Background

The Blog

We are willing to take the best services for you.

Cách xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả

Xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả sẽ tạo nên sự đồng nhất cho hình ảnh nhận diện thương hiệu. Vậy làm thế nào để xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả?

>> Xem thêm: Xây dựng thương hiệu và thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Hệ thống thiết kế là gì?

Hệ thống thiết kế hay còn gọi là Design System là tập hợp các quy tắc, tiêu chuẩn và các hạn chế trong thiết kế và mã hóa – bạn có thể nghĩ về nó như nguồn kiến thức thiết kế tập trung cho phép bạn thay đổi, cập nhật. Design System bao gồm hệ thống tiêu chuẩn được đội ngũ thiết kế phát triển và xây dựng dành riêng cho một doanh nghiệp có sự phát triển theo hướng lâu dài.

Cách xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả

Khái niệm về hệ thống thiết kế hoàn toàn khác với style guide bạn nhé. Style guide là những mô tả trực quan của sản phẩm thiết kế như màu sắc, phông chữ, logo… Trong khi hệ thống thiết kế bao gồm nhiều thứ khác ngoài hình thức trực quan, như phong cách, giọng nói thương hiệu, tài liệu, mô tả, trường hợp sử dụng…

Vì sao nên phát triển hệ thống thiết kế?

Ngày nay nhiều thương hiệu tìm đến phương án phát triển hệ thống thiết kế khi xây dựng hình ảnh thương hiệu. Vì sao? Đó là vì những lợi ích mà hệ thống thiết kế mang đến.

Phát triển chiến lược

Với hệ thống thiết kế mạnh mẽ, các nhóm sản phẩm phù hợp từ ý tưởng đến ra mắt, doanh nghiệp có thể sở hữu một cấu có khả năng tái sử dụng. Điều này giúp ích cho việc mở rộng quy mô sản phẩm và cải thiện các vấn đề về chiến lược.

Cách xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả

>> Xem thêm: Gợi ý bảng màu dành cho thiết kế truyền thông mùa hè

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Hệ thống thiết kế giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển, bảo tồn tài nguyên. Bởi nhà thiết kế không phải làm từ đầu mà thay vào đó có thể sử dụng các thành phần đã được chuẩn bị từ trước trong thiết kế hệ thống. Điều này cho phép những thay đổi của bạn có thể tiến hành nhanh hơn, hiệu quả và dễ đồng bộ hơn.

Đảm bảo nhất quán

Hệ thống thiết kế làm cho sản phẩm của bạn trông nhất quán, góp phần quan trọng vào việc cải thiện nhận thức của khách hàng về thương hiệu, hỗ trợ sản phẩm và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Cách xây dựng hệ thống thiết kế hiệu quả

Các bước chính của Design System

Các thành phần chính của hệ thống thiết kế có thể khác nhau, phụ thuộc vào mục đích xây dựng của bạn. Tuy nhiên, để phát triển hệ thống thiết kế, các nhà thiết kế thường đảm bảo các bước sau:

  1. Kiếm toán trực quan – Visual Audit
  2. Tạo ngôn ngữ thiết kế – Design Lauguage
  3. Tạo thư viện mẫu – Pattern Library
  4. Quá trình hỗ trợ – Constant Support

Hãy cùng đón tìm hiểu chi tiết các bước này trong bài viết tiếp theo của Lebrand bạn nhé.

 

Address

195 Phan Văn Hân, Phường 17
Quận Bình Thạnh, TP HCM