Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Dù bạn là ai, miễn là bạn có làm việc với các logo thì việc biết về các định dạng thiết kế logo gần như là thiết yếu bạn nhé.

Hiểu về các tập tin khi thiết kế logo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tính năng của các định tệp khác nhau. Dưới đây là một số điều cơ bản nhưng rất quan trọng bạn nên ghi nhớ về các loại tệp khác nhau trong thiết kế logo.

Đầu tiên: Vector và Raster là hai loại tệp chính

Một kiến thức cơ bản nhưng không ai cũng biết là tất cả các loại tệp logo có thể được phân thành hai loại cơ bản là vector hoặc raster và hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Vì sao khách hàng hay yêu cầu đơn vị thiết kế gửi tệp Vector sau khi hoàn thành dự án? Đơn giản vì với các tệp vector có các điểm chính xác về mặt toán học nên bạn có thể chỉnh tỷ lệ chúng thành bất kỳ kích thước nào. Các tập tin logo Vector bao gồm: .Ai, PDF và .EPS.

Trong khi các tệp raster lại dựa trên pixel. Đây là lý do khi bạn phóng to một hình ảnh quá nhiều, nó sẽ xuất hiện các hình khối và mờ gọi là vỡ Pexel. Hình ảnh raster sẽ có định dạng JPEG, GIF và PNG.

JPG là định dạng được sử dụng nhiều nhất

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Sự thật là hình ảnh JPG có chất lượng khá thấp. Nếu bạn nén kích thước tệp quá nhiều, định dạng tệp logo JPG sẽ làm biến dạng hình ảnh logo. Tuy nhiên, đây lại là định dạng logo được sử dụng nhiều nhất. Vì sao ư? Vì nó tiện dụng trong các ứng dụng Microsoft Office, in ấn, lưu trữ và chia sẻ.

>> Xem thêm: Thiết kế logo tương thích: Khi những phiên bản lên tiếng

PNG có nhiều ưu điểm

PNG là định dạng tệp logo dựa trên pixel nên bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước tệp mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Nhiều nhà thiết kế ưu ái dùng định dạng này cho thiết kế logo vì nó có độ chính xác màu sắc cao và có hỗ trợ hình ảnh trong suốt phù hợp với trình bày, in ấn, đóng dấu ảnh logo.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

PDF là một lựa chọn tốt cho quá trình thiết kế đang diễn ra

Khi vẫn còn đang thiết kế logo, các nhà thiết kế sẽ ưu ái lưu logo dưới dạng PDF vì nó cho phép xem hình ảnh với độ phân giải cao.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tệp một cách tự do với hầu hết các trình duyệt, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Bạn cũng có thể giữ định dạng tệp để xem lại thiết kế của mình khi đang di chuyển mà không cần bất kỳ phần mềm hỗ trợ tệp nào. Đó là lý do mà hầu hết nhà thiết kế đều gửi công việc logo của họ ở định dạng PDF cho khách hàng và gửi.ai và .eps khi đựơc yêu cầu.

>> Xem thêm: Những ý tưởng tạo ra một thiết kế logo sáng tạo hơn cho năm 2019

Tệp AI chỉ hoạt động trên Illustrator

Dù cùng ưu điểm với tệp PDF, nhưng tệp AI chỉ hoạt động với một phiên bản Illustrator tương thích mà thôi.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Tệp EPS là tốt nhất cho độ phân giải linh hoạt

Với định dạng EPS, bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh logo linh hoạt mà độ phân giải sẽ vẫn rõ nét. Khi tự mình chỉnh sửa thiết kế logo hoặc bàn giao công việc cho một nhà thiết kế đồ họa khác thì đây là định dạng tệp phù hợp đấy.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Tệp SVG là tệp dựa trên văn bản

SVG là loại tệp logo mới nhất, đồ họa vector và thường nhỏ. Với tệp logo SVG thì bạn có thể chia tỷ lệ hình ảnh thành bất kỳ độ phân giải nào. Tuy nhiên, do được mã hóa bằng XML nên các thiết bị kỹ thuật số và trình duyệt cần hỗ trợ định dạng này mới có thể đọc các tệp SVG.

Bạn biết gì về định dạng thiết kế Logo?

Ngoài 7 điều thú vị ở trên, vẫn còn 7 điều bạn nhất định phải biết về các định dạng thiết kế logo nữa đấy. Đón đọc tại www.lebrand.vn bạn nhé.

Còn tiếp

Ảnh: designervn.net

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM