Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

DPI và Pixel: Hiểu sao cho đúng?

DPI và Pixel là 2 chỉ số đi kèm với hình ảnh, được dùng để chỉ ra độ phân giải của một hình ảnh, chúng khác nhau. Vậy bạn đã hiểu đúng về DPI và Pixel chưa?

Mặc dù DPI và Pixel đều là thuật ngữ chỉ được dùng để chỉ ra độ phân giải của một bức ảnh, hình ảnh, nhưng chúng không phải là một, mà còn khá khác nhau. DPI và Pixel được sử dụng vào những mục đích không hoàn toàn giống nhau khi nói đến thông số độ phân giải hình ảnh. Việc sử dụng nó như thế nào bắt nguồn từ việc bạn hiểu chúng đúng hay không. DPI và Pixel được dùng tùy thuộc vào dự án của nhà thiết kế.

DPI

DPI có nghĩa các chấm trên mỗi inch. Thuật ngữ này được dùng như một phương pháp giải thích chất lượng in và độ phân giải.

DPI và Pixel: Hiểu sao cho đúng?

Ảnh: Camera Huzz

Khi bạn cần in một sản phẩm thiết kế, hay một hình ảnh, ấn phẩm được tạo thành từ hàng trăm ngàn dấu chấm nhỏ được phủ bằng màu mực. Các loại mực pha trộn trong mỗi chấm tạo thành một phổ rộng có thể nhìn thấy được. DPI là số dấu chấm đó trong mỗi inch, DPI càng cao thì hình ảnh càng chất lượng.

>> Xem thêm: Những định dạng tệp Logo bạn cần biết

Trên web

DPI không liên quan nhiều khi làm việc trên các dự án dựa trên web. Con số này chỉ quan trọng đối với các thiết kế in ấn. Khi làm việc với những thiết kế có sản phẩm trên môi trường website và cả in ấn như logo hay profile doanh nghiệp, nhà thiết kế cần phải chú ý đến DPI. Bởi một bản sao của hình ảnh với DPI cao sẽ rất quan trọng khi xuất hiện trên giấy.

DPI và Pixel: Hiểu sao cho đúng?

Ảnh: Camera Huzz

Trên thiết kế in

DPI rất quan trọng trong thiết kế in ấn. Mỗi máy in sẽ được chỉ địnhmột độ phân giải cần thiết cho các lệnh in, 300 DPI là một độ phân giải điển hình cho việc in trên giấy. Bạn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật DPI để máy in không làm mở rộng hoặc co lại thiết kế của bạn. Đây là yếu tốt có thể làm thay đổi diện mạo và chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra DPI còn có tác dụng chuyển đổi một mục in thành một định dạng số. DPI càng cao, thì khi quét ảnh, chất lượng sẽ cao hơn trên màn hình.

>> Xem thêm: Phương án thiết kế hình ảnh thương hiệu hiệu quả

Pixel

Pixel được đo bằng các pixel trên mỗi inch, còn được gọi là PPI (pixel-per-inch). PPI rất quan trọng vì nó là thước đo chất lượng hình ảnh. Càng nhiều điểm ảnh trên mỗi inch, hình ảnh càng chất lượng và sắc nét. Hiện tượng vỡ ảnh xảy ra khi số pixel trên mỗi inch trong một hình ảnh thấp, khiến mỗi pixel lộ các cạnh rõ ràng.

DPI và Pixel: Hiểu sao cho đúng?

Ảnh: Camera Huzz

Khi nói đến pixel người ta vẫn còn một thuật ngữ nữa – megapixel. Megapixel là một đơn vị được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp máy ảnh kỹ thuật số. Một megapixel bằng một triệu điểm ảnh. Nói một cách dễ hiểu, hình ảnh kỹ thuật số được tạo thành từ các điểm ảnh, Megapixel sẽ giúp bạn hiểu độ phân giải và chất lượng của bức ảnh mà thiết bị của bạn có thể chụp.

Trên web

Tiêu chuẩn hình ảnh trên web là 72 pixel mỗi inch hay 72 PPI. Với 72 PPI, hình ảnh sẽ đẹp và không xuất hiện pixel hoặc bị méo.  PPI cũng tác động đến văn bản, phần text trên website. Tương tự như hình ảnh, số lượng các điểm ảnh trên mỗi inch lớn có thể làm cho văn bản dễ đọc hơn. Các phông chữ với PPI cao hơn có thể đọc được trên màn hình với kích thước nhỏ hơn so với PPI thấp hơn.

DPI và Pixel: Hiểu sao cho đúng?

Ảnh: Camera Huzz

Cuối cùng, khi tính toán số điểm ảnh cho thiết kế web, bạn phải xem xét kích thước trình duyệt thay đổi. Khi phát triển bố cục, bạn cần tính toán sao cho hình ảnh tương xứng với trình duyệt nhưng không vượt quá kích thước thực. Điều này giúp duy trì tính toàn vẹn và chất lượng hình ảnh của bạn.

Trên thiết kế in

PPI không thường được quá chú trọng trong các sản phẩm in ấn. Việc đặt PPI chỉ ảnh hưởng tới in – việc chuyển từ môi trường số sang một bề mặt “không số” – máy in.

DPI và Pixel: Hiểu sao cho đúng?

Ảnh: Camera Huzz

Trong quá trình in, tất cả những pixel vật lý ở ảnh trên màn hình sẽ được chuyển thành những ô vuông màu nhỏ trên giấy. Một cách rõ ràng, những ô vuông này không còn là pixel trên màn hình, pixel này mang một ý nghĩa trừu tượng hơn của một nguyên tố hình ảnh vuông.

Nhưng nhìn chung, cũng tương tự như DPI, PPI ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh khi in ra, tức nếu hình ảnh có chất lượng quá thấp hay chỉ số PPI thấp, sẽ khiến bản in xuất hiện những điểm ảnh bị vỡ hay nhòe màu.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM