Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

10 biểu tượng Logo Thế vận hội Olympic vĩ địa nhất mọi thời đại (P.1)

Chúng ta hãy cùng điểm lại 10 biểu tượng logo vĩ đại nhất của đấu trường lớn nhất thế giới dành cho các vận động viên trên toàn thế giới nhé.

Lấy cảm hứng từ các giải đấu thể thao được tổ chức từ thế kỉ thứ 8 trước Công nguyên đến thể kỉ 4 trên vùng đất Olympic của Hy Lạp. Thế vận hội đầu tiên trên thế giới được tổ chức vào năm 1894 và ngày nay trở thành niềm tự hào, mong mỏi của cả thế giới.

Thế vận hội Olympic được biết đến như một đấu trường quy mô nhất thế giới, hoành tráng nhất và cũng là sự kiện được cả thế giới mong đợi. Thế vận hội cũng là nơi thử thách khổng lồ dành cho các vận động viên trên toàn thế giới.

Chính vì thế mà bạn sẽ thấy tất cả mọi thứ chuẩn bị cho đấu trường này đều được tổ chức rất chỉn chu. Ngay cả thiế t kế biểu tượng logo của Thế vận hội cũng được đầu tư rất công phu. Các logo này luôn mang tính bểu tượng rất cao, mang ý nghĩa lớn và truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Mỗi logo của mỗi kỳ Thế vận hội là một thách thức rất lớn với những nhà thiết kế và truyền thông. Bởi logo của thế vận hội phải vừa bao hàm được bản sắc văn hoá và đặc trưng của nước chủ nhà, lại vừa phải thể hiện được tinh thần của một sự kiện thể thao mang tính chất đoàn kết cả thế giới.

Logo của Thế vận hội cũng phải thật dễ nhớ và đơn giản nhất có thể để phù hợp với yếu tố thị hiếu của nhiều quốc gia. Ngoài ra, logo cũng cần có tính tương thích cao với các loại thiết kế cho in ấn, di động, biển quảng cáo ngoài trời…vì Thế vận hội được truyền thông rộng khắp và gần như sử dụng tất cả các kênh.

Cũng chính những yêu cầu khắt khe này mà ngày nay chúng ta những logo hết sức ấn tượng của Thế vận hội. Dưới đây là 10 logo được xem là vĩ đại nhất mọi thời đại của Thế vận hội.

Helsinki 1952

Vào thời điểm tổ chức những kì Thế vận hội đầu tiên, biểu tượng cho mỗi kì Olympic thường là biểu tượng chung của Olympic hoặc chỉ là hình thức cách điệu của tên địa danh, hay đơn giản là hình ảnh của một chiếc huy chương.

10 biểu tượng Logo Thế vận hội Olympic vĩ địa nhất mọi thời đại (P.1)

Nhưng kể từ Thế vận hội năm 1952 tại Helsinki khi các nhà tổ chức đã sử dụng một thiết kế tuyệt đẹp được lấy cảm hứng từ quốc kì đất nước Phần Lan. Chính thiết kế này đã đánh dấu sự ra đời của biển tượng logo Olympic hiện đại

Mexico City 1968

Năm 1968, chủ tịch Ủy Ban Tổ chức Olympic Pedro Ramírez Vázquez đã yêu cầu một nhóm thiết kế tạo một biểu tượng khiến mọi người nghĩ ngay đển Mexico nhưng không phải là hình ảnh của một người Mexico đội mũ vành rộng và ngủ dưới một cây xương rồng. Nhóm thiết kế đã hoàn thành được điều đó và hơn thế, họ còn tạo ra một logo tuyệt đẹp mà cho đến ngày nay vẫn được coi là một mẫu thiết kế cổ điển chuẩn mực nhất.

10 biểu tượng Logo Thế vận hội Olympic vĩ địa nhất mọi thời đại (P.1)

Với ý tưởng mở rộng năm vòng tròn Olympic để tạo ra các số 68, thiết kế logo tưởng như đơn giản này đã ảnh hưởng đến cả nghệ thuật dân gian và nghệ thuật pop của Mexico những năm 60. Biểu tượng logo này được xem là một cái nhìn tinh tế và độc đáo của Mexico khi không dựa vào các hình mẫu có sẵn nào trước đó.

Munich 1972

Trong khi hầu hết các nhà thiết kế biểu tượng Olympic tìm cách lồng ghép các đặc điểm đáng tự hào của quốc gia đăng cai thì tại đất nước Munich năm 1972 đã tự tin đưa ra một chiến thuật khác. Biểu tượng Olympic này đã được thiết kế đặc biệt để tránh tham chiếu đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Lấy cảm hứng từ chủ nghĩa hiện đại, logo là hình ảnh của một mặt trời cách điệu với các tia lửa được cuộn thành hình xoắn ốc mang đến cảm giác lạc quan và hi vọng cho tất cả mọi người.

10 biểu tượng Logo Thế vận hội Olympic vĩ địa nhất mọi thời đại (P.1)

Moscow 1980

Được tổ chức vào cao điểm của Chiến tranh Lạnh, đây là một sự kiện lớn của Liên bang Xô viết. Logo ra đời trong bối cảnh một thế giới bị chia rẽ, các quốc gia cộng sản đứng trước họng súng. Thiết kế logo “không khoan nhượng” này là sự phối hợp của biểu tượng Liên Xô (ngôi sao đỏ trên đỉnh đại diện cho sức mạnh của điện Kremlin) và các vòng tròn Olympic trong màu đỏ gay gắt của hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa.

10 biểu tượng Logo Thế vận hội Olympic vĩ địa nhất mọi thời đại (P.1)

Nhiều nhà đánh gia cho rằng điều này có thể đã ảnh hưởng đến thành tích của một số các vận động viên vào thời điểm đó, nhưng nó vẫn đứng vững đến ngày hôm nay như là tiêu biểu cho một thiết kế tối giản.

Los Angeles 1984

4 năm sau khi ở Liên bang Xô viết, Thế vận hội được đăng cai tại Mỹ. Robert Miles Runyan & Associates là nhà thiết kế đã tạo nên logo Olympic vĩ địa vào năm 1984. Biểu tượng logo này cũng là hiện thân của chủ nghĩa yêu nước như người tiền nhiệm của Liên Xô.

10 biểu tượng Logo Thế vận hội Olympic vĩ địa nhất mọi thời đại (P.1)

Mỗi ngôi sao được lấy từ một màu trên quốc kỳ Mỹ. Những ngôi sao lại được phân chia thành các sọc di chuyển nhanh, thể hiện sự năng động của đất nước và tính thể thao của sự kiện. Thêm nữa, cách các ngôi sao được đính vào các vòng tròn Olympic như là một cách tinh tế khẳng định giá trị Mỹ ở Thế vận hội 1984.

Ảnh: Designs.vn

Bài viết khác