Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Trong thiết kế, cân bằng liên quan đến việc sắp xếp các yếu tố tích cực và tiêu cực theo cách không một khu vực nào trong thiết kế quá nổi hơn khu vực khác.

Khi một bản thiết kế mất cân đối, dường như các thành tố trong bản thiết kế sẽ chen lấn lẫn nhau để chiếm ưu thế hơn. Trong tổng thể, sự mất cân bằng có thể đúng với thông điệp mà bạn đang cố gắng truyền tải, nhưng nhìn chung bản thiết kế của bạn sẽ bị mất đi sự cân đối – điều dễ làm hài lòng người nhìn.

Cân bằng vật lí

Trong thực tế, cân bằng vật lý là điều rất dễ tìm thấy. Và thực tế, trong vật lý sự cân bằng không chỉ như những gì chúng ta nhìn thấy.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Giả sử rằng khi cả hai cùng kích thước, bạn có thể dễ dàng cân bằng trên chiếc bập bênh đó. Hình ảnh sau đây dường như cân bằng, với hai người có kích thước bằng nhau với khoảng cách như nhau từ điểm tựa cân bằng.

>> Xem thêm: Có những loại cân bằng nào trong thiết kế hình ảnh thương hiệu?

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Ảnh: designervn.net

Lúc này, khi người ở bên trái làm bập bênh xoay ngược chiều kim đồng hồ, còn người ở bên phải làm bập bênh xoay cùng chiều kim đống hồ với một lực như nhau. Lực của mỗi người xoay theo hướng ngược nhau và tổng của chúng bằng 0. Nếu như một trong hai người to lớn hơn, thì sự cân bằng sẽ lập tực mất.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Ảnh: designervn.net

Thế nhưng, trong hình ảnh này, rõ ràng chúng ta biết người ở bên trái không đủ lớn để cân bằng người bên phải. Lúc này,lực theo chiều kim đồng hồ sẽ lớn hơn nhiều, và chắc chắn bập bênh sẽ chạm vào mặt đất bên phải. Tuy nhiên, nếu người lớn hơn đó di chuyển về phía trung tâm bập bênh, thì chiếc bập bênh sẽ được cân bằng lại.

>> Xem thêm: Cân bằng và những nguyên tắc thiết kế logo quan trọng

Cân bằng thị giác

Có thể thấy rằng sự cân bằng trong vật lý không phải ba giờ cũng như những gì chúng ta nhìn thấy. Cân bằng thị giác cũng tương tự như vậy. Đối với xem xét cân bằng qua thị giác, trọng lượng vật lý được thay thế bằng trọng lượng thị giác, còn các hướng trọng lượng vật lý sẽ được thay thế bằng hướng trực quan.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Ảnh: designervn.net

Trong đó, chúng ta có các khái niệm:

  • Trọng lượng thi giác (visual weight): Đây là trọng lượng có thể cảm nhận được của một yếu tố hình ảnh. Đó là một thước đo của bất cứ điều gì trên trang thu hút mắt của người xem.
  • Hướng nhìn trực quan (visual direction): Đây là hướng nhìn nhận của một lực hình ảnh. Đó là hướng mà chúng ta nghĩ rằng một yếu tố cần được di chuyển nếu nó có thể di chuyển theo các lực tác động vào nó.

Vài trò của cân bằng thị giác

Giống như trong thế giới vật chất, cân bằng thị giác rất quan trọng. Một phần trong hình ảnh hay bản thiết kế không cân bằng có thể làm cho người xem cảm thấy không thoải mái. Nhiều nghiên cứu về tâm lý con người đã khẳng định rằng con người có xu hướng dễ chịu hơn với những thứ cân bằng nhau.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Ảnh: designervn.net

Trọng lượng hình ảnh là thước đo sự chú ý trực quan của một phần tử hoặc một vùng nào đó trong một thiết kế. Khi một tác phẩm được cân bằng trực quan, mỗi phần của nó đều nhận được sự chú ý thị giác. Khi sự chú ý thị giác được cân bằng, người xem có thể gắn kết với thiết kế hơn.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Ảnh: designervn.net

Nếu không có cân bằng thị giác, người xem có thể sẽ không nhìn thấy tất cả các khu vực trong thiết kế. Rất có thể họ sẽ không dành thời gian cho những khu vực có ít trọng lượng hoặc sự chú ý hơn, bất kỳ thông tin trong những khu vực này có thể dễ dàng bị bỏ qua.

Làm chủ sự cân bằng trong thiết kế

Ảnh: designervn.net

Có thể nói rằng, khi bạn muốn cân bằng các điểm quan tâm trong thành phần của mình, để người xem dành thời gian với tất cả thông tin bạn muốn truyền đạt thì bạn cần một thiết kế cân bằng trực quan.

Bài viết khác