Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Mô hình màu sắc trong thiết kế là gì?

Để có một bản thiết kế hình ảnh thương hiệu hay thiết kế quảng cáo hiệu quả, đẹp mắt, màu sắc trong thiết kế đóng vai trò quan trọng.

>> Xem thêm: Hệ thống đồ họa thị giác hoàn thiện bằng màu sắc

Vì sao màu sắc quan trọng trong thiết kế đồ họa?

Nhiều khách hàng vẫn cho rằng việc chọn lựa màu sắc trong thiết kế đồ họa dựa vào mắt thẩm mỹ và sở thích của thương hiệu hay nhà thiết kế. Tuy nhiên, thực tế quy trình chọn màu sắc cho bản thiết kế phức tạp hơn nhiều. Màu sắc đóng vai trò không nhỏ đến độ ảnh hưởng, khả năng tiếp nhận của người xem với bản thiết kế. Theo kết quả nghiên cứu, người xem hầu như chỉ mất 90 giây để đánh giá một sản phẩm trong tiềm thức. Và trong 90 giây đó, có từ 62% đến 90% phần người xem sử dụng để đánh giá dựa vào màu sắc.

Mô hình màu sắc trong thiết kế là gì?

Vì vậy, dù bạn đang thiết kế sản phẩm truyền thông thương hiệu gì thì màu sắc vẫn là yếu tố cần được cân đo đong đếm kỹ lưỡng.

Vòng tròn màu sắc là gì?

Vòng tròn màu sắc được phát minh bởi Isaac Newton, được sử dụng như công cụ chính trong việc phối màu. Nếu từng tìm hiểu các kiến thức về thiết kế đồ họa, bạn chắc chắn đã thấy vòng tròn với nhiều màu sắc phía dưới rồi đấy. Vòng tròn màu được dùng để nhận biết cách các màu sắc liên kết với nhau. Vòng tròn màu được tạo thành từ 3 cấp độ:

Cấp độ thứ nhất – primary color, gồm 3 màu đỏ (red), vàng (yellow) và xanh dương (blue).

Mô hình màu sắc trong thiết kế là gì?

Cấp độ màu thứ hai – secondary color, là sự kết hợp của những cặp màu ở cấp độ thứ nhất.

>> Xem thêm: Hệ màu PMS là gì? Sử dụng hệ màu PMS như thế nào?

Cấp độ màu thứ ba – tertiary color, là sự kết hợp của những cặp màu cấp độ hai.

Mô hình màu sắc – Color Models là gì

Màu sắc vốn được tạo thành từ hai nguồn khác nhau trong tự nhiên là màu sắc hữu hình (tangible color) – những màu mà ta có thể chạm vào được, và màu sắc tạo nên từ ánh sáng với các bước sóng khác nhau. Hai nhóm màu này có mô hình màu sắc khác nhau là mô hình màu cộng (additive) và mô hình màu trừ (subtractive).

Mô hình màu sắc trong thiết kế là gì?

Mô hình màu cộng (additive color model), hay còn được biết dưới tên quen thuộc là hệ màu RGB, bao gồm 3 màu ở cấp độ thứ nhất. Mô hình màu cộng là nền tảng cho mọi màu sắc có thể hiện trên màn hình. Mô hình này sử dụng cường độ ánh sáng khác nhau của 3 màu sắc chính để tạo nên màu sắc.

Mô hình màu trừ (subtractive color model) hay còn gọi là hệ màu CMYK – hệ màu được sử dụng chủ yếu trong thiết kế sản phẩm in ấn. Mô hình màu này sử dụng nguyên lý phản xạ ánh sáng đối với mắt khi nhìn vào các vật thể vốn không có màu sắc – ngược lại nguyên lý hệ màu RGB.

Với những thông tin trên đây bạn đã hiểu thêm về màu sắc trong thiết kế đồ họa chưa? Truy cập Lebrand để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác bạn nhé.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM