Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Chúng ta đã nhắc nhiều về Bánh xe màu sắc trong nguyên tắc phối màu và sử dụng màu thiết kế. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của nó nhé.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Bánh xe màu sắc (Color Wheel) được xem là cơ sở căn bản nhất của lý thuyết màu sắc và là công cụ đắc lực hỗ trợ các họa sĩ, nhà thiết kế khi phối màu. Ngày nay chúng ta vẫn sử dụng bánh xe màu như một điều hiển nhiên. Việc phối màu sắc trong thiết kế trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với bảng màu có sẵn trên các phần mềm đồ họa. Tuy nhiên, ít người viết rằng bảng màu hoàn thiện ta đang sử dụng phải trải qua quá trình nghiên cứu và sáng tạo miệt mài của nhiều nhà lý luận vĩ đại. Và ban đầu, bánh xe màu sắc cũng không phải có dạng hình tròn như ngày nay.

>> Xem thêm: Những cách phối màu sắc ấn tượng mà bạn nên biết

Sự ra đời của lý thuyết màu sắc và bánh xe màu

Bảng màu đầu tiên ra đời vào khoảng 40.000 năm trước bởi những họa sĩ vẽ tranh. Lúc đó, người ta chế tạo nên màu sắc từ những liệu sẵn có trong tự nhiên với năm màu căn bản: màu đỏ, vàng, nâu từ đất, màu đen từ than hoặc xương cháy, và màu trắng từ bột canxit.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Bánh xe màu sắc của Aron Sigfrid Forsius

Sau này, các họa sĩ tiếp tục sáng tạo và phát triển thêm màu sắc khác dựa trên những gam màu từ thời cổ đại. Những màu mới như xanh dương cũng ra đời từ các loại khoáng chất. Lý thuyết màu sắc và bánh xe màu sắc xuất hiện lần đầu tiên vào thời kỳ Phục hưng bởi một kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ là Leone Battista Alberti.

>> Xem thêm: Những thuật ngữ cơ bản về màu sắc ai cũng nên biết

Bánh xe màu đầu tiên của thế giới

thế kỷ thứ 17 thì bánh xe màu đầu tiên trên thế ra đời. Bảng màu của Leone Battista Alberti và bánh xe màu hiện đại không có nhiều điểm tương đồng. Bánh xe màu đầu tiên xuất hiện có hình tròn được hình thành bởi 12 gam màu chủ đạo. Khi bạn phối 2 màu bất kỳ trong bảng màu này sẽ cho ra một màu mới.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Bánh xe màu của Isaak Newton

Sau đó Forsius đã sắp xếp màu sắc theo trật tự nhất định. Bảng màu của ông được chia thành 5 gam màu căn bản là đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh dương, và xám, hai đầu là trắng và đen. Các màu nằm giữa hai đầu được sắp xếp theo mức độ gần trắng hoặc gần đen.

Isaac Newton và bảy sắc cầu vòng

Issac Newton chính là người đã giải thích chi tiết về lý thuyết quang phổ với bảy sắc cầu vồng Tím, Chàm, Lam, Lục, Vàng, Cam, Đỏ được phân tách từ ánh sáng Trắng. Ông cũng là người đã phát họa bảng màu dựa trên thí nghiệm lăng kính. – tiền đề cho sự ra đời của bánh xe màu sắc.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Bánh xe màu của Georg Christoph Lichtenberg 

Về sau bánh xe màu của Newton được các nhà lý luận sử dụng nghiên cứu về sự hình thành màu mới bằng cách kết hợp các gam màu với nhau. Tuy nhiên, bánh xe màu sắc lúc này có nhiều hình dạng khác nhau. Chẳng hạn bánh xe màu của Tobias Mayer vào cuối thế kỷ 19 sử dụng hệ thống hình tam giác để phác thảo, họa sĩ Philip Otto Runge vào năm 1807 cũng giới thiệu bảng màu hình cầu.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Bánh xe màu của Philipp Otto Runge

Đến cuối thế kỷ 20, họa sĩ người Mỹ Albert Henry Munsell đã phát minh mô hình bánh xe màu có tên Munsell. Đây là hệ thống màu có sự kết hợp giữa kỹ thuật 3 chiều và thuyết màu của nhà khoa học Issac Newton. Trong bánh xe màu này, màu sắc, giá trị và sắc độ được tách thành các chiều độc lập và đồng nhất về mặt nhận thức. Hệ thống Musell được xây dựng dựa trên các phép đo nghiêm ngặt liên quan đến phản ứng thị giác của con người đối với màu sắc, từ đó đưa nó vào một cơ sở khoa học thực nghiệm vững chắc. Munsell là hệ thống màu sắc trong không gian ba chiều đầu tiên trên thế giới.

Bánh xe màu sắc ra đời như thế nào?

Hệ thống màu sắc 3D Munsell

Cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác về màu sắc trong thiết kế tại www.lenbrand.vn bạn nhé.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM