Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Phân biệt Graffiti, Mural và Street Art

Nhiều người vẫn nhầm lẫn Graffiti, Mural và Street Art. Vậy Graffiti, Mural và Street Art là gì? Phân biệt 3 loại hình nghệ thuật này như thế nào?

Trong bài viết này chúng ta sẽ không bàn về thiết kế thương hiệu hay thiết kế hệ thống POSM. Thay vào đó, hãy cùng tìm hiệu về 3 loại hình nghệ thuật Graffiti, Mural và Street Art. Đừng vội cho rằng không liên quan, nếu bạn biết cách tận dụng, đây vẫn là hình thức hỗ trợ tuyệt vời cho dự án thiết kế quảng cáo, truyền thông thương hiệu.

Phân biệt Graffiti, Mural và Street Art

Graffiti là gì?

Graffiti thường được dùng để thể hiện thái độ của con người thông qua các nhân vật/hình ảnh, thường là thái độ mang tính thách thức. Graffiti thường được vẽ bằng các bình xịt, bút lông, con lăn sơn,… Nhiều nghệ sĩ sáng tạo Graffiti như một sản phẩm của riêng mình, mang dấu ấn cá nhân. Ngày nay những tác phẩm Graffiti công phu và mang tính ẩn dụ cao thường được kết hợp với nhiều hình ảnh.

Mural là gì?

Mural là một hình thức nghệ thuật được vẽ lên tường, kính… Tác phẩm Mural kết hợp hài hòa những yếu tố kiến trúc của không gian vào bức tranh. Loại hình nghệ thuật này thịnh hành vào thế kỉ thứ 19 và nhiều tác phẩm treo tường được tạo ra trong suốt thời Phục Hưng. Khác với Graffiti, Mural được thực hiện với sự cho phép, người nghệ sĩ của nó được công nhận và chi trả thù lao tương xứng.

Phân biệt Graffiti, Mural và Street Art

Street Art là gì?

Street Art được kế thừa từ Graffiti với tinh thần tương tự. Street Art được tạo tác tại các địa điểm công cộng bên ngoài khu vực nghệ thuật truyền thống. Street Art thịnh hành năm 1999 khi Bansky vẽ bức tranh đầu tiên trên khuôn tô màu đặc trưng. Street Art gồm nhiều tác phẩm và phương thức đa dạng. Ngày nay, nghệ sĩ Street Art vẫn không ngừng sáng tạo, thử nghiệm nhiều kỹ thuật mới.

Phân biệt Graffiti, Mural và Street Art

Phân biệt Graffiti, Mural và Street Art

Sự khác biệt giữa Graffiti, Mural và Street Art là:

  • Mặc dù đều là những tác phẩm công cộng, nhưng nghệ sĩ Graffiti không quan tâm liệu mọi người có hiểu tác phẩm của mình hay không, còn với Street Art, các nghệ sĩ tạo ra một tuyên ngôn, mong muốn mọi người xem qua và bị thu hút.
  • Mặc dù đều là các phong trào nghệ thuật đương đại, tuy nhiên kĩ thuật, chức năng và mục đích hướng đến của Graffiti và Street Art là khác nhau.
  • Rất khó để đọc Graffiti nhưng Mural và Street Art lại dễ. Mural và Street Art có nhiều phương thức nghệ thuật được sử dụng. Street Art mang tính trừu tượng nên ít được sử dụng hơn.
  • Mặc dù đều là vẽ trực tiếp lên tường và kính, nhưng Graffiti đôi khi mang hàm ý tiêu cực trong khi Mural thì hoàn toàn ngược lại.

Khám phá thêm những thông tin hữu ích khác tại www.lebrand.vn.

Bài viết khác