Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế? (P.1)

Từ rất lâu trước đây, trong ngành thiết kế, chúng ta nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ “tỉ lệ vàng”, đặc biệt là với nhũng thiết kế logo. Vậy thực tế, tỉ lệ vàng là gì? Bạn hiệu thuật ngữ này đến đâu? Và thuật ngữ này được ứng dụng ra sao trong lĩnh vực đồ họa? Hãy cùng Lebrand tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Theo nhiều nhà thiết kế, tỉ lệ vàng là một tỉ lệ toán học. Tỉ lệ này xuất hiện dày đặc trong tự nhiên và khi ứng dụng vào thiết kế, nó thể hiện tính thẩm mỹ, tính cân đối tự nhiên bản thiết kế.

Thực chất “tỉ lệ vàng” là gì?

Tỉ lệ vàng được biết đến với ký tự Phi (φ) trong bảng chữ cái Hy lạp, giá trị trung bình, tiết diện vàng. Nó tồn tại khi lấy 1 đường thằng chia làm 2 đoạn thẳng không bằng nhau, khi ta lấy độ dài của đoạn thẳng dài hơn chi cho đoạn thẳng ngắn hơn thì sẽ được kết quả bằng tổng chiều dài của hai đoạn thẳng cộng lại, và con số này sẽ xấp xỉ 1.618.

Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế? (P.1)Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế? (P.1)

Trong thiết kế, tỉ lệ vàng hướng đến tính thẩm mỹ, kiến tạo, nó có thể nâng tầm cái đẹp thông qua sự hài hòa và cân đối. Nhiều nhà thiết kế đồ họa cho rằng, khi áp dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế, nó đại diện cho tính nghệ thuật, đóng vai trò chủ chốt tạo nên sự cuốn hút của một bản thiết kế hay một hình ảnh đồ họa.

Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế? (P.1)

Từ cách đây hàng thế kỉ, người ta đã bắt đầu ứng dụng tỉ lệ này vào những công trình kiến trúc vĩ đại như kim tự tháp Giza, đền Parthenon, bức tranh The Creation of Adam của Michelangelo trên trần nhà nguyện Sistine, hay bức hoạ Mona Lisa của Da Vinci. Và ngày nay, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp sự hài hòa mà tỉ lệ vàng tạo nên trong logo của Pepsi, Twitter.

Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế? (P.1)

Những nhà thiết kế lý giải sức hút của tỉ lệ vàng là do não của chúng ta được lập trình để tiếp nhận và bị thu hút bởi những hình ảnh, hay vật thể sử dụng tỉ lệ vàng một cách vô thức. Thực tế thì tạo hóa cũng sử dụng tỉ lệ này để tạo nên những hình ảnh đẹp hoàn hảo.
Có thể sẽ khó tin nhưng đây lại là sự thật. Hãy xem những hình ảnh dưới đây, bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Bạn hiểu gì về “tỉ lệ vàng” trong thiết kế? (P.1)

Đến đây bạn đã biết thế nào là tỉ lệ vàng chưa? Trong lĩnh vực thiết kế thương hiệu nói riêng và thiết kế đồ họa nói chung, tỉ lệ vàng được ứng dụng vào rất nhiều điểm khác nhau. Mỗi ứng dụng, con số này đều mang đến cảm giác cân đối khác nhau cho tác phẩm. Và để ứng dụng tỉ lệ vàng vào các thiết kế khác nhau, bạn cũng cần có phương pháp làm khác nhau. Ở bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 ứng dụng cơ bản của tỉ lệ vàng trong thiết kế đồ họa nhé.

Truy cập website www.lebrand.vn để tìm đọc phần tiếp theo và những thông tin hữu ích khác trong ngành thiết kế thương hiệu và thiết kế đồ họa nhé.

Còn tiếp

Bài viết khác