Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Bố cục có vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa, đề cập đến vị trí hình ảnh, văn bản và các thành phần khác. Chúng ta có những nguyên tắc bố cục cơ bản.

Trong thiết kế đồ họa, nếu bố cục không được hiểu chính xác thì việc truyền tải thông điệp của bạn cũng sẽ không chính xác. Việc này dẫn đến việc chiến dịch truyền thông không truyền tải được nội dung mong muốn. Lúc này việc quảng cáo chỉ gây lãng phí ngân sách mà thôi.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Vậy bố cục trong thiết kế là gì?

Dàn trang là bố cục là hai thành phần quan trọng tạo nên những khối thiết kế giúp sản phẩm có cấu trúc và dễ dàng điều hướng nội dung. Bạn có thể hiểu bố cục là việc sử dụng các mẫu, đồ họa và không gian để tạo nên thiết kế có cảm xúc, có khả năng tương tác. Bố cục trong thiết kế đồ họa rất quan trọng, nếu không bố cục hợp lí, tác phẩm của bạn sẽ sụp đổ ngay.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Những nguyên tắc bố cục cơ bản trong thiết kế đồ họa.

>> Xem thêm: Những quy luật bố cục trong thiết kế đồ họa

Có 5 nguyên tắc cơ bản về bố cục thiết kế.

Hiệu ứng lân cận

Hiệu ứng lân cận là cách sử dụng không gian thị giác để tạo mối liên hệ giữa các phần nội dung. Những gì bạn cần làm là đảm bảo các thành phần liên quan với nhau theo nhóm để tạo tính trực quan. Điều này giúp sản phẩm thiết kế dễ hiểu hơn.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Không gian trắng

Không gian trắng hay không gian âm là khoảng không gian giữa các thành phần nội dung, hình ảnh, giữa các dòng hay thậm chí là phần ngoài lề. Không gian âm giúp chia tách các thành phần nội dung giữ cho bản thiết kế không bị lộn xộn và khó chịu.

Căn chỉnh

Căn chỉnh các đối tượng trong thiết kế đồ họa là điều quan trọng giúp điều hướng bố cục tốt hơn. Nếu không căn chỉnh, tác phẩm của bạn sẽ khó nhất quán.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Tương phản

Trong dàn trang và bố cục thiết kế, sự tương phản có tác dụng thu hút người đọc, tạo điểm nhấn hay kêu gọi tập trung chú ý vào những nội dung quan trọng. Nhìn chung, tương phản hợp lí sẽ giúp truyền đạt nội dung hiệu quả. Bạn có thể tạo nên sự tương phản bằng kiểu chữ, size chữ hay màu sắc.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Phân cấp

Phân cấp nội dung là thủ thuật thị giác giúp điều hướng thiết kế đồ họa.Bạn có thể làm nổi bật phần mà bạn muốn khách hàng chú ý bằng các phần nội dung to hơn, đậm hơn và trông thu hút mắt hơn.

Lặp lại

Sự lặp lại trong sản phẩm thiết kế giúp tạo cái nhìn nhất quán cho toàn bộ hệ thống. Bạn sẽ cần củng cố thiết kế bằng cách tạo sự lặp lại cho các đối tượng chính. Sự lặp lại này còn giúp tác phẩm dễ đọc hơn khi người xem biết họ nên mong chờ điều gì, thoải mái và tập trung hơn vào nội dung.

Những nguyên tắc bố cục thiết kế đồ họa cơ bản

Trong thiết kế đồ họa vẫn còn rất nhiều nguyên tắc bố cục khác nữa. Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn tạo nên mẫu thiết kế có bố cục đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM