Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Cách tính toán tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu

Tỷ lệ vàng là thuật ngữ quen thuộc trong hầu hết lĩnh vực sáng tạo. Trong thiết kế thương hiệu, tỷ lệ vàng đảm bảo bản thiết kế cân bằng và thẩm mỹ.

Cách tính toán tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là một tỷ lệ toán học quen thuộc trong thiên nhiên, kiến trúc, hội họa và âm nhạc. Khi thiết kế dựa trên tỷ lệ vàng, hình ảnh sẽ có được sự cân bằng và tính thẩm mỹ. Tỷ lệ vàng thường được chỉ định bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp, xấp xỉ bằng 1.618. Tỷ lệ vàng xuất phát từ dãy Fibonacci – chuỗi số có số sau bằng tổng của hai con số trước nó. Trong thiết kế tỷ lệ vàng có quan hệ như thế nào? Nó giúp tạo hình dạng, biểu tượng, bố cục và hơn thế nữa.

>> Xem thêm: 5 cách giúp tỷ lệ trong thiết kế hài hòa hơn

Cách sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu

Công thức của tỷ lệ vàng khá phức tạp. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết trong một bài viết khác tại www.lebrand.vn. Trong bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu sâu hơn: cách tính toán nó và cách sử dụng nó trong thiết kế – bao gồm một danh sách các công cụ tiện dụng giúp tính tỷ lệ vàng.

Cách tính toán tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu

Typography và xác định hệ thống phân cấp

Tỷ lệ vàng có thể giúp tìm ra kích thước phông chữ nên sử dụng cho các thiết kế. Khi ứng dụng tỷ lệ vàng, bạn có thể xác định kích thước phông chữ cho tiêu đề, phụ đề và nội dung bên trong theo thứ bậc phân cấp nội dung rõ ràng. Giả sử nội dung của bạn có kích thước font chữ là 12px, khi nhân 12 với 1.618, bạn sẽ nhận được 19.416, tức là kích thước văn bản tiêu đề là 19px hoặc 20px sẽ cân bằng kích thước phông chữ 12px.

>> Xem thêm: Mọi thiết kề đều sử dụng tỉ lệ vàng

Cắt và thay đổi kích thước hình ảnh

Khi cắt ảnh bạn có thể sử dụng tỉ lệ vàng làm đường dẫn cho bố cục của hình ảnh. Chẳng hạn khi bạn chèn hình xoắn ốc vàng lên một hình ảnh.

Cách tính toán tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu

Bố cục

Tận dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu có thể giúp bạn thiết kế giao diện người dùng trực quan, thu hút sự chú ý của người dùng đến những gì quan trọng nhất.

Trong thiết kế logo, tỷ lệ vàng để giúp bạn phác thảo tỷ lệ và hình dạng. Nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới cũng sở hữu thiết kế logo theo chuẩn tỷ lệ vàng như Twitter, Apple và Pepsi.

Công cụ giúp tính toán tỷ lệ vàng

Ngày nay với sự giúp sức của các công cụ thông minh, việc ứng dụng công thức tỷ lệ vàng vào thiết kế không còn quá phức tạp. Bạn không cần ngồi để tính tỷ lệ vàng, sẽ có những ứng dụng thay bạn làm điều đó một cách thật hiệu quả.

Cách tính toán tỷ lệ vàng trong thiết kế thương hiệu

  • Golden Ratio Calculator tìm ra tỷ lệ vàng bằng cách tính toán cạnh ngắn hơn, cạnh dài hơn, và chiều dài kết hợp của hai bên.
  • goldenRATIO cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để thiết kế trang web, giao diện, bố cục và nhiều thứ khác theo tỷ lệ vàng.
  • Golden Ratio Typography Calculator giúp bạn tối ưu hóa dựa trên kích thước phông chữ, chiều cao dòng, chiều rộng và ký tự trên mỗi dòng.
  • PhiMatrix có thể được sử dụng cho thiết kế và bố cục, thiết kế sản phẩm, phát triển logo và nhiều thứ khác.
  • Golden Ratio Sketch resource giúp bố cục hình ảnh tỷ lệ vàng miễn phí.

Khám phá thêm những thông tin hữu ích về tỷ lệ vàng và cách thiết kế thương hiệu ấn tượng tại Lebrand bạn nhé.

Bài viết khác