Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Thiết kế đồ họa dành cho 4% dân số mù màu

Làm thế nào để sản phẩm thương hiệu đến được với khách hàng mù màu? Hãy cùng xem cách thiết kế đồ họa dành cho dân số mù màu trên thế giới bạn nhé.

Thế giới có khoảng 4% dân với 1/12 nam giới, 1/200 nữ giới mắc chứng mù màu. Tức là nếu bạn thiết kế đồ họa dành nhóm khách hàng đại chúng thì đã bao gồm trong đó 4 người mù màu trên mỗi 100 người dùng. Vậy đã biết cách quan tâm nhóm khách hàng nhỏ này chưa?

Thiết kế đồ họa dành cho 4% dân số mù màu

Mù màu là gì?

Thị giác của con người tiếp nhận và trộn ba ánh sáng cơ bản R – Đỏ, G – Xanh lá, B – Xanh dương để tạo ra vô số màu sắc khác nhau nhờ sự hoạt động của những tế bào hình nón trong mắt. Mù màu là kết quả của một đột biến trên cặp nhiễm sắc thể giới tính. Hiện tượng mù màu xảy ra khi các tế bào nón này gặp khó khăn trong việc nhận biết 1 trong 3 loại ánh sáng cơ bản.

>> Xem thêm: 4 Quy tắc thiết kế đồ họa cho người tiêu dùng mù màu

Người mù màu nhìn thấy gì?

Hầu hết người mù màu đều nhìn thấy rõ nét. Mù màu không có nghĩa là họ chỉ nhìn thấy màu trắng và đen. Họ chỉ khác biệt ở chỗ thấy dãy màu ít hơn số đông còn lại mà thôi.

Thiết kế đồ họa dành cho 4% dân số mù màu

Rối loạn màu sắc thường gặp nhất là ở cặp đỏ/xanh lá – khiến việc nhận diện các màu có thành phần đỏ hoặc xanh lá khó khăn hơn. Ngoài ra, có 3 chứng mù màu thường gặp: Protan – ít nhạy cảm với ánh sáng đỏ, Deuteranopia – ít nhạy cảm với ánh sáng xanh lá và loại ít gặp hơn là Tritanopia – gặp khó khăn với ánh sáng xanh dương và vàng.

Nguyên tắc thiết kế cho người mù màu

Để thiết kế đồ họa hiệu quả nhóm khách hàng mù màu, nhà thiết kế cần có những quy tắc thiết kế. Cơ bản nhất là 4 nguyên tắc dưới đây:

  • Đơn giản

Thiết kế đồ họa dành cho 4% dân số mù màu

  • Tránh cặp đôi màu hoàn cảnh
  • Sử dụng biểu tượng, hoạt tiết bên cạnh các màu sắc
  • Cân chỉnh và cẩn thận với thiết kế đồ họa nhiều màu.

Nếu bạn đang cần thiết kế đồ họa dành cho nhóm khách hàng mùa màu thì hãy lứu ý đến những nguyên tắc thiết kế cơn bản.

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM