Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Mercedes và sự ra đời của biểu tượng ngôi sao 3 cánh

Ngôi sao 3 cánh là biểu tượng cho ước vọng của Daimler nhằm cơ giới hoá tất cả các phương tiện trên bộ, trên thuỷ và trên không.

Công ty động cơ Daimler (DMG) đã có một thương hiệu thành công trên thị trường, nhưng lại thiếu đi một biểu tượng mang tính chất biểu trưng cho các dòng sản phẩm của hãng.

Mercedes và sự ra đời của biểu tượng ngôi sao 3 cánh

Hai người con trai của Gottlieb Daimler là Paul và Adolf, những người giữ những vị trí chủ chốt trong công ty, nhớ lại rằng cha của họ từng dùng ngôi sao làm biểu tượng.

Gottlieb Daimler, trong những năm từ 1872 tới 1881, khi đang là giám đốc kĩ thuật của nhà máy động cơ Deutz, đã dùng ngôi sao để đánh dấu ngôi nhà của ông trong khoảng giữa của thành phố Köln và Deutz. Ông đã giải thích với vợ mình rằng, chính ngôi sao này sẽ làm cho sự nghiệp của ông trở nên toả sáng.

Ban lãnh đạo của DMG ngay lập tức đồng ý với ý tưởng này và đăng kí bảo hộ độc quyền ngôi sao 3 cánh và cả ngôi sao 4 cánh vào tháng 6/1909. Tuy nhiên, chỉ có ngôi sao 3 cánh là được sử dụng và kể từ năm 1910, biểu tượng ngôi sao đã được tạo hình bằng nhựa và gắn lên phía đầu của xe, chỗ giàn tản nhiệt.

Ngôi sao 3 cánh cũng chính là biểu tượng cho ước vọng của Daimler nhằm cơ giới hoá tất cả các phương tiện trên bộ, trên thuỷ và trên không. Cùng với thời gian, sau nhiều lần sửa đổi, đã có rất nhiều chi tiết được thiết kế thêm. Vào năm 1916, người ta đã thiết kế thêm một vòng tròn bao quanh ngôi sao, trong đó có 4 ngôi sao nhỏ và chữ Mercedes.

Vào năm 1921, công ty DMG đã trình lên Cục sáng chế biểu tượng ngôi sao 3 cánh nằm trong khuôn hình tròn. Đến tháng 8/1923, biểu tượng này được chính thức đưa vào sử dụng.

Logo Mercedes phát triển theo thời gian.

Logo Mercedes phát triển theo thời gian.

Sau thế chiến thứ nhất, khó khăn chồng chất, lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá giảm mạnh, đặc biệt đối với các sản phẩm cao cấp như xe hơi cá nhân. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp ôtô của Đức. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp phải tìm đến nhau, để sát nhập hoặc cùng nhau hợp tác để tồn tại qua giai đoạn khó khăn này.

Vào tháng 6/1926, hai hãng xe lâu đời nhất nước Đức đã sát nhập lại với nhau, thành lập tập đoàn Daimler-Benz (Daimler-Benz AG). Họ đã cho ra đời một biểu tượng mới là ngôi sao 3 cánh cùng với dòng chữ Mercedes, được bao quanh bởi vòng nguyệt quế. Biểu tượng này đã được giữ trong suốt thế kỉ qua, và giờ đây vẫn được gìn giữ nhằm tô điểm cho những chiếc xe mang thương hiệu Mercedes-Benz.

Cái tên Mercedes-Benz đã nổi tiếng trên toàn thế giới với lịch sử lâu đời, luôn đi tiên phong về những sáng kiến, công nghệ và độ an toàn. Mercedes-Benz đã khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp ôtô hiện nay.

Nguyễn Quốc Việt – Zing

Bài viết khác