Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Giải mã ý nghĩa logo các ngân hàng Việt Nam (Phần 2)

Bài viết này sẽ tiếp tục giới thiệu về những thay đổi trong thiết kế logo và giải mã ý nghĩa logo của các ngân hàng Việt Nam.

ACB

Á Châu là ngân hàng có biểu tượng logo không mấy thay đổi theo thời gian. Cách đây không lâu, tại một số chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này ở TP.HCM, hình ảnh logo mới với font chữ 3D xuất hiện. Theo Phó tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại, logo nói trên là thử nghiệm cho bộ nhận diện thương hiệu mới của ngân hàng này, nhưng chưa được áp dụng phổ biến.

Giải mã ý nghĩa logo các ngân hàng Việt Nam (Phần 2)

Ảnh: An ninh Thủ đô

Còn hiện tại, logo của ACB vẫn có màu xanh nước biển với 12 sọc chạy ngang, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Giới chuyên gia nhận định, ACB là một trong những nhà băng có thiết kế logo khá hiện đại và việc phủ sóng nhận diện thương hiệu của ngân hàng này khá tốt trong hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay.

HDBank

Là một trong những ngân hàng cổ phần có logo được thiết kế lại khá ấn tượng trong thời gian gần đây. Bộ nhận diện thương hiệu với logo mới của HDBank bắt đầu được áp dụng từ tháng 3/2012, song màu đỏ rực rỡ đã thu hút được sự quan tâm từ một bộ phận khách hàng.

Giải mã ý nghĩa logo các ngân hàng Việt Nam (Phần 2)

Ảnh: Rubee Việt Nam

HDBank cho biết, màu sắc chữ logo chia thành 2 mảng rõ rệt: màu đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết năng động, màu xám đen là sự quyền uy, tin tưởng, vững bền. Biểu tượng hình họa của logo ngân hàng này là hình ảnh cánh diều cách điệu, thể hiện sự năng động, vươn lên. Trước đó, logo của HDBank tương đối đơn điệu với hình ảnh chữ màu xám đen dạng mỏng và slogan màu xám cùng màu với chữ liền bên dưới.

BacABank

Là một trong những ngân hàng sử dụng hình ảnh hoa sen cách điệu trên logo, bộ nhận diện thương hiệu của ngân hàng Bắc Á được đánh giá là khá mềm mại và thuần Việt. Ra mắt công chúng cuối năm 2011, logo của ngân hàng này nhanh chóng được nhiều người đón nhận vì hình ảnh hoa sen cách điệu.

Phó chủ tịch HĐQT – bà Nguyễn Thái Hương – cho biết, hình ảnh hoa sen là biểu trưng của cái tâm trong sáng, trí tuệ, triết lý nhân sinh cũng như sự tận tụy, khát khao vươn lên và lạc quan vào tương lai. Màu vàng ánh kim và đen – hai màu sắc chủ đạo trong logo ngân hàng này là biểu tượng của sự hiện đại và thịnh vượng.

Giải mã ý nghĩa logo các ngân hàng Việt Nam (Phần 2)

Nhiều chuyên gia cho rằng logo của BacABank có nhiều điểm chưa hợp lý. Ảnh: dattenthuonghieupro.com

Tuy vậy, giới chuyên môn chưa đánh giá cao logo của BacABank bởi tính khó ứng dụng. Đường gạch chân nhiều màu sắc dưới logo cùng với việc đổ bóng nhiều trong 5 cánh sen bị nhận xét là sẽ khiến cho việc gia công, thiết kế khó khăn và tốn chi phí.

VietinBank

Có logo là hai màu chủ đạo là màu đỏ và xanh, với hình ảnh đồng tiền cách điệu, biểu tượng của ngân hàng này được chia thành 2 phần rõ rệt là chữ và hình họa. Chữ Vietin được VietinBank cho rằng chứa đựng ý nghĩa đẹp về sự tin tưởng hoặc uy tín của người Việt Nam.

Giải mã ý nghĩa logo các ngân hàng Việt Nam (Phần 2)

Ảnh: tennisdonganh.net

Màu đỏ của chữ Vietin có ý nghĩa là tình yêu tổ quốc, tượng trưng của trái tim, niềm tin và hi vọng còn màu xanh là màu truyền thống của ngân hàng Công thương với hàm ý kỳ vọng tốt đẹp về ngân hàng.

Hai nửa đồng tiền ghép lại trong biểu tượng logo của VietinBank được lý giải là triết lý sâu xa về sự hòa hợp, hoàn chỉnh, phần màu xanh phía trên là vòm trời còn bán nguyệt phía dưới là trái đất, sự kết hợp giữa 2 màu này là sự hòa hợp giữa âm dương và trời đất, phù hợp triết lý của Á đông. Điều thú vị là logo của VietinBank có màu sắc và nét tương đồng với logo của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kim Ngân – News.Zing.vn

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM