cách tự do, nhưng vẫn tạo nên sự hài hòa và nhịp điệu với phần nội dung văn bản.

Proportional và Tabular Figures

Trong thiết kế đồ họa, mỗi con số có một hình dáng khác nhau tạo nên phần không gian âm xung quanh chúng cũng sẽ khác nhau. Dựa vào điều này mà người ta phân loại sắp xếp các con số kế tiếp nhau thành hai loại chính là Proportional Figures và Tabular Figures.

Proportional Figures là kiểu sắp xếp các con số phụ thuộc vào khoảng không gian âm – các kí tự có thể gần nhau hoặc xa nhau dựa vào hình dáng của chúng. Qua đó tạo nên sự gắn kết nhịp nhàng giữa các con số với nhau.

Làm thế nào sử dụng thiết kế số hiệu quả?

Còn với Tabular Figures, các con số được phân bố với khoảng cách hoàn toàn bằng nhau – kiểu phân bố hiệu quả khi bố cục thiết kế đồ họa theo chiều dọc, phù hợp với các bảng báo cáo, thống kê, các phép tính, sổ sách kế toán,…

Superior và Inferior Figures

Superior Figures là kiểu sắp xếp, thiết kế số sao cho những con số nhỏ nằm ở phía trên, thường dùng để thể hiện phép lũy thừa trong toán học. Trong khi đó Inferior Figures là những con số nằm phía dưới tương tự như cách xuất hiện trong các công thức hóa học để biểu thị số lượng phân tử hoặc nguyên tử.

Làm thế nào sử dụng thiết kế số hiệu quả?

Dạng số này thường được các nhà thiết kế dành riêng một bộ ký tự đã được tinh chỉnh về tỉ lệ và kích thước. Khi bạn sử dụng chức năng thu phóng theo thuật toán của máy tính, các kí tự số này sẽ bị quá hẹp hoặc quá mỏng so với kí tự gốc. Vì vậy mà các nhà thiết kế thường phải chọn Typeface kỹ hơn khi sử dụng Superior và Inferior Figures.

Vẫn còn một số kiểu sử dụng, thiết kế số trong thiết kế đồ họa, thiết kế thương hiệu khác. Hãy cùng khám phá tại www.lebrand.vn nhé.

Bài viết khác