Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Margaret Calvert – Người thiết kế biển báo giao thông

Margaret Calvert là nữ thiết kế đồ họa nổi tiếng đã tạo nên hệ thống biển báo giao thông đang được cả thế giới sử dụng.

Hệ thống biển báo giao thông được Margaret Calvert thiết kế để giải quyết vấn đề giao thông tắc nghẽn tăng cao vào những năm 1960. Công trình được thực hiện bởi Margaret Calvert (sinh năm 1936) và Jock Kinneir (1917 – 1994) vào giữa năm 1957 và 1967, là một mô hình biển báo hiệu đường bộ hiện đại được xây dựng và ứng dụng trên khắp thế giới. Đây có thể xem là dự án thiết kế mang tính cách mạng hàng đầu trong ngành thiết kế đồ họa ứng dụng.

Tiền đề từ hệ thống biển báo sân bay và đường sắt

Khởi đầu của dự án được tạo ra dưới trạm chờ xe buýt năm 1957. Lúc này, dự án được thực hiện bởi Jock và Margaret Calvert theo yêu cầu thiết kế biển báo hiệu sân bay Gatwick của David Alford. Đây cũng là hệ thống biển báo hiệu sân bay đầu tiên. Sau đó, Calvert và Kinneir cũng thiết kế bộ typhography Rail Alphabet cho công ty đường sắt Anh Quốc, lấy cảm hứng từ typography Gatwick dành cho dự án xây dựng sân bay.

Margaret Calvert – Người thiết kế biển báo giao thông

Từ đó, hệ thống biển báo ở vương quốc Anh được chuyển giao vào giữa năm 1958 đến 1965 với khởi đầu là đường cao tốc. Calvert và Kinneir đề xuất một ngôn ngữ thị giác hoàn toàn mới với các kí tự in thường, một typography và mã màu sắc mới được điều chỉnh để thích hợp với việc đọc hiểu trong môi trường tốc độ nhanh thay thế cho hệ thống bản báo chỉ đường “lộn xộn về mặt thị giác” trước đó.

Kí tự, kí hiệu và bản hiệu

Dĩ nhiên, hệ thống biển báo mới gặp nhiều phản đối vào thời điểm ban đầu vì sử dụng kí hiệu, kí tự thị giác thay vì câu chữ. Bộ Giao thông Đức muốn có một dự án phù hợp với tài nguyên sẵn như một kiểu chữ trắng trên nền đen dành cho đường xe chạy và một phông chữ không chân. Tuy nhiên, sau thời gian hai nhà thiết kế đã quyết định thiết kế lại mọi thứ để có thể tương thích nhất với môi trường giao thông tại Vương Quốc Anh.

Margaret Calvert – Người thiết kế biển báo giao thông

Kinneir và Calvert thiết lập nên một hệ thống với nhiều phân nhóm và màu sắc với quy cách Châu Âu: hình tam giác để cảnh báo, hình tròn dành cho chỉ dẫn và hình chữ nhật để cung cấp thông tin. Theo Margaret chia sẻ, có nhiều yếu tố cần cân nhắc trong việc thiết kế: không chỉ xoay quanh việc tạo ra các kí tự mà chủ yếu là về tính dễ đọc của các chi tiết trên biển báo hiệu, quan trọng là cách đặt các chữ chứ không phải là tạo hình typography. Các ký tự hiển thị trên phiên bản màu đen nền trắng, chữ trắng nền đen hoặc chữ trắng trên nền màu nhằm giúp bộ não dễ dàng nhận ra các hình dạng và không cần thiết phải đọc. Margaret cũng giải thích rằng nhiệm vụ quan trọng và khó khăn nhất của dự án là khiến mọi thứ trở nên dễ hiểu với cộng đồng. Vì vậy, nhà thiết kế không có quyền đưa vào những duy cảm cá nhân vào, mà phải “nghệ thuật thương mại hóa” – điều chưa có tiền lệ vào thời điểm đó.

Margaret Calvert – Người thiết kế biển báo giao thông

Kinneir cho biết, tính nhất quán trong thiết kế có tính tương đồng về mặt thị giác với ngữ pháp trong ngôn ngữ. Đa số các hình vẽ biển hiệu đều được vẽ dựa trên cuộc sống hằng ngày của chính Margaret. Chẳng hạn như biển hiệu “Children crossing over” (tạm dịch “Có trẻ em băng ngang”) được thiết kế dựa vào hình ảnh của chính mình khi còn nhỏ, biểu hiệu cảnh báo hình lâu đài dựa vào hình ảnh một chú bò tên là “Patience” sống trong trang trại của em bà tại Warwickshire.

Margaret Calvert – Người thiết kế biển báo giao thông

Margaret Calvert – Dự án thiết kế đồ họa để đời

Sau nhiệm vụ thiết kế biển báo hiệu đường bộ, nữ thiết kế đồ họa Kinneir đã nói với Calvert rằng những biển hiệu này sẽ gắn liền với bà suốt phần đời sau này. Điều này đã thành sự thật khi bà là một biểu tượng thiết kế tại Anh Quốc và được biết đến như là người phụ nữ đã tạo ra các biển báo hiệu đường bộ tại Vương Quốc Anh. Ở độ tuổi 80, Margaret Calvert được phong danh hiệu sĩ quan đế chế Anh vì những cống hiến của mình trong lĩnh vực thiết kế typography, thiết kế đồ họa và đảm bảo an toàn giao thông.

Điều thú vị được bà chia sẻ là 50 năm sau dự án bà không thể nào không nhận ra những điều bất thường nhỏ nhất khi bắt gặp thiết kế của mình trên đường mỗi ngày. Gần đây Margaret Calvert cũng rà soát lại biển báo “man at work” (tạm dịch “đang thi công”) nổi tiếng của mình và biến nó thành bản in “woman at work”.

Bài viết khác