Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Những điều cần tránh khi phát triển hệ thống thiết kế

Xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả sẽ tạo nên sự đồng nhất cho hình ảnh nhận diện thương hiệu. Vậy làm thế nào để xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả?

Quá trình xây dựng hệ thống thiết kế

Bài trước chúng ta đã đề cập đến khái niệm và vai trò của thiết kế hệ thống trong xây dựng sản phẩm và hình ảnh thương hiệu. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình xây dựng hệ thống thiết kế chuyên nghiệp bạn nhé.

Visual Audit

Nếu bạn cần xây dựng hệ thống cho sản phẩm, thì hãy bắt đầu bằng cách thu thập và nhóm các yếu tố thiết kế thành danh mục. Bước này đóng vai trò cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về những gì bạn cần làm. Hãy nghĩ về những gì mà hệ thống thiết kế của bạn không cần, phân tích mục tiêu và nhiệm vụ chính.

Những điều cần tránh khi phát triển hệ thống thiết kế

Hệ thống ngôn ngữ

Hệ thống ngôn ngữ thiết kế mô tả thiết kế hình ảnh tổng thể sản phẩm, bao gồm các element như màu sắc, kiểu chữ đồ họa…

Màu sắc

Bạn có thể mô tả bảng màu sử dụng cho sản phẩm ở bước này. Hãy tập trung vào các trường hợp sử dụng cho bảng màu. Độ tương phản khá quan trọng, nó ảnh hưởng đến trải nghiệm và phân biệt các yếu tố sản phẩm. Bảng màu này cũng là một phần quan trọng trong bản sắc thương hiệu của bạn. Các lựa chọn sử dụng giúp tăng độ nhận biết thương hiệu và dẫn dắt hành động của người xem.

>> Xem thêm: Những điều cần tránh khi phát triển hệ thống thiết kế

Kiểu chữ

Kiểu chữ là yếu tố cốt lỗi trong bất cứ hệ thống thiết kế nào. Kiểu chữ mô tả các tham số chính của từng phông chữ: tên, kích thước, chiều cao, màu sắc, trọng lượng, khoảng cách… Nhiệm vụ chính của kiểu chữ là truyền đạt thứ bậc nội dung, hướng người dùng đến thông tin quan trọng và làm cho sản phẩm dễ nhận biệt hơn. Vì thế hãy nghĩ đến kiểu chữ và mục đích sử dụng cụ thể cho từng phông chữ bạn chọn nhé.

Những điều cần tránh khi phát triển hệ thống thiết kế

Định cỡ và khoảng cách

Kích thước và khoảng cách mô tả các tham số lưới, khoảng cách giữa các element, cách sắp xếp element. Phân tích kích thước và khoảng cách tốt sẽ giúp cho sản phẩm thiết kế dễ dàng sử dụng, giữ nguyên bố cục trên tất cả các biến thể.

Đồ họa

Phần đồ họa là những gì liên quan đến việc sử dụng đồ họa trong sản phẩm của bạn. Hãy mô tả kích thước, tỷ lệ hình ảnh trong thiết kế.

Tạo thư viện

Đây là bước tập hợp tất cả element được tạo vào một thư viện và loại bỏ những element không cần thiết.

Những điều cần tránh khi phát triển hệ thống thiết kế

Để tạo nên hệ thống thiết kế hiệu quả, bạn nên tránh những điều dưới đây.

Những điều cần tránh khi phát triển hệ thống thiết kế

Áp dụng các element quá phức tạp

Các nhà thiết kế khuyến khích sử dụng từng thành phần của hệ thống thiết kế để xây dựng các khối phức tạp hơn, để giúp hệ thống dễ mở rộng hơn.

Bỏ qua các phản hồi

Trước khi đầu tư thời gian và công sức vào thiết kế hệ thống, bạn hãy tham khảo ý kiến của team hoặc người có chuyên môn. Điều này giúp bạn hạn chế các rào cản trong quy trình làm việc và tạo nên trải nghiệm nhất quán hơn.

Tiêu chuẩn không tương thích

Các nhà thiết kế thường sử dụng phiên bản mini vì nó có thể mang đến giá trị ngắn hạn. Tuy nhiên khi phát triển sản phẩm, các phiên bản này dẫn đến sự thiếu nhất quán và không hiệu quả.

Cập nhật thêm những thông thiết kế hình ảnh nhận diện thương hiệu hữu ích khác tại Lebrand bạn nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM