Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Làm sao thiết kế chữ số hiệu quả? - Phần 2

Để thiết kế chữ số hiệu quả, chúng ta có thể chọn Opentype – một định dạng phông chữ mở rộng cho máy tính. Hãy cùng xem Opentype có thể làm được gì nhé.

Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về những kiểu định dạng chữ tạo nên ấn tượng khi thiết kế chữ số. Ngoài Proportional – Tabular Figures, Superior – Inferior Figures, Lining Figures – Oldstyle Figures, chúng ta vẫn còn một số phương pháp thiết kế chữ số ấn tượng khác nữa đấy.

>> Xem thêm: Làm thế nào sử dụng thiết kế số hiệu quả? – Phần 1

Numerator và Denominator | Fractions

Numerator (tử số) và Denominator (mẫu số) được dùng chung một bộ kí tự với đường Baseline biểu thị phân số. Trong đó, Fractions (phân số) được phát triển giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc tạo phân số. Opentype sẽ tự động giúp bạn.

Làm sao thiết kế chữ số hiệu quả? - Phần 2

Ordinals

Trong thiết kế chữ số, Ordinals (số thứ tự) là những kí tự chữ thường có kích thước nhỏ hơn so với kí tự gốc và đã được tinh chỉnh về tỉ lệ. Ordinals thường được dùng để đánh số thứ tự hoặc thể hiện ngày tháng trong tiếng Anh.

Làm sao thiết kế chữ số hiệu quả? - Phần 2

Mathematical Symbols

Các ký hiệu Mathematical Symbols không xuất hiện trên bàn phím của máy tính nên nhiều người quên mất chúng. Tuy nhiên, trong những Typeface bộ ký hiệu toán học, các họa tiết trang trí, ký hiệu ngôn ngữ, dấu câu vô cùng đa dạng.

Làm sao thiết kế chữ số hiệu quả? - Phần 2

Character và Opentype

Character có thể áp dụng tự do cho tất cả các Typeface, Opentype chỉ sử dụng được khi Typeface có hỗ trợ các kí tự bổ sung. Nếu nói Character chính là Mathematical Alignment thì Opentype sẽ là Optical Alignment, bạn có thể tìm thấy chúng trong phần Type của các phần mềm Adobe.

Không chỉ đơn thuần là một công cụ để thể hiện nội dung, chữ viết còn truyền tải được nhiều hơn thế nữa, từ phong cách, cảm xúc, văn hóa, truyền thống đến đôi khi là cả những giá trị lịch sử. Khi các nhà thiết kế tiến hành công việc thiết kế thương hiệu, thiết kế đồ họa, chữ viết chính là một món vũ khí lợi hại, là lưỡi gươm sắc bén đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình tạo nên những tác phẩm tuyệt vời. Chúng ta có rất nhiều tùy chọn cho việc chọn, định dạng và thiết kế chữ số. Nhưng suy cho cùng thì bạn vẫn là người quyết định tất cả. Hãy sáng suốt để tìm được cho mình lựa chọn thích hợp nhé.

Bài viết khác