Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Sự thật ít người biết là kim tự tháp Giza, bức hoạ Mona Lisa (Da Vinci), Twitter và Pepsi là những sản phẩm thiết kế riêng biệt, nhưng chúng có 1 điểm chúng: tỉ lệ vàng.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Một sự thật ít người biết hơn nữa là tỉ lệ vàng xuất hiện dày đặc trong tự nhiên, bạn có thể hiểu nó là một tỉ lệ toán học. Trong thiết kế đồ họa, tỉ lệ vàng đại diện cho tính thẩm mỹ, sự cân đối.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Tỉ lệ vàng là gì?

Tỉ lệ vàng hay còn biết dưới ký tự Phi (φ) trong bảng chữ cái Hy lạp, với những cái tên khác như giá trị trung bình, tiết diện vàng. Tỉ lệ vàng tồn tại khi lấy 1 đường thẳng chia làm 2 đoạn thẳng, khi lấy đoạn thẳng dài hơn (a) chia đoạn nhỏ hơn (b) sẽ bằng tổng chiểu dài 2 đoạn (a+b) chia cho a, kết quả sẽ được con số xấp xỉ 1.618. Hơi toán học đúng không? Thế nhưng khi áp dụng vào thiết kế thỉ tỉ lệ vàng lại đại diện cho tính nghệ thuật đấy.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực tế não bộ của chúng ta được lập trình để tiếp nhận dễ dàng hơn những hình ảnh, vật thể sử dụng tỉ lệ vàng. Những nhà thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp sẽ hiểu điều này và tìm cách vận dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế của mình để tác động đến trí óc người xem.

>> Xem thêm: Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế?

Nếu để minh họa tốt nhất cho tỉ lệ vàng thì phải nói đến những hình ảnh Xoắn ốc Vàng (còn được gọi là Dãy số Fibonacci) – một dãy số mà số đứng sau bằng tổng hai số đứng trước. Bạn có thể dễ dàng nhận ra hình dạng tuyệt đẹp này trong tự nhiên như dương xỉ, hoa, vỏ sò biển,… Bạn có công nhận rằng những hình ảnh này sẽ thỏa mãn thị giác của bạn không? Bởi nó chính là nét đẹp thuần tự nhiên đấy.

Mọi thiết kế đều sử dụng tỉ lệ vàng

Như đã đề cập ở trên, tỉ lệ vàng có khả năng tác động nhiều đến não bộ của con người, nó đại diện cho sự hoàn hảo về cả tính toán và tính thẩm mỹ.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Vì thế trong hầu hết lĩnh vực thiết kế đều có thể ứng dụng tỉ lệ vàng. Và thực tế là người ta có thể ứng dụng tỉ lệ vàng cho rất nhiều công đoạn trong thiết kế, bao gồm bố cục, không gian, nội dung, hình ảnh và hình thức.

Bố cục (layout)

Nhiều nhà thiết kế sử dụng tỉ lệ vàng để xác định kích thước cho bố cục thiết kế. Cách đơn giản nhất là tùy chỉnh tỉ lệ kích thước 1: 1.618.

Khoảng trống trong bố cục thiết kế cũng rất quan trọng. Và cách đơn giản nhất để xác định khoảng trống hợp lý cho các thiết kế là sử dụng tỉ lệ vàng.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Nếu bản thiết kế có nhiều thành phần khác nhau thì tỉ lệ vàng chính là chìa khóa để đạt được sự hài hòa xuyên suốt bản thiết kế.

>> Xem thêm: 5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Đường xoắn ốc của tỉ lệ vàng còn có thể giúp xác định vị trí nội dung. Bởi mắt chúng ta có xu hướng tập trung vào trung tâm của đường xoắn ốc.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Ứng dụng tỉ lệ vàng được xem là cách phân cấp nội dung và định hướng truyền tải nội dung hoàn hảo cho các bản thiết thương hiệu, thiết kế truyền thông.

Hình thức

Không chỉ dừng lại ở những đường tròn, tỉ lệ vàng có thể mở rộng để tạo ra hình vuông và hình chữ nhật theo những tỉ lệ hài hòa. Một vòng tròn hoàn hảo trong mỗi hình vuông sẽ tuân theo tỉ lệ 1:1.618. Theo cách này, Vòng tròn Vàng sẽ tạo nên không chỉ sự hài hòa, tỉ lệ hợp lí mà còn tạo sự nhất quán xuyên suốt về mặt hình thức thiết kế. Bạn có thể thấy điều này rất rõ trong thiết kế logo của Pepsi và Twitter.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Hình ảnh

Tỉ lệ vàng trong hình ảnh giúp bố cục dẫn dụ cái nhìn đến các chi tiết quan trọng trong một thiết kế. Cách ứng dụng là chia bức hình thành 3 phần không bằng nhau, sau đó dùng các đường thẳng và điểm giao nhau để chia bố cục theo tỉ lệ 1:0.618:1 với chiều ngang của cột dọc thứ nhất và thứ ba là 1, chiều ngang cột ở giữa là 0.618. Tương tự vậy, chiều cao của cột ngang thứ nhất và thứ ba là 1 và cột ngang ở giữa là 0.618.

Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Bìa tạp chí là những hình ảnh sử dụng tỉ lệ vàng rất nhiều và hiệu quả. Hình ảnh và nội dung theo tỉ lệ vàng sẽ nằm tập trung quanh đường xoắn ốc và càng về trung tâm thì càng trở nên chi tiết hơn.

Cập nhật thêm những thông tin về thiết kế thương hiệu, thiết kế đồ họa hữu ích khác tại Lebrand bạn nhé. Mọi thắc mắc, đội ngũ của Lebrand có thể giải đáp nhanh chóng giúp bạn đấy.

Bài viết khác