Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Color Affects System là gì?

Vào những năm 1980, nhà tâm lý học màu sắc Angela Wright đã xác định mối liên hệ giữa màu sắc với các hành vi của con người. Bà phát hiện ra rằng màu sắc có thể được phân thành bốn nhóm, Wright đã chứng tỏ sự hài hòa màu sắc khách quan.

Angela Wright phát triển Color Affects System hay còn gọi là hệ thống ảnh hưởng màu sắc, xác định mối liên hệ giữa bốn nhóm màu với bốn loại cá tính cơ bản dựa trên nghiên cứu ban đầu liên quan đến Johann Wolfgang von Goethe. Nếu khai thác đúng cách, các designers có thể sử dụng Hệ thống ảnh hưởng màu sắc này để kiểm soát bảng màu của mình vào tạo ra các sản phẩm thiết kế ấn tượng.

>> Xem thêm: Màu sắc nào dành cho thiết kế logo thương hiệu của bạn?

Color Affects System: Những điều cơ bản

Mỗi sắc thái, mỗi tông màu trên phổ màu có thể được phân loại thành một trong bốn nhóm màu, dựa trên độ nóng hoặc độ lạnh của nó. Tất cả các màu trong mỗi nhóm tương quan về mặt logic và độ hài hòa tự nhiên, trong khi màu sắc kết hợp từ các nhóm khác nhau thì không.

Color Affects System là gì?

Sự hài hòa màu sắc

“Âm nhạc và màu sắc hoạt động theo cùng một cách thức. Một nốt nhạc có tính chất riêng của nó, nhưng nó không làm được gì nhiều cho đến khi bạn đặt nó với các nốt khác. Không có nốt nhạc sai, và cũng không có màu sắc sai. Đó là cách bạn sử dụng chúng. Nếu bạn đặt chúng lại với nhau trong sự hài hòa, chúng sẽ tạo ra một phản ứng tích cực. Nhưng nó chỉ mất một nốt nhạc để giết chết toàn bộ sự hài hòa. ” – Wright giải thích. Bà cho biết đã cung cấp bảng màu cho các khách hàng khác nhau, từ Shell International Petroleum Company và Procter & Gamble đến BT, Unilever và nhiều hơn nữa.

Color Affects System là gì?

Theo thông tin được biết, Wright đang làm việc trên một phiên bản kỹ thuật số của Color Affects System, sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Phần mềm này cho phép người dùng chọn màu sắc ban đầu của họ, ví dụ như màu biểu tượng chi phối, và sau đó phân loại nó thành một trong bốn nhóm, xóa tất cả các màu khỏi ba nhóm còn lại. Số còn lại với một lựa chọn lớn để phát triển bảng màu của thương hiệu.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế thương hiệu

Tính hiệu quả của Color Affects System

Nói đến tính hiệu quả của Color Affects System, Wright đã lại: “Vài năm trước tôi được một công ty đặt hàng qua thư yêu cầu điều chỉnh màu sắc của một tờ rơi bán đĩa CD opera. Nhóm thiết kế nội bộ đã tạo ra một tờ rơi và họ muốn tôi chỉnh màu sắc thành sự hài hòa”.

Color Affects System là gì?

Bà kể thêm: “Những cái họ đã sử dụng đều ổn – khá quen thuộc – nhưng chúng không đúng, về tâm lý hay hài hòa. Họ đã đưa ra 2 bức ảnh, và họ đã bán được hơn 560.000 đĩa CD với tờ rơi đã được tinh chỉnh hơn bản gốc. Và tất cả những gì tôi làm là chỉnh sửa sự hài hòa sau khi nó được thiết kế – tôi đã không chỉ định màu sắc được sử dụng ngay từ đầu. Có vẻ như màu sắc phù hợp sẽ giúp cho việc bán hàng”.

Ảnh: designervn

Bài viết khác