Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những thuật ngữ cơ bản về màu sắc ai cũng nên biết (Phần 2)

Dù là thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế logo, thiết kế bao bì, thiết kế name card hay thiết kế hệ thống P.O.S.M thì màu sắc vẫn rất quan trọng.

Trong phần trước bạn đã biết đến những khái niệm cơ bản của màu sắc nào rồi? Phần này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm những thuật ngữ cơ bản mà không kém phần quan trọng khác bạn nhé.

Màu lạnh – màu nóng – màu trung tính

Theo kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế, màu sắc được chia thành 3 loại: màu lạnh – màu nóng – màu trung tính.

Màu lạnh: bao gồm những màu về phía màu xanh lá – xanh dương (green – blue) trên vòng tuần hoàn màu. Nhóm màu này được gọi là “màu lạnh” vì chúng mang lại cảm giác “lạnh” cho người nhìn.

Những thuật ngữ cơ bản về màu sắc ai cũng nên biết (Phần 2)

Màu nóng: là tên gọi chỉ những màu sắc mang đến cảm giác ấm áp. Vàng, cam và đỏ là 3 tông màu chủ đạo của gam màu nóng.

Màu trung tính: là những màu không có trong vòng tuần hoàn màu, bao gồm xám, nâu và vàng nâu.

>> Xem thêm: Những thuật ngữ cơ bản về màu sắc ai cũng nên biết (Phần 1)

Hệ màu

Chúng ta có 3 hệ màu phổ biến.

Hệ màu RGB

  • R: Red (màu đỏ)
  • G: Green (màu xanh lá cây)
  • B: (blue (màu xanh lam)

Đây là 3 màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung. Từ 3 màu này nhà thiết kế thương hiệu hay thiết kế đồ họa có thể thay đổi tỉ lệ giữa các màu RGB để tạo ra vô số các màu sắc khác nhau. Hệ màu RGB cũng là chế độ hiển thị màu sắc tự nhiên của màn hình CRT, màn hình LCD và màn hình plasma, máy ảnh, máy quét. Hệ màu RGB được xem là hệ màu tối ưu nhất cho thiết kế website, hình ảnh kỹ thuật số, thiết kế các tài liệu quảng cáo trực tuyến,…

Hệ màu CMYK

Những thuật ngữ cơ bản về màu sắc ai cũng nên biết (Phần 2)

  • C – Cyan là màu lục lam
  • M – Magenta là màu đỏ tươi (màu hồng đỏ),
  • Y – Yellow là màu vàng
  • K – Keyline/Black là màu đen

>> Xem thêm: Khi bộ não tự lấp đầy màu sắc

Hệ màu CMYK là mô hình màu tiêu chuẩn được sử dụng trong in offset. Nguyên lý làm việc của CMYK dựa trên cơ sở hấp thụ ánh sáng (màu mà bạn nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ)

Hệ màu Pantone

Hệ màu Pantone được xác định bằng các con số thay vì tên, chẳng hạn PANTONE 2985 C thay vì màu xanh da trời. Màu Pantone là màu được nhà sản xuất pha sẵn, khác với việc nhà in pha trộn các màu CMYK là 4 màu cơ bản trong in ấn. Màu Pantone có sắc độ tươi tắn rất nổi bật, nhờ đó tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm in ấn.

Những thuật ngữ cơ bản về màu sắc ai cũng nên biết (Phần 2)

Sự hài hòa màu sắc – Color Harmony

Kết hợp màu sắc hài hòa trong thiết kế thương hiệu là cách làm hiệu quả và trực quan nhất đối với nhận thức của người dùng. Khi các màu được chọn lựa thích hợp, người dùng sẽ cảm thấy thích thú, dễ chịu, và dĩ nhiên cũng có chiều ngược lại. Việc cân bằng màu sắc là trọng yếu trong thiết kế đồ họa, thiết kế hình ảnh thương hiệu, nhận diện thương hiệu. Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn trong đánh giá, ấn tượng đầu tiên của người dùng.

Bài viết khác