Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Google đã thiết kế lại logo mới của mình như thế nào?

Google mới đây đã đổi mới logo của mình. Trông thì nó có vẻ đơn giản nhưng thực chất đây là thành quả đến từ hàng trăm giờ làm việc căng thẳng của đội ngũ thiết kế ở Google.

Mục tiêu của họ là tạo ra một thứ vừa tinh tế, vừa đơn giản, nhưng vẫn phải truyền tải đầy đủ thông điệp của Google mà lại có phần tinh nghịch của trẻ con trong đó. Trong bài viết bên dưới bạn sẽ được biết Google đã thiết kế lại logo của mình như thế nào, và có khá nhiều đoạn video minh họa để bạn xem cho dễ hiểu hơn.
Google đã thiết kế lại logo mới của mình như thế nào?

Thiết kế cùng nhau

Vào đầu năm nay, các nhà thiết kế của cả công ty đã tề tựu tại New York để chuẩn bị cho một dự án lớn, đầy căng thẳng và diễn ra trong chỉ một tuần. Mục tiêu là nhằm tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu mới mới cho Google, và nó cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:
  • Một thứ gì đó có khả năng nhìn thấy được từ nhỏ để to để đáp ứng cho nhiều loại màn hình, giấy tờ khác nhau
  • Sự kết hợp của các chuyển động thông minh có khả năng thông báo cho người dùng biết về tất cả mọi trạng thái của dịch vụ, phần mềm, ứng dụng hay thiết bị mà họ đang tương tác
  • Một cách tiếp cận có hệ thống với các sản phẩm của Google nhằm mang lại sự đồng nhất với những người thường xuyên dùng Google mỗi ngày
  • Một cái “chất Google”, kết hợp giữa những điều tốt nhất mà người dùng biết về Google với những cân nhắc kỹ lưỡng trong bối cảnh nhu cầu của người dùng đang thay đổi.
Vào đầu năm nay, các nhà thiết kế của cả công ty đã tề tựu tại New York để chuẩn bị cho một dự án lớn, đầy căng thẳng và diễn ra trong chỉ một tuần. Mục tiêu là nhằm tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu mới mới cho Google, và nó cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Thế là các nhà thiết kế bắt đầu ngồi lại với nhau, và xuất phát điểm của họ là 4 màu đặc trưng cho Google vẽ trên một nền trắng đơn giản. Rất nhiều những tờ giấy dán bắt đầu được ghi chép lại, nhiều bản mẫu được ghim lên tường, và các chuyển động của logo bắt đầu được mô phỏng lại. Sau hàng trăm giờ làm việc, nhóm nhà thiết kế chọn ra được một số hướng đi mà họ cảm thấy hứng thú.

Kế tiếp, nhóm không vội làm ra sản phẩm cuối cùng ngay mà họ chia sẻ ý tưởng đến cả công ty. Từ bộ phận kĩ thuật, nghiên cứu, sản phẩm cho đến marketing đều cùng tham gia vào quá trình đánh giá tiền khả thi trước khi thiết kế nên logo cuối cùng. Nhờ việc hợp tác như thế này mà nhóm có thể đảm bảo rằng logo mới có thể được dùng trên bất kì tài liệu marketing cũng như sản phẩm cho bất kì nền tảng nào.

Các yếu tố của logo

Có 3 yếu tố chính là nên logo mới, chúng bao gồm:

Chữ viết

Một kiểu chữ không có bất kì dấu móc nào (sans-serif) đã được Google chọn vì sự đơn giản và nổi bật của nó, ngoài ra còn kết hợp với nhiều màu sắc đặc trưng cho công ty.
Một kiểu chữ không có bất kì dấu móc nào (sans-serif) đã được Google chọn vì sự đơn giản và nổi bật của nó, ngoài ra còn kết hợp với nhiều màu sắc đặc trưng cho công ty.

Dấu chấm

Những dấu chấm chuyển động nhẹ nhàng được lấy cảm hứng từ chữ viết trong logo sẽ mang lại một cảm giác mang tính tương tác, hữu ích.
Những dấu chấm chuyển động nhẹ nhàng được lấy cảm hứng từ chữ viết trong logo sẽ mang lại một cảm giác mang tính tương tác, hữu ích.

Google G

Đây là phiên bản thu gọn của logo Google được dùng trong những chỗ nhỏ, không gian hạn hẹp
Đây là phiên bản thu gọn của logo Google được dùng trong những chỗ nhỏ, không gian hạn hẹp

Hiểu về những yếu tố này

Chữ viết

Logo Google đã luôn đơn giản, thân thiệt và dễ tiếp cận. Chính vì thế, các nhà thiết kế của công ty muốn giữ lại điều đó bằng cách kết hợp những nguyên lý toán học thuần túy với sự đơn giản giống như sách cho trẻ con chơi lại với nhau. Thế nên họ nghĩ ra một kiểu chữ tùy biến mới chứa đầy đủ những cái tinh nghịch, trẻ con nhưng vẫn tuân theo các nguyên lý thị giác, còn chữ e thì được xoay nhẹ để gợi ý rằng “Google hơi bất thường một chút”. Kiểu chữ cuối cùng này được kiểm tra một cách kĩ lưỡng xuyên suốt nhiều kích thước, độ đậm khác nhau để đảm bảo rằng ai cũng có thể nhìn thấy trong nhiều tình huống khác nhau.

Logo G

Google G được làm trực tiếp từ chữ G trong logo chính, tuy nhiên nó đậm hơn rất nhiều để có thể được nhìn thấy ngay cả khi kích cỡ rất nhỏ và logo phải chia sẻ không gian với những thành phần khác. Ngoài ra, chữ G này còn được thiết kế riêng một lưới với hình tròn được uốn cong nhẹ để tránh hiện tượng mắt cảm thấy chữ bị lệch đi. Sau đó, các nhà thiết kế phủ toàn bộ dải 4 màu đặc trưng để vừa mang sức sống cho logo, vừa đóng vai trò hướng dẫn cho chuyển động của mắt khi xem logo này.

Chuyển động của các dấu chấm

Những dấu chấm sẽ được Google dùng trong những tình huống cần thông báo cho người dùng biết về tình trạng của phần mềm, ứng dụng, trang web, ví dụ như khi bạn nhấn nút Search hay khi đang nhập liệu bằng giọng nói chẳng hạn. Google muốn sử dụng một thứ gì đó thật độc đáo thay vì sử dụng các yếu tố bình thường như đồng hồ cát, biểu tượng micro… Thế là chỉ với 4 dấu chấm, các nhà thiết kế để tạo ra những chuyển động để biểu thị tình trạng đang lắng nghe, đang suy nghĩ, đang phản hồi, không thành công hoặc xác nhận đã thành công. Và cũng như trên, thời gian, khoảng cách, quỹ đạo chuyển động của 4 dấu chấm này đều được tính toán cẩn thận.

Màu

Kiểu chữ trong logo mới của Google càng tăng thêm vẻ đẹp nhờ vào các khoảng trống nằm giữa những kí tự với nhau. Tuy nhiên, khi các màu nằm sát nhau như trong logo G, chúng ta có bị “trộn” lại với nhau khiến mắt người nhìn thấy logo như bị tối đi. Để khắc phục chuyện đó, các nhà thiết kế đã phải tăng độ rực rỡ cho các màu xanh, đỏ và vàng để giữ lại tính nổi bật và sinh động.
Kiểu chữ trong logo mới của Google càng tăng thêm vẻ đẹp nhờ vào các khoảng trống nằm giữa những kí tự với nhau

Triển khai vào thực tế

Chữ viết

Song song với việc phát triển logo mới, nhóm của Google còn tạo ra một kiểu chữ sans-serif để sử dụng trong các tài liệu marketing cũng như tạo nên sự đồng nhất xuyên suốt các sản phẩm. Google gọi kiểu chữ này là Product Sans, và nó cũng được lấy cảm hứng từ kiểu chữ in trong sách dành cho trường học nhưng chỉnh sửa lại một chút. Điều này cho phép Google giữ được mức độ khác biệt giữ logo của công ty với tên sản phẩm của họ. Các kí tự trong kiểu chữ này không chỉ áp dụng cho chữ cái Latin từ A đến Z mà còn cho số, dấu, các kí tự đặc biệt và thậm chí là chữ cái Hy Lạp và Kirin (Cyrillic).

Sản phẩm

Nhiều sản phẩm của Google sẽ được cập nhật để hiển thị logo mới. Nhưng với nhiều người thì trải nghiệm đầu tiên của họ sẽ thông qua Google Search. Chính vì thế, nhóm kĩ sư và nhà thiết kế của Search đã phải làm việc cật lực để nâng cấp sản phẩm của mình và thay thế các biểu tượng, các thông báo trạng thái cũ bằng những điểm mới trong bộ nhận diện ngày hôm nay.

Phân phối trên diện rộng

Để phân phối logo này ra nhiều nơi, nhiều phiên bản, kĩ sư Google đã thiết kế nên phiên bản logo sử dụng định dạng SVG. Từ đây, họ có thể tạo ra hàng nghìn hình ảnh logo với nhiều kích cỡ, màu sắc và màu nền khác nhau theo kiểu vector (không bị bể pixel khi phóng to, thu nhỏ như ảnh bitmap mà chúng ta hay dùng). Tất cả những “tài sản” này được tập trung vào một nơi thống nhất và có kiểm soát về mặt phiên bản nhằm đảm bảo rằng mọi bộ phận trong Google sẽ dùng đúng loại logo mà họ cần.

Vượt lên trên cả thiết kế

Việc thiết kế chỉ là một phần của nỗ lực mà Google đang thực hiện. Việc nhận dạng được thương hiệu mới cần sự phối hợp hoạt động của hàng trăm, hàng nghìn “Googler” ở nhiều vai trò, bộ phận khác nhau. Tất cả đều xứng đáng nhận được sự tán dương về đóng góp của mình. Trong thời gian tới, Google đặt ra mục tiêu tiếp tục cải thiện các sản phẩm của họ và hướng đến sự đơn giản, tiện lợi như chính thông điệp trong logo của mình.
Nguồn: Tinh Tế

Bài viết khác