Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Nguyên tắc thiết kế đồ họa – Nền tảng cho mọi sản phẩm

Quy luật, quy tắc và nguyên tắc là nền tảng và chúng có vai trò riêng trong thiết kế đồ họa. Việc tuân thủ nguyên tắc thiết kế đồ họa cũng rất hữu ích.Nguyên tắc thiết kế đồ họa – Nền tảng cho mọi sản phẩm

Những người làm sáng tạo có nhiều kinh nghiệm trong nghề thường không mặn mà với những quy chuẩn hay nguyên tắc thiết kế lắm. “Less is More”, “Form follows function” hay “Good design is innovative” đôi khi nhàm chán. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng, quy tắc và nguyên tắc đều có vai trò riêng và chúng tạo nên nền tảng trong nguyên tắc thiết kế đồ họa.

>> Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế: Hiệu ứng trắng

Nguyên tắc thiết kế đồ họa – Nền tảng cho mọi sản phẩm

“Luật lệ là một tuyên bố mô tả các góc nhìn về hành vi của người dùng, dựa trên sự quan sát lặp đi lặp lại và liên tục.” Trong khi, “Quy tắc là điều mà nhà thiết kế phải tuân thủ nghiêm ngặt. Quy tắc được tạo ra bởi quy ước như là kết quả của một hình mẫu được xác lập sẵn.” Vậy còn nguyên tắc? “Nguyên tắc là một tuyên bố mạnh mẽ miêu tả một giá trị chung hoặc nét đặc trưng mà sản phẩm vốn phải có.”

Nguyên tắc thiết kế đồ họa – Nền tảng cho mọi sản phẩm

Từ những định nghĩa này, có thể thấy nguyên tắc được tạo ra bởi quy luật. Về cơ bản, các nguyên tắc được đúc kết từ sự lặp lại các phương pháp đến khi một số được tiếp tục phát huy. Nguyên tắc giúp kết nối các quy tắc lại với nhau.

Để thiết kế nên một sản phẩm đồ họa cần bao nhiêu nguyên tắc?

Chỉ riêng danh sách của Bruce Tognazzini đã có tới 76 nguyên tắc, còn ở một diễn đàn chuyên sâu về thiết kế có 1370 nguyên tắc được liệt kê. Trên thế giới vẫn còn hàng loạt bộ nguyên tắc như Don Norman, Bruce Tognazzini, Jakob Nielsen, John Maeda, Massimo Vignelli, và gần đây nhất là những nguyên tắc thiết kế của Apple HI Guidelines, Google và Facebook, đó là chưa kể đến nguyên tắc đến từ kinh nghiệm cá nhân.

>> Xem thêm: Swiss Style và những nguyên tắc thiết kế

Vậy thì một nhà thiết kế đồ họa cần bao nhiêu nguyên tắc là đủ? Nếu không kể đến kinh nghiệm cá nhân, thật ra nhà thiết kế chỉ cần đảm bảo 3 nguyên tắc nhỏ – vốn là xuất phát điểm cho mọi sản phẩm thiết kế đồ họa.

Nguyên tắc thiết kế đồ họa – Nền tảng cho mọi sản phẩm

Tính hiệu quả

Một bản thiết kế hiệu quả nên có ít chi tiết nhất có thể để có thể tạo nên được kết quả tối đa theo mục tiêu mong muốn.

Tính rõ ràng

Một sản phẩm thiết kế sáng tạo tốt nên tránh tạo nên sự mơ hồ – một chướng ngại ngăn cản sự tiếp nhận của khách hàng.

Nguyên tắc thiết kế đồ họa – Nền tảng cho mọi sản phẩm

Kiểm soát

Một thiết kế đồ họa nên để khách hàng thoải mái điều khiển trải nghiệm và cảm xúc của mình.

3 nguyên tắc này chính là con đường dẫn ta đi đúng hướng dù nó không chỉ ra cách đi hay cách biến tác phẩm của mình thành tuyệt phẩm – đó là lý do quy luật luôn cần thiết.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM