Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Hiểu lý thuyết về tỉ lệ vàng trong thiết kế đồ họa và điều rất cần thiết để bạn cho ra đời 1 tác phẩm thật sự chỉn chu và hoàn hảo. Thế nhưng ứng dụng lý thuyết đấy như thế nào vẫn là câu chuyện đáng bàn. Dưới đây là 5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa có thể sẽ hữu ích cho bạn.

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu những kiến thức rất cơ bản về tỉ lệ vàng trong thiết kế đò họa. Ở phần tiếp theo này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách ứng dụng lượng kiến thức đấy vào bản thiết kế bạn nhé.

Bố cục (layout) – Thiết lập kích thước với Tỉ lệ vàng

Trong quá trình thiết kế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tỉ lệ vàng như trợ thủ đặc lực để xác định kích thước cho bố cục của bạn. Cách mà nhiều nhà thiết kế thực hiện nhất al2 tùy chỉnh tỉ lệ kích thước thành 1:1.618.

5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Khoảng trống (spacing) – Bố trí theo mô hình Tỉ lệ vàng

Khoảng trắng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong một bản thiết kế. Việc tính toán khoảng trống giữa các nhân tố rất qquan trọng và mất khá nhiều thời gian. Tỉ lệ vàng là chìa khóa cho bạn. Bạn có thể dùng tỉ lệ vàng để tính toán các khoảng trắng trên bản thiết kế.

>> Xem thêm: Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Nội dung (content) – Lần theo dấu vết của đường Xoắn ốc Vàng

Hình xoắn ốc của tỉ lệ vàng có thể giúp bạn xác định vị trí đặt nội dung. Ở bản thiết kế chuyên nghiệp, người ta thường sử dụng tỉ lệ vàng với hình xoắn ốc để đặt các cụm text sao cho hợp lý và dễ nhìn nhất.

5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Hình ảnh – Tỉ lệ Vàng (hoặc Quy tắc Một phần ba)

Bố cục hình ảnh trong bản thiết kế quyết định những thông điệp và tính thẩm mỹ của tác phẩm. Và tỉ lệ vàng chính là chìa khóa giúp bạn xác định bố cục hình ảnh khi thiết kế đồ họa. Có nhiều cách xác định vị trí hình bằng tỉ lệ vàng. Phổ biến nhất là hình thành 3 đường không bằng nhau, sau đó dùng các đường thẳng và điểm giao nhau giữa chúng theo tỉ lệ là 1:0.518:1 hay nói đơn giản hơn là dùng quy tắc 1/3.

5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Hình thức – Những vòng tròn Vàng

5 cách ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế đồ họa

Nhiều nhà thiết kề còn dùng tỉ lệ vàng để tạo ra các hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông theo tỉ lệ hài hòa. Việc sử dụng tỉ lệ vàng cho những hình ảnh này, chúng sẽ hài hòa hơn, tỉ lệ hợp lý hơn và nhất quán xuyên suốt bản thiết kế.

Ảnh: Sưu tầm

Bài viết khác