Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Sony và câu chuyện về thiết kế logo đến từ cộng đồng

Việc huy động sức mạnh của cộng đồng luôn là điều cần thiết và có ý nghĩa, thế nhưng nếu không cẩn thận đó sẽ là cái bẫy dành cho chính bạn.

Mỗi thương hiệu đều có những Logo riêng của mình, và nói không ngoa đấy chính là “bộ mặt” của thương hiệu đó. Bởi vậy nên việc thiết kế Logo đòi hỏi rất nhiều công sức để nó có thể đảm bảo thông điệp được truyền tải bên trong nó. Việc thiết kế logo của một thương hiệu lớn lại càng trở nên quan trọng, phức tạp và cần sự tinh tế hơn rất nhiều. Sony – ông lớn công nghệ đến từ đất nước mặt trời mọc đã phải trải qua một bài học đáng nhớ khi muốn thay đổi logo của mình bằng những thiết kế đến từ cộng đồng.
Sony và câu chuyện về thiết kế logo đến từ cộng đồng
Câu chuyện diễn ra vào năm 1981, khi mà Sony đang đứng ở trên đỉnh cao của một cuộc cách mạng công nghệ với việc cho ra đời chiếc Walkman đầu tiên. Và họ nhận thấy logo của công ty (thứ vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay) có vẻ đã cũ và cần được thay thế. Điều bất ngờ là thay vì huy động đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế Logo mới, Sony đã tổ chức một cuộc thi thiết kế dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên chính họ cũng không ngờ là quyết định này đã khiến họ bị đẩy vào thế bí.
Được gọi với cái tên “Sony International Logotype Design Contest”, cuộc thi này đã nhận được gần 30.000 sản phẩm dự thi từ khắp nơi trên thế giới. Và sau khi đã chọn lọc kỹ càng, Sony đã chọn được 59 sản phẩm tốt nhất để tiến vào chung kết. Đây là lúc họ nhận ra mình đang phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Bởi lẽ như đã nói, Logo của một thương hiệu, nhất là một thương hiệu lớn như Sony phải đảm bảo rất nhiều yếu tố, và hầu như các nhà thiết kế nghiệp dư đều không thể đáp ứng được những yêu cầu to lớn đấy của Sony – điều mà Logo cũ vẫn làm được và làm rất tốt. Tất nhiên một ông lớn như Sony không đời nào lại chịu bó tay trước những tình huống như thế này. Thay vì trao các giải nhất, nhì, ba và phải chọn sản phẩm xuất sắc nhất là Logo của mình, Sony đã chọn 3 mẫu thiết kế tốt nhất và trao giải tương đương nhau cho những nhà thiết kế triển vọng. Ngay sau đó, họ còn làm một quảng cáo trên tạp chí Times với lời cảm ơn vô cùng khéo léo:”Chừng nào đến thời điểm thích hợp trong tương lai, chúng tôi sẽ thay đổi Logo của mình. Còn hiện tại, chúng tôi vẫn sẽ giữ nguyên Logo như hiện nay”. Một thời gian sau cuộc thi nhanh chóng rơi vào quên lãng.
Mặc dù Logo của Sony đã không bị thay đổi, nhưng chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngưỡng 3 mẫu thiết kế logo được trao giải cao nhất ở thời điểm đó:
Sony và câu chuyện về thiết kế logo đến từ cộng đồng
Theo: Genk

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM