Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

Nguyên lý màu sắc là kiến thức thiết kế quan trọng, đặc biệt đối với thiết kế thương hiệu. Có nhiều khái niệm trong nguyên lý màu sắc như nhiệt độ màu.

Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

Nguyên lý màu sắc là một trong những kiến thức thiết kế đầu tiên bạn cần nắm rõ nếu muốn tác động đến khách hàng bằng màu sắc trong thiết kế hình ảnh thương hiệu. Trong nguyên lý màu sắc có nhiều quy tắc và khái niệm quan trọng như bánh xe màu, cấp độ màu, cường độ màu… Và nhiệt độ màu sắc cũng là một khái niệm cần biết. Bạn biết gì về nhiệt độ màu sắc?

Nhiệt độ màu là gì?

Màu sắc chúng ta nhìn thấy trong môi trường sống được tạo ra bởi ánh sáng. Vì vậy, màu sắc của ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến mọi sắc độ trong cảnh quan, làm thay đổi màu sắc theo cách nhất quán. Tương tự như sắc độ và cường độ màu, nhiệt độ màu có ý nghĩa khác nhau trong tâm lý học màu sắc.

Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

Nhiệt độ màu là khái niệm cơ bản về màu sắc, đề cập đến khái niệm này bạn có thể nghĩ đến 2 nhóm: màu sắc mát mẻ và màu sắc ấm áp. Khái niệm về nhiệt độ màu dựa trên thuật ngữ mà các nhiếp ảnh gia gọi là cân bằng trắng. Khi màu trắng trong ảnh có cảm giác ngã sang vàng chúng ta gọi chúng là màu ấm. Còn khi màu trắng ngã xanh và các màu khác cũng bị ám xanh nhạt thì chúng ta gọi chúng là màu lạnh.

Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

Làm thế nào để nhận ra màu sắc ấm áp và mát mẻ?

Nguyên lý màu sắc cơ bản giúp chúng ta phân biệt màu ấm và màu mát dựa vào bánh xe nhiệt độ màu. Bánh xe nhiệt độ này tách các màu sắc thành màu sắc ấm áp và mát. Nguyên lý chung là màu càng xanh thì càng mát và màu càng vàng thì càng ấm. Chẳng hạn, màu xanh lá cây được gọi là màu mát, và màu đỏ được gọi là màu ấm.

>> Xem thêm: Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

 

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ rằng, bản chất màu sắc không có nhiệt độ riêng. Mà nhiệt độ được cảm nhận khi bạn so sánh màu với nhau. Tức là nhiệt độ không dựa vào màu sắc của mỗi màu xanh mà là màu xanh nhạt như thế nào so với các màu khác. Bạn có thể làm màu xanh lam trông ấm áp bằng cách làm nổi bật mối quan hệ của nó với màu đỏ.

Nhiệt độ màu sắc trong thiết kế là gì?

Bạn cũng không nên chỉ nhìn vào bánh xe nhiệt độ màu để chọn màu sắc ấm áp hay mát. Thay vào đó bạn cần tìm mối quan hệ giữa chúng. Chẳng hạn như màu xanh lá cây ấm hơn màu xanh da trời, nhưng mát hơn màu vàng. Các chuyên gia thiết kế khuyên rằng bạn không nên giới hạn bản thân ở một nửa bánh xe màu, mà hãy luôn đảm bảo rằng tất cả các màu trong thiết kế có cùng tông màu hoặc hơi xanh hoặc hơi vàng nhằm tạo ra sự thống nhất hấp dẫn của cân bằng trắng có chủ ý.

Khám phá thêm các nội dung hữu ích khác về thiết kế hình ảnh thương hiệu khác tại www.lebrand.vn nhé.

Ảnh: Internet

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM