Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

9 loại thiết kế đồ họa cơ bản phần 2

Thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế bao bì, thiết kế truyền thông quảng cáo đều thuộc thiết kế đồ họa. Có đến 9 loại trong thiết kế đồ họa đấy.

>> Xem thêm: Bạn có biết thiết kế đồ họa có đến 9 loại cơ bản không?

Ở phần trước chúng ta đã kể đến 5/9 loại thiết kế đồ họa đang phổ biến hiện nay gồm: thiết kế truyền thông quảng cáo, thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế bao bì, thiết kế xuất bản in ấn và thiết kế UI. Bạn đã phân biệt được những loại hình thiết kế này chưa? Bây giờ chúng ta sẽ cùng nói về 4 loại đồ họa khác nhé.

Thiết kế họa tiết trang phục

Họ không phải là người làm thiết kế thời trang đâu nhé. Nhà thiết kế họa tiết trang phục là người sáng tạo tất cả hình ảnh in trên áo phông mà chúng ta vẫn thấy bày bán ngoài thị trường. Người làm thiết kế họa tiết trang phục chịu trách nhiệm cho cả quy trình, từ ý tưởng đến thành phẩm. Họ làm việc giống như những nhà thiết kế khác: bắt đầu với ý tưởng và thực hiện để cho ra sản phẩm cuối cùng. Họ có thể sử dụng template (mẫu có sẵn) chứ không nhất thiết phải sáng tạo mới cho mỗi sản phẩm.

9 loại thiết kế đồ họa cơ bản phần 2

Khó khăn của lĩnh vực này là đôi khi bị ảnh hưởng bởi xu hướng của các nhà thiết kế thời trang khác, nếu không theo kịp các xu hướng mới nhất, họ sẽ khó bán được sản phẩm.

Thiết kế đồ họa môi trường

Thuật ngữ này hơi lạ đúng không. Các nhà thiết kế đồ họa môi trường là người kết nối trực quan giữa mọi người với các địa điểm, nhằm nâng cao trải nghiệm tại không gian, điểm đến. Những sản phẩm sáng tạo đồ họa môi trường thường hướng đến việc làm cho không gian thú vị hơn, nhiều thông tin và dễ nhớ dễ điều hướng hơn. Ngoài các quy tắc đồ họa thì thiết kế môi trường còn phụ thuộc vào nguyên tắc đi đường, hệ thống và thông tin mà mọi người sử dụng để đi qua các không gian khác nhau.

9 loại thiết kế đồ họa cơ bản phần 2

Có thể xem thiết kế đồ họa môi trường là lĩnh vực sáng tạo đa ngành. Bởi cần kết hợp giữa thiết kế kiến ​​trúc, cảnh quan, nội thất, công nghiệp và thiết kế đồ họa. Vì thế người sáng tạo cũng cần am hiểu cả đồ họa lẫn kiến trúc. Trước đây thiết kế môi trường thường thể hiện dưới dạng sản phẩm in ấn, nhưng hiện nay nó cũng được ứng dụng thêm bằng thiết bị kỹ thuật số để mang đến trải nghiệm hấp dẫn hơn cho mọi người.

Thiết kế chuyển động

Thành phẩm của thiết kế chuyển động bao gồm âm thanh, video, hình ảnh, kiểu chữ, hoạt ảnh và các hiệu ứng khác được sử dụng trong TV, phim và phương tiện truyền thông trực tuyến. Thiết kế chuyển động là chuyên ngành mới dành riêng cho phim và TV. Cùng với sự phát triển của nền tảng kỹ thuật số, hiện nay những thiết kế chuyển động này rất phổ biến, hầu như xuất hiện ở khắp mọi nơi.

9 loại thiết kế đồ họa cơ bản phần 2

Công việc chính của nhà thiết kế chuyển động bao gồm: tạo bản trình bày, video quảng cáo, website, chuỗi tiêu đề, trailer, video trò chơi, banner, video hướng dẫn, ảnh GIF, video quảng cáo và hoạt ảnh cho logo. Tùy thuộc vào tính chất sản phẩm mà nhà thiết kế cần trang bị kiến thức về code, mô hình 3D và marketing.

Thiết kế tem xe

Thiết kế tem xe khá phổ biến hiện nay khi doanh nghiệp nhỏ lớn đều sử dụng loại hình tiếp thị hiệu quả này. Tem xe thường có thiết kế đơn giản, phối hợp tốt từ màu sắc đến font chữ nhằm tối ưu khả năng đọc. Nhà thiết kế làm việc trong lĩnh vực này thường làm việc với các template và phép đo chính xác từng milimet kích thước của chiếc xe. Vì các thiết kế sẽ rất phức tạp, kích thước lớn, nên bất kỳ thay đổi nào cũng tốn rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

9 loại thiết kế đồ họa cơ bản phần 2

Với những thông tin ở trên, bạn đã hiểu hơn về thiết kế đồ họa rồi đúng không nào? Ngày nay, đồ họa là loại hình sáng tạo không ngừng phát triển, yêu cầu các nhà thiết kế tâm huyết và chuyên nghiệp. Họ phải trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên môn để giải quyết vấn đề và truyền đạt hình ảnh đến người dùng qua nhiều hình thức khác nhau, từ phương tiện kỹ thuật số đến phương tiện in ấn, từ ý tưởng sáng tạo đến thực tế sử dụng.

Bài viết khác