Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Phương pháp chọn màu sắc trong thiết kế hình minh họa kỹ thuật số hiệu quả?

Khi bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, bạn có thể thấy việc lựa chọn màu sắc trong thiết kế hình minh họa kỹ thuật số là một quá trình thú vị. Thực hành ngay.

>> Xem thêm: Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

Sẽ rất khó để xác định màu phù hợp cho hình minh họa của bạn theo cảm tính, cách hiệu quả nhất là ứng dụng các nguyên tắc màu cơ bản. Dưới đây là những nguyên tắc chính có thể giúp bạn cải thiện khả năng chọn màu cho thiết kế minh họa đấy.

Ngữ cảnh của hình minh họa ra sao?

Chúng ta biết rằng điều quan trọng nhất là sự hấp dẫn thị giác của những màu sắc trong hình minh họa,. Tuy nhiên, vẫn không thể bỏ qua khả năng truyền đạt thông tin, thông điệp của màu sắc được. Việc chọn màu dựa vào các yếu tố trực quan sẽ không hiệu quả bằng việc có cơ sở từ những nghiên cứu cụ thể.

Phương pháp chọn màu sắc trong thiết kế hình minh họa kỹ thuật số hiệu quả?

Bạn có thể thu thập thông tin thông qua internet với những câu hỏi sau:

  • Hình minh họa sẽ được đặt trong ngữ cảnh nào, mô tả không gian nào?
  • Minh họa vào thời điểm nào, ngày hay đêm, thập niên trước hay sau thời điểm hiện tại?
  • Làm thế nào để hình minh họa trong thực nhất?
  • Các đối tượng chính trong thiết kế là ai, tính cách của họ là gì?

Cảm xúc bạn muốn truyền đạt thông qua bản thiết kế minh họa này là gì?

>> Xem thêm: Chọn màu sắc trong thiết kế thương hiệu theo nhận thức từng nền văn hóa

Hãy bắt đầu với bảng màu cơ bản

Khi bắt đầu chọn màu cho thiết kế minh họa, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ 3 hoặc 4 màu cơ bản, sau đó mở rộng, phức tạp dần cho đến khi tìm được màu phù hợp. Bởi với bản màu cơ bản bạn sẽ nhận biết màu sắc có hoạt động tốt không nhanh chóng hơn.

Phương pháp chọn màu sắc trong thiết kế hình minh họa kỹ thuật số hiệu quả?

Cách để mở rộng bản màu sang phức tạp dần là tăng số lượng màu phối hợp hoặc trải nghiệm những màu sắc mới mẻ như neon, xanh ô liu, xanh lơ… Lưu ý là hãy kiểm soát mọi thứ thật tốt, vì khi càng nhiều bạn sẽ càng khó giữ sự hài hòa tổng thể.

Độ tương phản màu sắc quan trọng không?

Rất quan trọng. Màu sắc có thể phù hợp với bối cảnh, nhưng nếu không có độ tương phản tốt thì người xem sẽ khó nhận biết và cảm thụ thông điệp đằng sau thiết kế. Để kiểm tra độ tương phản màu, bạn có thể thêm một layer “black-and-white adjustment” vào hình minh họa của bạn trong Photoshop để tập trung vào việc điều chỉnh độ sáng và bóng tối hoặc sắc độ.

Phương pháp chọn màu sắc trong thiết kế hình minh họa kỹ thuật số hiệu quả?

Có ba cách để khắc phục tình trạng độ tương phản kém:

  • Đơn giản hóa bản màu
  • Tăng hoặc giảm độ bão hòa màu
  • Tăng hoặc giảm sắc độ màu

Hãy luôn thử nghiệm

Cách hiệu quả nhất để cải thiện khả năng sử dụng màu sắc trong thiết kế đồ họa là khám phá và thử nghiệm. Hãy trộn và kết hợp các kết hợp màu sắc đặc biệt, thử sức với bảng màu cơ bản đa dạng nhất có thể, từ đó tự rút ra kinh nghiệm những gì nên và những gì không nên. Bạn chỉ cần đảm bảo màu sắc bạn chọn phù hợp với bối cảnh cụ thể của hình minh họa, với độ tương phản cần thiết mà thôi.

Bài viết khác