Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Yếu tố thiết kế hữu cơ và hình học, bạn đã thử chưa?

Hình dạng hình học và hữu cơ giúp tổ chức nội dung ràng cho các thiết kế bằng cách tạo cấu trúc và sự rõ. Bạn đã thử 2 yếu tố thiết kế này chưa? Thử đi nhé.

Hình dạng hình học như tròn, chữ nhật, đa giác đã có mặt trong thiết kế từ rất lâu, đến nay nó vẫn thành công. Gần đây, phong cách hình học đã phát triển với sự bổ sung của các hình dạng hữu cơ tự nhiên và tự do. Các đường lượn sóng, đường cong tương phản với phong cách hình học tạo nên các tác phẩm độc đáo mang hơi hướng của thiết kế trừu tượng.

Hình dạng hình học

Hình dạng hình học cân bằng và dễ dàng nhận diện. Chúng thường tập trung vào sự đơn giản của các hình khối, đường thẳng và đường cong kết hợp với nhau:

Hình vuông và hình chữ nhật rất phổ biến trong thiết kế. Không có những cạnh sắc nhọn, tỷ lệ hoàn hảo khiến tâm trí chúng ta có sự liên kết với những vật quen thuộc như tòa nhà, sách báo, chiếc giường… giúp tạo nên cảm giác an toàn, thoải mái, hiệu quả và cân bằng.

Vòng tròn và hình bầu dục thường thân thiện. Chúng đại diện cho sự trọn vẹn và một “cảm giác tự nhiên”.

Yếu tố thiết kế hữu cơ và hình học, bạn đã thử chưa?

Ảnh: Lebrand

Theo Steven Bradley, hình tam giác đại diện cho sự năng động căng thẳng, gợi s xung đột hay sức mạnh bất định.

Xoắn ốc là hình dạng sáng tạo, đại diện cho sự tăng trưởng và tiến hóa. Xoắn theo chiều kim đồng hồ có thể mang hàm ý về “ý định”, xoắn ngược chiều kim đồng mang hàm ý “thực hiện”.

Hình dạng chữ thập đại diện cho sự cân bằng, niềm tin, trí tuệ, hy vọng và đức tin. Nếu chiều dọc lớn hơn được cho là mạnh mẽ, thì chiều ngang lớn hơn lại chỉ sự yên bình.

>> Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc thiết kế khi in ấn

Hình dạng hữu cơ

Hình dạng hữu cơ thường không đều nhau, các đuờng cong tự do và ít đối xứng. Chúng thường đại diện cho các nguyên tố có trong tự nhiên.

Hình dạng nhọn là nổi loạn nhất, chúng tự phát, vui tươi, không thể đoán trước và thu hút sự chú ý.

Hình dạng mây cho ta cảm giác dễ chịu, chúng thân thiện, ấm áp.

Yếu tố thiết kế hữu cơ và hình học, bạn đã thử chưa?

Ảnh: Lebrand

Hình dạng lượn sóng mang lại cảm giác mát mẽ, thư giãn, mềm mại, sự gợi cảm và hấp dẫn.

>> Xem thêm: Hãy nghiêm túc chú ý đến những yếu tố cơ bản của bố cục thiết kế

Hình dạng trừu tượng

Hình dạng trừu tượng chủ yếu dựa trên hình dạng hữu cơ và hình học cơ bản, chúng không có một hình dạng nhất định. Hình dạng trừu tượng thường đuợc tạo ra bởi sự ngẫu hứng của nhà thiết kế. Chúng có thể là sự kết hợp của nhiều dạng khác nhau, truyền đạt nhiều ý tưởng hoặc cảm xúc khác nhau tùy thuộc vào hình thức và chi tiết cơ bản của chúng. Hình dạng trừu tượng có thể tạo cảm giác thú vị, sắc sảo, vui tươi, bí ẩn, thư giãn hoặc thậm chí cố ý gây nhầm lẫn. Nói chính xác, hình dạng trựu tượng có thể là bất cứ thứ gì chúng ta muốn.

Bài viết khác